Chính thức ra mắt VNPT-IT

(Mic.gov.vn) - 

Sáng ngày 12/6/2018, tại Hà Nội, đã chính thức diễn ra Lễ ra mắt Công ty VNPT-IT. Tham dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Tin học Việt Nam. Về phía VNPT có ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT, ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc VNPT và đại diện các đơn vị thành viên và các đối tác của VNPT.


Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã chúc mừng sự kiện ra mắt Công ty VNPT-IT. Thứ trưởng nhận định, “việc ra đời của VNPT-IT là xu thế tất yếu bởi vì chúng ta đang trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng chính phủ điện tử hết sức quyết liệt. Đồng thời, việc ra đời của VNPT-IT cũng thể hiện tính thời điểm. VNPT đã cung cấp các dịch vụ CNTT từ lâu nhưng phân tán, rải rác, chưa tập trung được sức mạnh. Việc thành lập VNPT-IT chính là cơ hội để VNPT tập hợp sức mạnh để trở thành tập đoàn hàng đầu trong việc cung cấp dịch vụ số trong thời gian tới, thực hiện mong muốn chuyển đổi thành công từ nhà mạng truyền thống sang tập đoàn cung cấp dịch vụ số hàng đầu".

 
20180612-pg3-TTH-close.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng chúc mừng sự ra mắt của Công ty VNPT-IT
 
Việc thành lập VNPT-IT, mong muốn VNPT-IT trở thành trụ cột của Tập đoàn trong việc cung cấp các dịch vụ số cũng thể hiện trách nhiệm của VNPT đối với Chính phủ. Chính phủ có một mong muốn rất lớn là VNPT cùng với một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước đóng vai trò trụ cột trong việc hỗ trợ chính phủ xây dựng chính phủ điện tử, xây dựng chính phủ số trong một nền kinh tế số với tầm nhìn 2030.
 
Tuy nhiên, Thứ trưởng lưu ý, bên cạnh những thuận lợi, VNPT cũng phải đối mặt với rất nhiều thách thức, trong đó thách thức lớn nhất chính là nguồn nhân lực. VNPT là một tập đoàn nhà nước nhưng cơ chế, chính sách đã thực sự ưu đãi nguồn nhân lực hay chưa vẫn còn là một vấn đề lớn. Chúng ta cần những chuyên gia có ý tưởng, có kỹ năng quản trị về CNTT nhưng nếu không có cơ chế đãi ngộ tốt thì chắc chắn không thể cạnh tranh với các tập đoàn, tổng công ty khác. “Thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao chính là điều cốt tử để VNPT thực hiện giấc mơ trở thành nhà cung cấp dịch vụ số, hạ tầng số”, Thứ trưởng nhấn mạnh.
 
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng khẳng định, VNPT nhận thức rất rõ trách nhiệm của mình với Đảng, Nhà nước và với chính sự phát triển của Tập đoàn trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Công ty VNPT-IT được thành lập chính là để thực hiện sứ mệnh đó.
 
Trước đây, đội ngũ kỹ sư phần mềm, CNTT của VNPT nằm rải rác dưới sự chỉ đạo của các đơn vị thành viên và VNPT 63 tỉnh/thành với nhiệm vụ chính là xây dựng và quản trị các phần mềm phục vụ nhu cầu về điều hành sản xuất kinh doanh của VNPT, ngoài ra, cũng xây dựng một số sản phẩm đáp ứng nhu cầu của cơ quan hành chính, doanh nghiệp ở quy mô cấp địa phương.
 
Một số sản phẩm đã được ra đời trong giai đoạn này như phần mềm về giáo dục (VnEdu) được triển khai ban đầu tại Thanh Hóa hay phần mềm cho bệnh viện (VNPT-HIS được) tại Tiền Giang.
 
20180612-pg1-tc.jpg
 
Công ty VNPT-IT chính thức ra mắt
 
Đến nay, sau nhiều lần mở rộng và nâng cấp về công nghệ, VnEdu đã trở thành mạng giáo dục số 1 tại Việt Nam với khoảng 12.800 trường học trên cả nước sử dụng hệ thống. Giải pháp cho lĩnh vực y tế (VNPT HIS) cũng đã được triển khai cả 4 cấp từ Trung ương đến các tỉnh, huyện, xã với hơn 7.000 cơ sở y tế trên cả nước.
 
Giải pháp về chính phủ điện tử (eGov) đã được triển khai chính thức cho 49/63 tỉnh, thành phố theo đúng khung quy chuẩn. Hệ thống một cửa liên thông iGate của VNPT đã được triển khai trên 25/63 tỉnh thành phố. Những giải pháp trong từng lĩnh vực đó đang từng bước cấu thành nên mô hình Smartcity của VNPT đã được 21 tỉnh/thành phố lựa chọn thử nghiệm và triển khai trong thời gian qua.
 
Ông Trần Mạnh Hùng bày tỏ sự vui mừng khi chỉ sau hơn 2 tháng kể từ ngày Chính phủ phê duyệt đề án tái cơ cấu Tập đoàn giai đoạn 2018-2020, VNPT-IT đã chính thức ra mắt. Công ty VNPT-IT sẽ là trụ cột của Tập đoàn trong việc thực hiện các nhiệm vụ xây dựng nền kinh tế số của Việt Nam. “Tính đến ngày hôm nay, hơn 1.000 nhân lực về CNTT đã được Tập đoàn điều chuyển từ các đơn vị về VNPT-IT. Dự kiến đến 2020, tổng số nhân lực của VNPT-IT phải là 5.000 người”, ông Trần Mạnh Hùng cho biết.
 
 

Giang Phạm

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)