Trung tâm Thông tin triển khai nhiệm vụ năm 2019

(Mic.gov.vn) - 

Chiều ngày 25/1, tại trụ sở Bộ, Trung tâm Thông tin (Bộ TT&TT) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019.  Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.


20190125-l1.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo báo cáo, trong năm 2018, Trung tâm Thông tin đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đối với công tác tuyên truyền, thực hiện chức năng quản lý thống nhất thông tin, tư liệu về các hoạt động của Bộ năm 2018. Theo đó, Trung tâm Thông tin đã đổi mới công tác tổng hợp thông tin, ứng dụng việc rà quét tin tự động; liên tục cập nhật thông tin trên báo đài và mạng xã hội đề cập tới những lĩnh vực QLNN của Bộ để tổng hợp, kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo Bộ và các đơn vị về những vấn đề mà xã hội và công luận quan tâm; Sắp xếp tổ chức lại hoạt động của Ban Biên tập Cổng TTĐT để nâng cao hiệu quả hoạt động; mở chuyên mục mới về Thanh tra, thường xuyên đăng tải các kết luận Thanh tra và thông tin về xử phạt, vi phạm hành chính đối với các tổ chức và cá nhân, góp phần công khai và minh bạch công tác QLNN của Bộ; Phối hợp với các đơn vị liên quan nâng cao chất lượng nội dung cũng như số lượng truy cập của người dùng đối với Cổng TTĐT của Bộ.
 
Về Công nghệ thông tin, Trung tâm Thông tin đã tích cực triển khai dịch vụ công (DVC) mức độ 3 và 4 trên Cổng. Tính từ đầu năm đến nay đã phối hợp với các đơn vị xây dựng mới được 42 DVC trực tuyến, nâng tổng số DVC trực tuyến mức 3,4 lên 64/194 thủ tục; Phối hợp với kỹ thuật Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) và Tổng Cục Hải quan tích hợp các DVC đã đăng ký lên Cổng TTĐT của Bộ và Cổng Thông tin 1 cửa Hải quan điện tử.
 
Đối với công tác quản lý, hận hành các hệ thống dùng chung: Năm 2018, Trung tâm tiếp tục quản lý, vận hành Cổng Thông tin nội bộ. Hệ thống này hiện nay được tích hợp với các hệ thống dùng chung khác trong Bộ, được các đơn vị thường xuyên sử dụng tra cứu, trao đổi thông tin nội bộ của Bộ.
 
20190125-L3.jpg
 
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Đỗ Tiến Thắng, Trưởng phòng Cổng TTĐT (Trung tâm Thông tin - Bộ TT&TT)
 
Cũng trong năm 2018, Trung tâm đã đưa hệ thống quản lý văn bản điều hành trên nền web vào sử dụng thay thế hệ thống eOffice trước đây. Hệ thống đưa vào sử dụng áp dụng công nghệ mới, bổ sung chữ ký số ký trực tiếp trên văn bản. Trung tâm đã cấp phát chứng thư số và Sim ký số cho Lãnh đạo, các đơn vị, bảo đảm 100% các đơn vị có thể ký số văn bản trên hệ thống; Đã bổ sung ứng dụng trên Ipad và các thiết bị di động để Lãnh đạo Bộ có thể sử dụng hệ thống một cách thuận tiện hơn.
 
Đảm bảo hệ thống vận hành ổn định Hệ thống thư điện tử công, rà soát, theo dõi tình hình thư rác và spam qua hệ thống Fortimail, block các tài khoản bị lộ lọt thông tin, mật khẩu, các tài khoản gửi spam mail, thông tin giả mạo, đồng thời, Trung tâm đã nâng cấp hệ thống email từ Exchange 2013 lên Exchange 2016.
 
Đối với việc triển khai ứng dụng CNTT trong Bộ: Đã tổ chức hướng dẫn triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT năm 2018; Khảo sát, thu thập số liệu về tình hình ứng dụng CNTT năm 2018 và thu thập số liệu thông tin dự án đầu tư ứng dụng CNTT theo Thông tư số 12/2010/TT-BTTTT; Triển khai chữ ký số năm 2018 tại các đơn vị thuộc Bộ; Xây dựng Bộ TT&TT điện tử; Thẩm định các dự án đầu tư ứng dụng CNTT.
 
