Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp đoàn Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản

(Mic.gov.vn) - 

Chiều ngày 2/5/2018, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản do Thứ trưởng Manabu Sakai làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp và làm việc có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc hai Bộ.


20180502huy2.jpg

Toàn cảnh buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước trong hơn 40 năm qua trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, xã hội đến an ninh quốc phòng. Nhật Bản hiện là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế cũng như là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam.  

Trong lĩnh vực TT&TT, Bộ trưởng cho biết, Nhật Bản và Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác có hiệu quả. Bộ TT&TT luôn coi trọng việc phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Nhật Bản. Hai bên đã xây dựng và không ngừng mở rộng các chương trình, dự án hợp tác cụ thể, cả về đầu tư, thương mại và hợp tác về xây dựng chính sách, hỗ trợ và ủng hộ nhau trong các tổ chức, diễn đàn chuyên ngành trong khu vực và quốc tế. Trong thời gian tới, với điều kiện và khả năng thực tế của mỗi nước, các hoạt động hợp tác có nhiều điều kiện để phát triển hơn.
 
Trên từng lĩnh vực cụ thể, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết Nhóm công tác chung Việt Nam - Nhật Bản đã được thành lập và bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định. Hai Bộ đã tập trung trao đổi thẳng vào các vấn đề hai bên mong muốn đẩy mạnh hợp tác như xây dựng đô thị thông minh, an toàn thông tin, tần số vô tuyến điện,…
 
Trong chiến lược phát triển CNTT-TT đến năm 2020, Chính phủ Việt Nam chủ trương xây dựng, phát triển các đô thị thông minh ở Việt Nam. Nhật Bản là nước đi trước và đã xây dựng thành công nhiều dự án đô thị thông minh, do đó hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này, phía Nhật Bản sẵn sàng tư vấn chia sẻ kinh nghiệm cho phía Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam xây dựng dự án thí điểm trong thời gian tới. Tại cuộc họp Nhóm công tác chung Việt Nam - Nhật Bản, hai bên đã thống nhất việc Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng chỉ số KPI và tiêu chuẩn về thành phố thông minh trong năm 2018 và phối hợp xây dựng 01 dự án thí điểm về đô thị thông minh trong năm 2019.
 
Ngoài ra, đối với các lĩnh vực quản lý chính của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đưa ra các vấn đề hết sức cụ thể và mong muốn hợp tác sâu rộng, có hiệu quả với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản.
 
Trong lĩnh vực bưu chính, Bộ TT&TT Việt Nam mong muốn phía Nhật Bản thường xuyên trao đổi thông tin kinh nghiệm trong việc cổ phần hóa các công ty bưu chính, quản lý thị trường bưu chính và đồng thời tập trung vào việc tìm kiếm cơ hội kinh doanh và thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp bưu chính của hai nước trong việc xây dựng sản phẩm đặc thù giữa hai nước; tối ưu hóa quá trình sản xuất, trao đổi bưu phẩm, bưu kiện, chuyển tiền, bảo hiểm…
 
Trong lĩnh vực phát thanh truyền hình, Bộ TT&TT ủng hộ việc Việt Nam và Nhật Bản chủ động trao đổi, xây dựng kế hoạch hợp tác về nội dung, cụ thể như hợp tác giữa Đài VTV với NHK; VTV với TBS; HTV với ABC. Đây là cơ hội đưa các kênh truyền hình của Việt Nam sang phát sóng tại Nhật Bản và ngược lại để phục vụ, cung cấp thông tin cho người dân Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời là phương tiện truyền thông quan trọng để nhân dân hai nước có thể dễ dàng thu nhận tin tức về mọi mặt chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội của nhau.
 
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, ngài Manabu Sakai đã cảm ơn Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và các thành viên đã dành cho đoàn những tình cảm nồng ấm, trọng thị cũng như đã ủng hộ Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản trong suốt thời gian qua.
 
Thứ trưởng bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực TT&TT nhân dịp chuyến thăm và làm việc này. Thứ trưởng Manabu Sakai cho biết, các đề xuất và mong muốn hợp tác của Bộ TT&TT Việt Nam cũng nằm trong kế hoạch hợp tác và phát triển trong thời gian tới của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản. Do đó, ông hi vọng hai bên sẽ tiếp tục phối hợp nhiều hơn nữa nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm để triển khai các nhiệm vụ một cách hiệu quả, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ và lợi ích chung của cả hai quốc gia.
 

Đức Huy

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)