Bộ đội biên phòng Sóc Trăng giúp dân xóa đói giảm nghèo

(Mic.gov.vn) - 

Sóc Trăng có đường biên giới trên biển dài 72 km; có 3 cửa sông lớn là Trần Đề, Định An (2 nhánh của sông Hậu), sông Mỹ Thanh; quản lý vùng biên phòng ven biển thuộc địa phận 3 huyện, thị là Cù Lao Dung, Trần Đề, thị xã Vĩnh Châu.
 


Chung tay dọn vệ sinh khu vực ven biển cảng Trần Đề. Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN
Ngoài xác định nhiệm vụ giữ vững biển đảo quê hương, đảm bảo an ninh trật tự vùng ven biển, quản lý, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ là nhiệm vụ thường xuyên lâu dài có ý nghĩa chiến lược quan trọng được Đảng, Nhà nước giao phó, lực lượng còn phối hợp với chính quyền các cấp vùng Biên phòng tập trung tuyên truyền, trực tiếp tham gia hỗ trợ giúp dân xóa đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống cho người dân vùng ven biển vốn còn nhiều khó khăn của tỉnh Sóc Trăng.

Theo Đại tá Nguyễn Quốc Cường, Phó Chính ủy Bộ đội biên phòng Sóc Trăng, năm 2016, Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức tuyên truyền, chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương chăm lo tốt đời sống cho các gia đình chính sách, phòng chống và khắc phục thiên tai; phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 3.746 người dân khu vực biên giới với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng. Lực lượng phối hợp với các đơn vị tài trợ, vận động trong cán bộ, chiến sĩ, thực hiện xây dựng và trao tặng 11 căn nhà "Đại đoàn kết" cho 10 hộ ngư dân nghèo và 1 căn nhà cho cán bộ Bộ đội Biên phòng có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với số tiền gần 450 triệu đồng. Các đồn Biên phòng ở các địa phương ven biển duy trì thực hiện có hiệu quả các mô hình giúp dân giảm nghèo bền vững cho 30 hộ dân trên địa bàn ở vùng các Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, Vĩnh Châu, Lai Hòa...

Đóng quân trên địa bàn có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, những năm gần đây, các đồn Biên phòng thuộc Bộ đội biên phòng tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều mô hình làm kinh tế, những việc làm tình nghĩa, thiết thực giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn. Đặc biệt là mô hình cho hộ nghèo vay vốn chăn nuôi bò cái sinh sản do Đồn Biên phòng Lai Hòa triển khai tại ấp Prey Chop, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu đã giúp người dân nơi đây thoát nghèo, ổn định cuộc sống...

Thượng úy Nguyễn Văn Đen, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Lai Hòa cho biết: Mô hình cho vay vốn nuôi bò cái sinh sản được triển khai từ giữa năm 2015. Đến nay Đồn đã hỗ trợ 8 hộ nghèo, chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer được 8 con bò sinh sản với số tiền trên 200 triệu đồng. Trong quá trình triển khai mô hình, bà con được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bò, cũng như cách làm chuồng trại... cán bộ Đồn còn thường xuyên tuyên truyền, giúp người dân tiêm phòng và phòng các loại bệnh thường xuất hiện trên đàn bò.

Hơn một năm trước, anh Trần Phương, ở ấp Prey Chop, xã Lai Hòa nhận được vốn vay để nuôi bò cái sinh sản, đến nay gia đình anh đã nhận thành quả. Anh Phương tâm sự: Trước đây, hai vợ chồng anh phải đi làm thuê quần quật suốt ngày cũng không đủ để trang trải cuộc sống. Trong lúc khó khăn, gia đình được nhận hỗ trợ từ chương trình vốn vay nuôi bò. Điều đáng mừng là, sau hơn 5 tháng chăm sóc tốt, con bò của gia đình anh đã sinh thêm một bê con. Mong muốn của anh là cố gắng chăm sóc bò mẹ, bò con tốt để cho thu nhập, từng bước cải thiện kinh tế gia đình, sớm thoát cảnh nghèo khó.

Cũng nằm trong diện được nhận hỗ trợ vốn vay nuôi bò sinh sản, ông Lý Sơn, người dân tộc Khmer là một trong những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của ấp Prey Chop. Hơn một năm qua, nhờ có sự giúp đỡ của lực lượng Biên phòng và chính quyền địa phương, cuộc sống của gia đình ông đã bớt khó khăn. Ông Sơn cho hay: Được nhận bò hỗ trợ, được Bộ đội Biên phòng hướng dẫn phát triển kinh tế, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, những khó khăn vất vả của gia đình cũng dần vơi đi. Đến nay, ngoài con bò được nhận hỗ trợ từ vốn vay, gia đình ông còn nuôi một đàn vịt gần 100 con và một đàn gà 50 con. Gia đình ông rất vui mừng, biết ơn Bộ đội biên phòng nhiều lắm...

Niềm vui của gia đình anh Phương, ông Sơn cũng chính là niềm vui chung của nhiều người dân trong ấp Prey Chop khi được nhận hỗ trợ nguồn vốn vay nuôi bò cái sinh sản để thoát nghèo. Ấp Prey Chop là một trong những địa bàn đặc biệt khó khăn của xã Lai Hòa, với khoảng 80% dân số là đồng bào dân tộc Khmer. Đời sống của bà con nơi đây còn rất nhiều khó khăn. Vì thế, chính quyền địa phương, lực lượng Biên phòng đứng chân trên địa bàn đã có nhiều chương trình giúp đỡ bà con phát triển sản xuất để từng bước thoát nghèo. Quá trình triển khai thực hiện mô hình cho hộ nghèo vay vốn chăn nuôi bò cái sinh sản, Bộ đội biên phòng còn thường xuyên xuống địa bàn nắm tình hình các gia đình được hỗ trợ, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại cũng như cách phòng ngừa dịch bệnh cho người và gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, các chiến sĩ “quân hàm xanh” cũng thường xuyên thăm, khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người dân góp phần cùng hệ thống y tế cơ sở chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Từ những chỉ đạo, sự quan tâm của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng đối với vùng biên phòng đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vùng đồng bào dân tộc, vùng ven biển Sóc Trăng đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dân, là cơ sở tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết quân - dân, xây dựng "thế trận lòng dân" ngày thêm vững chắc.

Trung Hiếu (TTXVN)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)