Trung tâm cũng thực hiện tổng hợp, phân tích số liệu, đánh giá tình hình triển khai và tổ chức làm việc với các đơn vị thuộc Bộ về tình hình ứng dụng công nghệ thông tin; Tổng hợp, cung cấp số liệu và chấm điểm liên quan đến lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin đối với công tác cải cách hành chính tại Bộ; Thực hiện các công tác về xây dựng văn bản liên quan đến công nghệ thông tin; góp ý các văn bản trong lĩnh vực được phân công; thẩm định thiết kế sơ bộ.
 
Trong năm qua, Trung tâm đã chủ trì dự thảo, trình Lãnh đạo Bộ ký ban hành: Quyết định số 1970/QĐ-BTTTT ngày 22/11/2018 ban hành Quy chế cung cấp, quản lý và sử dụng chứng thư số, chữ ký số tại Bộ TT&TT; Kế hoạch số 1766/QĐ-BTTTT ngày 02/11/2018 của Bộ TT&TT về Kế hoạch hành động thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN; Quyết định số 1238/QĐ-BTTTT ngày 25/7/2018 của Bộ TT&TT ban hành Danh mục các thủ tục hành chính của Bộ TT&TT triển khai trực tuyến mức độ 3, 4 giai đoạn 2018 - 2020.
 
Mặt khác, hệ thống mạng lõi của Bộ năm 2018 duy trì hoạt động ổn định và bảo đảm an toàn thông tin; Thường xuyên theo dõi và xử lý các kết nối đường truyền Internet; Quản lý, lưu trữ và cập nhật các địa chỉ IP, các bản ghi trên DNS server nội bộ; Quản trị, vận hành các thiết bị mạng lõi, mạng LAN, WAN; Thường xuyên giám sát các thiết bị mạng, cấu hình thiết bị mạng (Router, Switch…), giám sát hệ thống monitor, khắc phục sự cố đường truyền; tạo các vùng mạng, các địa chỉ IP kết nối, định tuyến đường truyền mạng.
 
Trung tâm đã phối hợp với Cục An toàn Thông tin, VNCERT triển khai theo dõi giám sát hệ thống mạng lõi, hệ thống thư điện tử, hệ thống văn bản; Rà soát cảnh báo tới người dùng bị nhiễm mã độc từ máy tính cá nhân; theo dõi hệ thống Fortimail và báo cáo định kỳ và theo sự cố phát sinh; hỗ trợ người dùng cài đặt phần mềm ứng dụng dùng chung, bóc tách mã độc máy tính; Thực hiện tổ chức đánh giá mức độ bảo đảm an toàn thông tin mạng của Bộ TT&TT... Cũng theo báo cáo, 100% các đơn vị thuộc Bộ đã tham gia xử lý văn bản điện tử trên môi trường mạng.
 
Bên cạnh những kết quả nổi bật đã đạt được, Báo cáo của Trung tâm Thông tin cũng thẳng thắn nêu ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới và đề ra những nhiệm vụ cụ thể cần thực hiện năm 2019.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể cán bộ, công nhân viên và người lao động tại Trung tâm đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời Thứ trưởng yêu cầu Trung tâm Thông tin cần sắp xếp, phân công công việc từng vị trí cho phù hợp nhằm phát huy hiệu quả trong công việc; Tăng cường sự phối hợp, chia sẻ giữa các phòng chức năng thuộc Trung tâm để hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả; nghiên cứu và có cơ chế làm thêm giờ, ngoài giờ hành chính cho cán bộ, nhân viên khi thực thi nhiệm vụ; Tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ là cơ quan chuyên trách về Ứng dụng CNTT của Bộ. Đặc biệt, lãnh đạo, cán bộ, nhân viên và người lao động của Trung tâm phải thay đổi tư duy mới, phương pháp làm việc mới theo tinh thần của Lãnh đạo Bộ nhằm đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao để năm 2019 đưa Bộ TT&TT trở thành Bộ đứng đầu trong các Bộ, Ngành về ứng dụng CNTT./.
  

Đăng Quý

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 4)