Hội nghị tập huấn và cung cấp thông tin, tuyên truyền về biển, đảo

(Mic.gov.vn) - 

Sáng ngày 03/6/2019, tại thị trấn Cát Bà (TP.Hải Phòng); Cục Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT) phối hợp với Sở TT&TT TP.Hải Phòng và UBND huyện Cát Hải tổ chức Hội nghị tập huấn và cung cấp thông tin, tuyên truyền về biển, đảo. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Tạo - Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT); ông Lê Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.Hải Phòng; ông Hoàng Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải; Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, Nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội. 


Cùng tham dự có gần 200 đồng chí đại biểu là cán bộ cấp ủy; lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng Ủy ban nhân dân huyện; các cơ quan, đoàn thể huyện/xã; cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang; chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ du lịch; chủ tàu, thuyền; ngư dân trên huyện đảo.

20190604L7.jpg

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Với mục đích phổ biến các văn bản pháp luật của Nhà nước về biển, đảo; các quy định của Việt Nam và các nước đối với hành vi khai thác hải sản trái phép, ngăn chặn, giảm thiểu, loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp; một số lưu ý đối với ngư dân khi hoạt động khai thác hải sản trên biển không vi phạm vùng biển nước ngoài khi đánh bắt hải sản, đảm bảo an ninh, trật tự trên biển; các thông tin liên quan đến biến đổi khí hậu, nước biển dâng; các tác động bất lợi của biến đổi khí hậu đến đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân ven biển, đảo và các giải pháp để người dân cùng tham gia bảo vệ môi trường, tài nguyên biển, đảo,… cũng như những chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Thông qua Hội nghị, các học viên nắm rõ chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; tiềm năng, lợi thế của biển, đảo Việt Nam nhằm tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân hiểu và thực thi đúng pháp luật.
 
20190605-l8.jpg
 
PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi trình bày chuyên đề tại Hội nghị
 
Tại Hội nghị, Ban Tổ chức đã trình chiếu Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, cùng tham quan, trải nghiệm các tư liệu, hiện vật như: Thư tịch, châu bản, bản đồ cổ của Việt Nam; Bản đồ các nước phương Tây; Bản đồ Trung Quốc; Các hiện vật trong không gian ảo (mô hình tàu, cáng cứu thương, cột mốc chủ quyền, mô hình tàu Hải đội Hoàng Sa…). Các tư liệu, hiện vật này đã được tích hợp các thông tin mô tả bằng âm thanh, văn bản góp phần thông tin đến người xem một cách trực quan, sinh động.
 
Cũng tại Hội nghị, các học viên đã nghe các báo cáo viên PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày nội dung chuyên đề: "Vị thế, tiềm năng và định hướng phát triển bền vững các huyện đảo ở Việt Nam"; Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, Nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trình bày nội dung chuyên đề: "Một số vấn đề về chủ trương, đối sách giải quyết tranh chấp chủ quyền biển, đảo trên Biển Đông của Đảng và Nhà nước ta"

Đăng Quý

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)