Làm giàu trên đất bãi

(Mic.gov.vn) - 

Bà con Phú Châu (huyện Ba Vì – Hà Nội) còn nhớ, cách đây 15 năm quanh quẩn với ngô khoai, một năm hai vụ, nhiều nhà thiếu ăn ròng rã vài tháng trong năm, phải đi xa làm thuê. Bây giờ nhắc đến Phú Châu nhiều người biết đến những triệu phú nhờ nuôi bò sữa và phát triển kinh tế vườn.


Quyết chí làm giàu vượt khó
 
Nằm ở phía Bắc huyện Ba Vì, xã Phú Châu là vùng đất bãi với 3 mặt giáp sông. Chúng tôi đến Phú Châu khi bà con đang khẩn trương thu hoạch vụ ngô, sân nhà nào cũng phơi phóng vàng rộ ngô bắp. Một dãy nhà tầng san sát ngay ngoài chân đê, được biết đó là khu nhà của những hộ chăn nuôi bò sữa.
 
Chúng tôi tìm đến gia đình anh Nguyễn Xuân Khanh một nông dân tiêu biểu vượt khó làm giàu từ chăn nuôi bò sữa, với 2,5 ha đất bãi ven đê đã trở thành trang trại chăn nuôi bò sữa của gia đình anh Khanh. Để có một trang trại qui mô này, anh Khanh nhớ lại, làn sóng nuôi bò sữa của Phú Châu đến cách đây khoảng 10 năm. Nhà nào cũng dự định phát triển nuôi bò  thoát nghèo. Năm 2008, “cơn bão Melamin” ập đến xô ngã hàng loạt đàn bò của các hộ nuôi theo kiểu tự phát. Nhiều người trắng tay, tưởng như giấc mơ làm giàu từ bò sữa sụp đổ. Năm 2009, bà con có thông tin về chính sách hỗ trợ cho nông dân nuôi bò theo mô hình Nông trại bò sữa Việt của công ty cổ phần sữa quốc tế (TDP) đã nhen nhóm lên niềm tin cho bà con. Hộ chăn nuôi bò sữa được IDP cho vay 20 triệu đồng không lấy lãi, cùng với đó là hỗ trợ tiền mua xô chậu inox, khăn lọc sữa, 10 triệu đồng mua máy vắt sữa, 3 triệu đồng xây chuồng trại. Người dân Phú Châu tự tin để thể hiện mơ ước nuôi bò sữa trên đồng đất bãi quê mình.
 
Bằng số tiền tích cóp và khoản vay 100 triệu đồng từ vốn của Quỹ khuyến nông, gia đình anh Khanh mua 15 con bò sữa năm 2010, năm 2014 nâng đàn bò sữa của gia đình anh lên 28 con, trong đó 16 con đang cho sữa, mỗi ngày trung bình vắt được 400kg sữa, với mức giá từ 13-14.000 đồng/kg, trừ chi phí, thu nhập từ 60-80 triệu đồng/tháng. Có thu nhập ổn định, anh Khanh giúp đỡ nhiều hộ nghèo nuôi bò sữa cái để họ nhân rộng việc chăn nuôi bò sữa.
 
Không chỉ gia đình anh Khanh, ở Phú Châu đã có không ít gia đình giàu lên nhờ nuôi bò sữa. Tâm sự với chúng tôi, chị Phạm Thị Chiến cho biết: nuôi bò sữa bên cạnh sự cần cù chịu khó phải có kỹ thuật và chế độ chăm sóc khoa học. Bà con được học hỏi cách nuôi bò sữa hiệu quả, những hộ mới bắt tay vào nuôi được cán bộ thực địa xuống tận nhà giám sát hướng dẫn cách chăm sóc bò, vệ sinh chuồng trại, tư vấn về nguồn thức ăn, cách phòng bệnh, gây giống.
 
Gia đình chị Chiến năm 2010 nuôi 2 con bò sữa, sau một năm có lãi mua thêm 5 con, hàng tháng cho thu nhập 25-30 triệu đồng. Chăn nuôi bò sữa đã trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình  của gia đình chị Chiến và gia đình ở Phú Châu.
 
 
Đất bãi thay da đổi thịt
 
Ông Dương Văn Hoà, Chủ tịch UBND xã Phú Châu cho biết, ngày trước người dân ở đây coi đất bãi khó có thể sản xuất qui mô. Bây giờ đất bãi trở thành tiềm năng với những lợi thế cho chăn nuôi và trồng trọt. Xã đã tổ chức qui hoạch hơn 10 ha để trồng cỏ voi phục vụ chăn nuôi bò sữa, không chỉ vậy, nhiều hộ đã phát triển kinh tế vườn với những giống rau cho hiệu quả về kinh tế. Cả xã đã có gần 40% số hộ kinh tế khá giả, tỉ lệ hộ nghèo giảm, không ai còn ở nhà tranh vách lá, nhà tạm, nhà cao tầng và nhà kiên cố thay thế dần.
 
Cũng theo ông Hoà, xã đã thành lập “câu lạc bộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” nhằm tập khuyến khích những nông dân dám nghĩ, dám làm tiêu biểu trong phát triển kinh tế với số hội viên tham gia ngày một tăng.
 
Ở Phú Châu, những hộ hàng năm có thu nhập 300-400 triệu đồng xuất hiện ngày càng nhièu. Bên cạnh việc phát triển chăn nuôi bò sữa ở các hộ gia đình, nhiều mô hình kinh tế trang trại được gây dựng. Lợi thế về đất rộng, nguồn nước dồi dào ở vùng đất bãi đã đặt nền móng cho cơ hội phát triển kinh tế trang trại, kinh tế vườn. Nhiều hộ gia đình đã đầu tư lớn cho việc chăn nuôi lợn, gà theo hướng qui mô, cùng với đó là việc cải tạo ao đầm nuôi thuỷ sản.
 
Quyết chí thoát nghèo trên chính quê hương mình đã cho người dân đất bãi Phú Châu vươn lên từng bước làm giàu, biến những bãi hoang ruộng trống ngày nào thành trang trại, vườn tược trù phú.
 
Bên cạnh nghề làm nón lá truyền thống, Phú Châu bây giờ còn được biết đến như một trong những địa chỉ trung tâm nuôi bò sữa của huyện Ba Vì, cùng với những trang trại được đầu tư qui mô. Người nông dân biết làm giàu đã làm thay da đổi thịt vùng đất bãi, tiềm năng đang được tiếp tục khơi dậy trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở Phú Châu – Ba Vì.

Theo giamngheo.molisa.gov.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)