Tổng Giám đốc Văn phòng Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) thăm Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

(Mic.gov.vn) - 

Chiều ngày 26/6/2018, Tổng Giám đốc Văn phòng Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) Bishar Abdirahman Hussein và đoàn đại biểu cấp cao đã đến thăm và làm việc với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN). Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã tới dự buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc, có Chủ tịch HĐTV BĐVN Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc BĐVN Chu Quang Hào; đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT.


2018626-u2.jpg

Tổng Giám đốc UPU Bishar Abdirahman Hussein phát biểu tại Tổng công ty BĐVN

Phát biểu chào mừng đoàn cấp cao UPU, Chủ tịch HĐTV BĐVN Phạm Anh Tuấn cho biết, đây là lần thứ hai, Tổng Giám đốc UPU tới Việt Nam, trước đó Tổng Giám đốc UPU đã tới dự Hội nghị APPU ở Ấn Độ, thời điểm đó, BĐVN đang còn nhiều khó khăn, do tách hoạt động độc lập, không còn hỗ trợ công ích của Nhà nước, tuy nhiên sau 5 năm hiện đã có thể cảm nhận không khí tươi mới trên gương mặt của cán bộ, người lao động BĐVN.

Ông Phạm Anh Tuấn cũng cho biết, Tổng Giám đốc UPU đã cam kết tại Hội nghị tại Bern, trong tháng 10 tới đây, BĐVN sẽ được trình bày về sự phát triển của mình trước đây, hiện tại và tương lai để bưu chính các nước có thể học hỏi kinh nghiệm. Để đạt được thành tựu hôm nay, bên cạnh sự ủng hộ của Chính phủ, Bộ TT&TT, BĐVN còn nhận được sự ủng hộ của UPU. Trong thời gian tới, BĐVN mong muốn đẩy hợp tác giữa bưu chính các nước trên thế giới, đồng thời được thụ hưởng nhiều cơ hội phát triển do UPU hỗ trợ, ông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc UPU Bishar Abdirahman Hussein chia sẻ câu chuyện của bản thân, ông Bishar Abdirahman Hussein cho biết, ông đến từ Kenya, phía Đông Phi thuộc châu Phi, đây là quốc gia rộng lớn, có tới gần 15 triệu dân, nằm trên đường xích đạo, có vị thế thời tiết khắc nghiệt hơn rất nhiều so với Việt Nam. Ông tham gia ngành Bưu chính năm 1984 khi vừa tốt nghiệp đại học và có nhiều cơ hội việc làm, khi đó ông có cơ hội lựa chọn 4 – 5 công việc nhưng ông đã chọn Bưu chính.
 
Ông chia sẻ "Mới đầu, khi tôi chọn việc này tôi nhận thấy công việc khá buồn tẻ, lặp đi lặp lại, nhàm chán với tem, thư, chia chọn. Tôi đã có nhiều lần muốn rời khỏi ngành Bưu chính, thực tế là tôi đã rời bỏ, nhưng lại được mời lại, tôi đã sang quân đội, lập pháp, sau đó tôi đã đến Australia rồi quay trở lại Bưu chính. Như có gì đó là nam châm thu hút tôi trở lại".
 
Ông Bishar Abdirahman Hussein còn cho biết, ông đã từng tham gia các khóa học đào tạo về bưu chính cũng như các buổi học thực tế, các công việc mà nhân viên bưu chính phải làm, như học cách đóng dấu có đủ ngày tháng, làm kế toán, nhân sự, EMS và cung cấp dịch vụ bưu chính. Sau thời gian học tập và đào tạo, ông được thuyên chuyển công tác qua nhiều phòng, ban khác nhau, sau 15 năm, trải qua 8 bậc, từ nhân viên lên cấp bậc là Tổng Giám đốc như hiện nay, ông cũng hi vọng với đội ngũ năng trẻ, năng động của BĐVN hiện nay sẽ có người trở thành Tổng Giám đốc UPU trong tương lai.
 
"Năm 2013, BĐVN vừa mới chia tách khỏi Viễn thông, tôi nhận thấy sự tương đồng của BĐVN và tôi năm 1999. Lúc đó tôi chỉ cần 1000 nhân viên nhưng tôi có tới 5500 nhân viên và ko biết lấy tiền đâu ra để chi trả cho công nhân của mình, chính vì vậy,  tôi đã triệu tập toàn bộ nhân viên để thông báo là chúng ta đang cùng trên 1 chiếc thuyền,  nước thì đang tràn vào và sẽ chìm, chúng ta phải sống sót để nổi con thuyền lên. Tôi cũng nói với nhân viên của mình rằng "Tôi sẽ ném 1 nửa các bạn ra biển và 1 nửa còn lại sẽ sống sót", chính vì vậy, tất cả chúng ta phải hợp tác, sửa thuyền, để tạo lợi nhuận và đưa Bưu điện phát triển. Sau năm đầu tiên, khi đã đào tạo, hướng dẫn các nhân viên của mình thành chuyên gia kinh doanh, tôi đã thanh toán được khoản nợ và công việc kinh doanh đã có lãi. Như vậy, nếu các bạn đoàn kết, đặt ra mục tiêu rõ ràng, có chiến lược, kế hoạch kinh doanh và đặt ra những mục tiêu phải hoàn thành, đặt ra mốc thời gian và xử lý các vấn đề của mình và hoàn thành công việc với sự tôn trọng, các bạn sẽ hoàn thành công việc đề ra. Đây là kinh nghiệm có được khi làm Tổng Giám đốc điều hành Bưu chính Kenya của tôi".
 
Ông Bishar Abdirahman Hussein cũng cho rằng, Bộ TT&TT có vai trò rất quan trọng trong xây dựng chính sách, đưa ra các điều lệ, quy định quản lý nhà nước, ngành Bưu chính cần thực hiện.  Công cuộc chuyển đổi của BĐVN đang được tiến hành bởi những con người chuyên nghiệp với hạ tầng tốt. Hiện tại, BĐVN có hơn 40 ngàn nhân viên và và hàng trăm điểm phục vụ trên khắp đất nước. Bán kính phục vụ khoảng 2km, điều này tạo ra  khả năng tiếp cận dịch vụ bưu chính rất lớn. Tuy nhiên, các điểm phục vụ bưu chính cần kết nối với nhau và công nghệ là giải pháp cho vấn đề này.
 
Việt Nam là nước đang phát triển, nhưng đã có cơ sở hạ tầng như các nước phát triển. Việt Nam có số lượng dân cư là 100 triệu dân, đây là thị trường rất tốt. UPU sẽ hỗ trợ kĩ thuật, hỗ trợ tư vấn, cung cấp chuyên gia giúp đỡ Việt Nam phát triển ngành Bưu chính, ông Bishar Abdirahman Hussein khẳng định.
 
Trước đó, vào sáng 26/6, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã tiếp Đoàn Tổng Giám đốc Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) do ông Bisha A.Hussein - Tổng Giám đốc Văn phòng quốc tế UPU làm Trưởng đoàn. Tại buổi tiếp,  Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, trong những năm qua, Việt Nam đã thực hiện thành công chính sách cải cách, thúc đẩy cạnh tranh, hiện đại hóa và quản lý để tiếp cận chuyển đổi sang kinh tế số. Ngành Bưu chính được coi là một trong những cơ sở hạ tầng quan trọng và là mối liên kết quan trọng với chuỗi cung ứng của toàn bộ nền kinh tế. Chính phủ Việt Nam đã và đang cải thiện khung pháp lý để tạo ra thị trường năng động, minh bạch và cạnh tranh cho ngành Bưu chính.
 

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)