Ủy ban Tần số Vô tuyến điện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2017

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 23/1/2018, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị toàn thể Ủy ban Tần số Vô tuyến điện lần thứ XXXI. Tham dự Hội nghị có ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Ủy ban; Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Chủ tịch Ủy ban; Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Ủy ban; ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Phó Chủ tịch Ủy ban.


Tại Hội nghị, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, đơn vị thường trực của Ủy ban đánh giá, trong năm 2017, vô tuyến băng rộng di động tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam có gần 120 triệu thuê bao di động. Đặc biệt, năm 2017, các nhà mạng viễn thông Việt Nam đã triển khai mạng 4G-LTE trên băng tần 1800 MHz, đã phủ sóng 63/63 tỉnh, thành phố.

Số lượng mạng đài, thiết bị vô tuyến điện không ngừng tăng lên, trong đó có các thiết bị công suất thấp, các thiết bị có ứng dụng sóng vô tuyến điện (VTĐ) với bộ đàm là 31.108 thiết bị và 5 triệu thiết bị đọc chỉ số công tơ điện. Đây là thách thức lớn trong quy hoạch, quản lý, xử lý can nhiễu.
 
20180123-pg3-tc.jpg
 
Toàn cảnh Hội nghị
 
Năm 2017, Việt Nam tiếp tục triển khai giai đoạn II của Đề án số hóa truyền hình mặt đất tại 16 tỉnh, thành phố; ngoài ra, có thêm 7 tỉnh thuộc giai đoạn III đăng ký triển khai trước thời hạn 12 tháng so với lộ trình. Đây là năm có số lượng, tỉnh, thành phố triển khai Đề án nhiều hơn các năm trước, và địa bàn có nhiều phức tạp hơn với nhiều trạm phát bù sóng truyền hình tương tự.
 
Đặc biệt năm 2017 là năm Việt Nam đăng cai tổ chức chuỗi sự kiện APEC. Đây là chuỗi sự kiện quốc tế rất quan trọng có quy mô lớn và kéo dài trong năm; có yêu cầu cao và khắt khe trong việc bảo đảm an toàn, an ninh thông tin liên lạc phục vụ các Hội nghị, đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao tổ chức tại Đà Nẵng. Cục đã cấp 159 tần số cho các đoàn nguyên thủ tham dự Tuần lễ cấp cao APEC; tổ chức kiểm soát bảo đảm an toàn thông tin VTĐ trong thời gian diễn ra các hội nghị năm APEC.
 
Đồng thời,  trong năm qua, Cục Tần số VTĐ đã kiểm soát, phát hiện và xử lý kịp thời trên 230 vụ can nhiễu, đảm bảo cho các hệ thống thông tin vô tuyến hoạt động hiệu quả, an toàn.
 
20180123-pg1-BT.jpg
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo Hội nghị
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định, Ủy ban Tần số VTĐ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2017, là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan tham gia Ủy ban, đặc biệt là giữa Bộ TT&TT, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.
 
20180123-pg2-bk.jpg
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Thượng tướng Phan Văn Giang trao tặng Bằng khen của Ủy ban Tần số VTĐ cho 3 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2017
 
Bộ trưởng cũng thể hiện sự nhất trí với các đề xuất của Ủy ban và đề nghị Ủy ban trong năm 2018 cần chú trọng thực hiện các nhiệm vụ sau: Sớm ban hành quy hoạch băng tần 700 MHz tạo điều kiện cho phát triển di động băng rộng; Tổ chức đấu giá băng tần 2,6 GHz sau khi được Thủ tướng phê duyệt nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của các doanh nghiệp di động về băng tần phục vụ phát triển di động 4G; Đề xuất cơ chế quản lý việc sử dụng phao cứu sinh và thiết bị nhận dạng AIS; Tăng cường xử lý can nhiễu, quản lý chất lượng thiết bị và an toàn bức xạ VTĐ; Bộ TT&TT nghiên cứu hướng dẫn thử nghiệm băng tần 700 MHz cho thông tin di động 4G trước khi cấp phép chính thức.
 
 

Giang Phạm

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)