Chia sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo

(Mic.gov.vn) - 

Hơn 3 năm đi vào hoạt động, Quỹ Khám, chữa bệnh (KCB) cho người nghèo tỉnh Vĩnh Phúc đã giúp đỡ được nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn chi trả kinh phí KCB, chăm sóc sức khỏe, góp phần vào công cuộc giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.


20170719-m19.jpg
Quỹ hỗ trợ KCB cho người nghèo của tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ gánh nặng chi phí KCB cho nhiều bệnh nhân nghèo. (Ảnh chụp tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh) Ảnh Toàn Nguyễn
 
Quyết định số 43/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh về tạm thời hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh cho người nghèo trên địa bàn tỉnh quy định: Người nghèo khi điều trị nội trú tại các cơ sở KCB công lập được hỗ trợ tiền ăn bằng 3% lương tối thiểu/người bệnh/ngày; hỗ trợ đi lại bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế từ nhà đến cơ sở KCB từ tuyến huyện trở lên; hỗ trợ 100% chi phí đồng chi trả theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế đối với người bệnh phải đồng chi trả từ 100 nghìn đồng trở lên/lần KCB, nhưng tối đa không quá 5 triệu đồng/đợt và không quá 3 lần/người/năm. Quỹ KCB cho người nghèo được UBND tỉnh cấp 10 tỷ đồng để hỗ trợ chi phí KCB cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng, người dân tộc thiểu số vùng điều kiện kinh tế còn khó khăn, người lang thang cơ nhỡ, người có hoàn cảnh khó khăn mắc các bệnh như: Tiểu đường, tai biến mạch máu não, suy tim...Sở Y tế là cơ quan thường trực của Quỹ đã triển khai nội dung Quyết định số 43/2014/QĐ-UBND đến các cơ sở KCB công lập trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định.
 
Ông Nguyễn Đắc Ca, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế cho cho biết: "Từ năm 2014 đến nay, Quỹ KCB cho người nghèo tỉnh đã hỗ trợ gần 9 nghìn lượt bệnh nhân với số tiền hơn 8 tỷ đồng. Để đảm bảo nguồn quỹ hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, Sở Y tế thường xuyên phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tổ chức kiểm tra, quyết toán chi trả hỗ trợ KCB ở các đơn vị Y tế trực thuộc. Qua quá trình kiểm tra, các cơ sở KCB đã hỗ trợ đúng đối tượng và đúng mức quy định; thủ tục đơn giản, không gây khó khăn cho người bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương chưa tích cực trong việc tuyên truyền, hướng dẫn các đối tượng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để được hưởng chế độ hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh theo quyết định của UBND tỉnh".
 
Bà Lê Thị Yến, xã Hoàng Lâu (Tam Dương) chia sẻ: "Biết trong người mắc bệnh tiểu đường nhưng tôi không đi khám và chữa bệnh vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, không lo được chi phí. Năm 2015, bệnh quá nặng tôi đến Trung tâm Y tế huyện Tam Dương điều trị thì được hỗ trợ tiền ăn, đi lại và 100% chi phí cùng chi trả với BHYT từ Quỹ hỗ trợ KCB cho người nghèo của UBND tỉnh, tôi rất phấn khởi và yên tâm điều trị bệnh. Từ kinh phí hỗ trợ đó, tôi có điều kiện đi khám bệnh định kỳ, phát hiện lượng đường trong cơ thể tăng, giảm để kịp thời điều chỉnh thuốc và chế độ ăn uống". Để bệnh nhân và người nhà hiểu rõ về chính sách hỗ trợ một phần chi phí KCB cho người nghèo của UBND tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Tam Dương niêm yết công khai Quyết định số 43/2014/QĐ-UBND tại khoa khám bệnh và bộ phận thanh toán viện phí, giúp người bệnh và gia đình thuận tiện theo dõi; bố trí 2 cán bộ làm nhiệm vụ hướng dẫn, quản lý hồ sơ và thực hiện chế độ chi trả cho người bệnh. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế huyện Tam Dương chi trả hỗ trợ cho gần 90 lượt bệnh nhân nghèo với số tiền hơn 50 triệu đồng.
 
Chị Lê Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Dương cho biết: "Từ Quỹ hỗ trợ KCB cho người nghèo tỉnh đã tạo điều kiện cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nhiều hơn các dịch vụ y tế tiên tiến, giảm chi phí KCB. Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa đơn vị và các ban ngành liên quan trong công tác tuyên truyền, phổ biến đến người dân về chính sách hỗ trợ cho người nghèo chưa thực sự hiệu quả, dẫn đến nhận thức của một số người bệnh trong diện được hưởng chính sách hỗ trợ còn hạn chế... Bên cạnh đó, theo quy định, trong thời hạn 10 ngày sau khi thẩm định hồ sơ cơ sở Y tế mới thực hiện chi trả chi phí KCB, nhưng thực tế, sau khi ra viện bệnh nhân yêu cầu chi trả chế độ ngay khiến đơn vị gặp nhiều khó khăn trong việc giải thích với bệnh nhân và chi trả hỗ trợ".
 
Để Quỹ hỗ trợ KCB cho người nghèo phát huy hiệu quả hơn nữa, thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, phổ biến các chính sách hỗ trợ của tỉnh dưới nhiều hình thức để mọi người dân hiểu, thực hiện đúng theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, thống kê các đối tượng được hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích./.

Thu Hằng

(Trích nguồn từ Báo Vĩnh Phúc)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)