Những mái nhà nghĩa tình

(Mic.gov.vn) - 

Hơn 30 căn nhà được trao cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài xã mỗi năm, đó là nỗ lực đáng trân trọng của các chú, các anh trong Tổ cất nhà Đại đoàn kết xã Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang).


Gia đình cô Lê Thị Chao, 63 tuổi, ngụ ấp Mỹ An 1 (xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) là một trong những hộ thuộc diện khó khăn trong ấp. Nhà có 4 nhân khẩu, kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào công việc làm thuê, làm mướn của anh Nguyễn Văn Ếch, con trai út của cô. Với nguồn thu nhập trên là không đủ, gia đình thường rơi vào cảnh thiếu trước, hụt sau. Cô Chao cho biết, do chỉ lo được ngày 2 bữa cơm nên việc sửa chữa ngôi nhà đang xuống cấp, dột nát là ước mơ lớn của cô. Khi được Tổ cất nhà Đại đoàn kết của xã xét cất nhà, gia đình cô mừng khôn xiết. “Tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ có được căn nhà khang trang như thế này. Giờ đây, chúng tôi có thể yên tâm mỗi khi mùa mưa đến. Tôi rất biết ơn các chú đã tạo điều kiện cho gia đình tôi có được mái ấm như hiện nay”- cô Chao bộc bạch.
 
20170803-m7.jpg
 
Mặc dù tuổi đã khá cao, nhưng các thành viên trong tổ đều tích cực tham gia các hoạt động từ thiện
 
Căn nhà của cô Chao là một trong số hàng trăm ngôi nhà đã và đang được cất bởi Tổ cất nhà Đại đoàn kết xã Mỹ Hòa Hưng. Được thành lập năm 2001, Tổ cất nhà Đại đoàn kết do chú Huỳnh Văn Bảy (77 tuổi, ngụ ấp Mỹ Hiệp, xã Mỹ Hòa Hưng) làm tổ trưởng. Chú Bảy cho biết, địa phương có truyền thống giúp đỡ cho người nghèo từ rất lâu, đa số hoạt động riêng lẻ, không có sự liên kết. Thấy vậy nên năm 2001, chú đã đứng ra thành lập Tổ cất nhà Đại đoàn kết với mong muốn giúp đỡ nhiều hơn nữa cho những người nghèo. Bởi theo chú, có “an cư” mới “lạc nghiệp”. Chú Bảy tâm sự: “Với mỗi căn nhà được xây dựng, chúng tôi đã đóng đóp một phần sức mình trong việc xây dựng quê hương. Đây là trách nhiệm, là bổn phận của mỗi người dân trên đất nước này, chúng tôi chỉ cố gắng làm những gì trong khả năng của mình để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống”.
 
Hiện nay, Tổ cất nhà Đại đoàn kết có trên dưới 10 thành viên, chủ yếu là nông dân, có niềm đam mê với công tác từ thiện xã hội. Hàng ngày, các thành viên cùng nhau thực hiện các khâu: Cưa, bào, đục, xẻ khung chở đến gia đình và dựng nhà cho các hộ nghèo trong và ngoài xã. Gắn bó với tổ hơn 5 năm, ông Nguyễn Phúc Minh, sinh năm 1955, ngụ ấp Mỹ Long 1, chia sẻ: “Tranh thủ những lúc nông nhàn, tôi đến làm việc với anh em trong tổ. Được giúp đỡ mọi người là niềm vui của tôi. Hạnh phúc của những người khi có được mái ấm đã tạo cho anh em trong tổ có thêm động lực để phấn đấu trong thời gian tới”.
 
20170803-m8.jpg
 
Thông thường, mỗi căn nhà được cất có chiều dài 8m, rộng 4m, chi phí xây dựng mỗi căn trên dưới 20 triệu đồng, chủ yếu vận động các Mạnh Thường Quân. Không chỉ hỗ trợ cất nhà, mỗi tháng, Tổ cất nhà Đại đoàn kết còn trao quà cho 80 hộ nghèo, người neo đơn, bệnh tật trong xã, mỗi phần quà có giá trị từ 100.000 - 200.000 đồng. Ngoài ra, tổ còn thành lập quỹ “Cứu trợ khẩn cấp” để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ những trường hợp khó khăn, bệnh đột xuất…
 
Bằng nỗ lực và tinh thần từ thiện nhân đạo, 16 năm qua, Tổ cất nhà Đại đoàn kết xã Mỹ Hòa Hưng đã giúp hàng trăm người nghèo có được nơi ăn, ở ổn định, góp phần giảm nghèo ở địa phương. Đây là việc làm thiết thực, mang lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc, xuất phát từ tấm lòng nhân ái của mỗi người, sống có trách nhiệm vì cộng đồng./.

Đức Toàn

(Trích nguồn từ Báo An Giang Online)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)