Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kiểm tra công tác bảo đảm thông tin liên lạc dịp Tết Kỷ Hợi 2019

(Mic.gov.vn) - 

Chiều 04/02/2019, tức 30 tháng Chạp năm Mậu Tuất, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và đoàn công tác của Bộ TT&TT đã đến thăm và kiểm tra công tác ứng trực dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại Tổng công ty Hạ tầng mạng (VNPT-Net) và Trạm Bưu điện CP16 (Cục Bưu điện Trung ương).20190204-m01.jpg
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi kiểm tra mạng lưới viễn thông, CNTT phục vụ Tết của VNPT
 
Báo cáo tình hình với Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện Tổng công ty Hạ tầng mạng cho biết, tại thời điểm giáp Tết, thuê bao di động có xu hướng dịch chuyển mạnh về các tỉnh thành, nhu cầu thoại và SMS tăng khoảng 12% so với ngày thường, nhu cầu về dữ liệu tăng từ 100 – 200%, trong đó dữ liệu 4G tăng nhiều nhất.
 
Theo ông Nguyễn Như Thông, Phó Tổng Giám đốc VNPT-Net, khác với mọi năm, năm nay số lượng điểm bắn pháo hoa tại 63 tỉnh thành phố nhiều hơn, lên tới 157 điểm và 93 điểm tổ chức lễ hội.

Để đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán, VNPT đã có quá trình chuẩn bị trong suốt năm 2018, đặc biệt là vào những tháng 11 và 12.
 
Các đơn vị trực thuộc Tập đoàn đã chủ động kiểm tra, rà soát năng lực mạng lưới, phòng ngừa nguy cơ gây mất an toàn thông tin của hạ tầng mạng kết nối quốc tế và liên tỉnh, các hệ thống IDC lưu trữ dữ liệu doanh nghiệp.
 
20190204-m02.jpg
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kiểm tra mạng lưới viễn thông, CNTT phục vụ Tết của VNPT
 
Cụ thể, ngay trước Tết, VNPT đã tiến hành nâng cấp 1.290 trạm 2G, 3G, chuẩn bị 60 xe lưu động để phục vụ các điểm truyền hình trực tiếp dịp Tết, 293 trạm cơ động nhanh phục vụ các điểm đông người, tăng cường 300 điểm phát Wi-Fi. VNPT cam kết sẽ bảo đảm cho toàn bộ mạng lưới hoạt động thông suốt, an toàn, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ để phục vụ người dân với chất lượng tốt nhất.
 
Với Cục Bưu điện Trung ương, đơn vị này hiện có 3 mảng hoạt động là lĩnh vực điện báo, lĩnh vực bưu chính và lĩnh vực viễn thông. Trong đó, Trạm Bưu điện CP16 là đơn vị phụ trách công tác điện báo.
 
Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, ông Nguyễn Minh Thụ - Giám đốc Trạm Bưu điện CP16 cho biết, do tính chất công việc, đơn vị luôn tổ chức ứng trực 24/7, kể cả những ngày lễ tết.
 
Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, đơn vị có 10 người thường xuyên ứng trực tại cơ quan với mỗi ca là 2 người nhằm đảm bảo thông tin liên lạc từ Trung ương, Chính phủ tới các tỉnh lúc nào cũng thông suốt, không để xảy ra tình trạng mất liên lạc. Đây là việc làm thường xuyên của Trạm Bưu điện CP16 trong suốt nhiều năm nay.
 
Trong năm qua, chất lượng dịch vụ của Cục Bưu điện Trung ương đã tăng lên rõ rệt, đặc biệt là mảng điện báo và dịch vụ bưu chính. Anh em bưu tá trong cơ quan hoạt động không kể ngày đêm, thậm chí cả mùng 1 Tết, ông Thụ nói.
 
20190204-m03.jpg
 
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng gửi lời chúc mừng năm mới tới các cán bộ, nhân viên Tổng công ty Hạ tầng mạng và Trạm Bưu điện CP16 - Cục Bưu điện Trung ương. Bộ trưởng đánh giá cao công tác tổ chức chuẩn bị, bảo đảm thông tin liên lạc diễn ra thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 của cả 2 đơn vị.
 
Bộ trưởng đặc biệt lưu ý tới công tác chuyển dịch cơ cấu của Tổng công ty Hạ tầng mạng. Trong thời gian qua, mảng dịch vụ thoại vẫn đem về phần lớn doanh thu cho VNPT-Net, trong khi đó mảng kinh doanh dịch vụ data lại thấp hơn mức trung bình của thế giới.
 
Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, trong những năm tới, VNPT-Net cần hướng đến việc ổn định các dịch vụ cũ và chuyển dần nguồn lực sang các dịch vụ mới. Trong đó, cần lưu tâm tới việc đầu tư cho hạ tầng IT vì xu thế phát triển chung của Internet vạn vật (IoT).
 
Chia sẻ với cán bộ, công nhân viên Tổng công ty Hạ tầng mạng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, CMCN 4.0 là cuộc cách mạng về chính sách. Việt Nam đã nhìn nhận được vấn đề này nên đã ký hợp tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhằm thành lập Trung tâm chính sách CMCN 4.0.
 
Trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ ưu tiên dùng các công nghệ tiên tiến của thế giới để giải quyết bài toán Việt Nam. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp viễn thông bắt buộc phải chuyển mình trở thành doanh nghiệp sáng tạo. Bộ TT&TT sẽ mở ra các không gian mới cho doanh nghiệp phát triển, để công nghệ ICT đến được với mọi mặt của đời sống xã hội.
 
Do vậy, trong năm 2019 Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng mong các cán bộ, công nhân viên Tổng công ty Hạ tầng mạng cần có khí thế mới và tầm nhìn rộng mở trong không gian mới với sứ mệnh vì một Việt Nam hùng cường.
 
20190204-m04.jpg
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kiểm tra mạng lưới viễn thông, CNTT phục vụ Tết của Cục Bưu điện Trung ương
 
Với Trạm Bưu điện CP16 (Cục Bưu điện Trung ương), Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đặc biệt lưu ý các lãnh đạo Cục cần quan tâm sâu sát hơn nữa đến đời sống người lao động. Trong đó, có việc gợi ý và tư vấn cho Bộ làm sao để gia tăng hơn nữa thu nhập cho người làm công tác bưu điện.
 
Sang năm mới, Bộ trưởng gửi lời chúc các cán bộ, công nhân viên chức Cục Bưu điện Trung ương nhiều sức khoẻ, ngày một tận tuỵ và không quên kết hợp công việc đã và đang thực hiện với công tác đổi mới, sáng tạo./.

Đức Huy

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)