Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Thừa Thiên Huế

(Mic.gov.vn) - 
Chiều 21/7/2017, tại TP. Huế, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Dự Lễ và cắt băng khai mạc triển lãm có Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo; ông Lê Trường Lưu, Ủy viên TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế.

20170721-l1.jpg

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo một số Sở, Ngành, Đoàn thể thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân và đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đại bàn tỉnh. 
 
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của biển, đảo đối với sự sinh tồn của đất nước và dân tộc Việt Nam từ nhiều đời nay. Tuy nhiên, tình hình Biển Đông vẫn diễn biến rất phức tạp, chính vì vậy việc tuyên truyền, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cần được thực hiện thường xuyên và liên tục.  Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở triển lãm hôm nay là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay.  
 
20170721-l2.jpg
 
201170721-l4.jpg
 
Đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tham quan Triển lãm
 
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại tỉnh Thừa Thiên Huế là một trong những hoạt động quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nêu rõ.
 
Đây là cuộc Triển lãm thứ 87 được tổ chức tại 58 tỉnh, thành phố, 11 điểm đảo, huyện đảo và 18 đơn vị lực lượng vũ trang trên toàn quốc. Tại Triển lãm đã trưng bày gần 100 bản đồ cùng hàng trăm hình ảnh, tư liệu, công trình nghiên cứu… khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong đó, điểm nổi bật là 4 tập bản đồ do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa dân quốc xuất bản đầu thế kỷ XX thể hiện cương giới cực Nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam; tức 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Tập bản đồ thế giới do nhà địa lý Philipe Vandermaelen biên soạn, xuất bản năm 1827 tại Bỉ có tấm bản đồ thể hiện Paracels (quần đảo Hoàng Sa) thuộc Việt Nam.  
 
Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày hình ảnh, tư liệu “ Hoàng Sa và Trường Sa trong trái tim Việt Nam và bạn bè quốc tế”; hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của huyện đảo Trường Sa trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện, đại hóa đất nước; tem về biển, đảo Việt Nam...Cùng với triển lãm truyền thống,  tại lễ khai mạc, Bộ TT&TT còn giới thiệu công nghệ triển lãm thực tại ảo 3D sinh động, gây được sự chú ý đông đảo của người xem.
 
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” diễn ra từ ngày 21/7/2017 đến ngày 24/7/2017 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế, số 41 Hùng Vương, TP.Huế  (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Đăng Quý

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)