"Sách - Kết nối tri thức và phát triển”

(Mic.gov.vn) - 

Chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4; sáng 19/4 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội), Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL) phối hợp với Ban Tuyên giáo TW, Bộ TT&TT tổ chức Ngày Hội sách năm 2019 với chủ đề “Sách - Kết nối tri thức và phát triển”. 


Tới dự và cắt băng khai mạc có ông Phạm Quang Nghi, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL; ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT; ông Bùi Thế Đức, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận TW. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương; các thư viện, trường học; các tổ chức quốc tế; các nhà xuất bản; các doanh nghiệp phát hành sách.
 
20190419-l1.jpg
 
Các đại biểu cắt băng khai mạc
 
Với chủ đề “Sách - Kết nối tri thức và phát triển”, Ngày Hội sách năm nay tiếp tục được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh những người làm công tác sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng; nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc tiếp thu kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.
 
20190419-l2.jpg
 
Các đại biểu tham quan khu triển lãm tư liệu
.
Ngày Hội Sách 2019 bao gồm các hoạt động: Triển lãm tư liệu “Sách - Kết nối tri thức & phát triển”; Giao lưu tác giả - tác phẩm giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách tiêu biểu, mang tính giáo dục, định hướng cao của các nhà xuất bản; Thi vẽ tranh theo sách với chủ đề “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình”; Thi kể chuyện theo sách bằng tiếng Việt; Thi kể chuyện theo sách bằng tiếng Anh; Thi nhận diện tác giả, tác phẩm; Tiếp nhận tài trợ từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân; Hội chợ sách với sự tham gia của một số nhà xuất bản, nhà sách giới thiệu hàng ngàn tên sách có nội dung phong phú.
 
Đặc biệt, triển lãm “Sách – kết nối tri thức và phát triển” giới thiệu hơn 700 tư liệu cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích về quá trình hình thành và phát triển tri thức thông qua các học thuyết, các phát minh, sáng chế vĩ đại; các tinh hoa tri thức nhân loại, các nền văn hóa, văn minh và những điều bí ẩn của giới tự nhiên cùng những khám phá của con người; sự kết nối tri thức từ quá khứ, hiện tại với tương lai, tạo tiền đề cho phát triển và mang lại nhiều thành tựu trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ.
 
20190419-l6.jpg
 
20190419-l5.jpg
 
Ngày Sách Việt Nam 2019 với nhiều hoạt động phong phú 
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Kiều Thuý Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam nhấn mạnh: Trong suốt tiến trình văn minh của nhân loại, cùng với sự phát minh ra chữ viết văn tự dùng để ghi chép lại những thành quả lao động, sáng tạo, trong lịch sử con người đã làm ra các vật phẩm lưu giữ tri thức, nhân bản tài liệu trong đó có sách, từ những cuốn sách ban đầu rất hiếm hoi được làm bằng đất nung, vỏ cây, da muông thú, thẻ ngà, thẻ tre,... đến khi loài người phát minh ra giấy, sách dần được viết rồi in. Đặc biệt, sách có thể kết nối tri thức từ quá khứ, hiện tại với tương lai để cung cấp cho con người nguồn kiến thức phong phú hay truyền đạt những tư tưởng, tình cảm, ý nghĩa và kinh nghiệm từ thế hệ này sang thế hệ khác.
 
Bà Kiều Thúy Nga chia sẻ thêm, tiếp tục phát huy những thành công của Ngày Hội Sách trong những năm trước, Thư viện Quốc gia tổ chức Ngày Hội Sách năm 2019 với chủ đề “Sách – kết nối tri thức và Phát triển”. Thông qua những hoạt động của Ngày Hội Sách 2019, Ban tổ chức mong muốn gửi tới mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ một thông điệp: “Trong đời sống của mỗi chúng ta, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức phong phú, cung cấp cho con người nguồn kiến thức vô tận, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Hãy quý trọng sách và đọc sách mỗi ngày để tiếp nhận tri thức, tăng cường khả năng tư duy, phân tích, tạo tiền đề cho sự phát triển của mỗi cá nhân và toàn xã hội”./.

Đăng Quý

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)