Thủ tướng: Xử nghiêm báo chí ‘sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”

(Mic.gov.vn) - 

Nhấn mạnh tình trạng báo chí “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” là vô cùng nguy hiểm, Thủ tướng đề nghị tăng cường quản lý nhà nước, yêu cầu xử lý nghiêm tổng biên tập, phóng viên, điển hình là vụ Yên Bái.


Báo cáo tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương chiều nay, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, thời gian qua, Bộ đã tăng cường triển khai luật Báo chí cũng như quy hoạch báo chí của các bộ, ngành, địa phương.

Bộ chỉ đạo quyết liệt công tác tuyên truyền thông tin trên báo chí, nhất là các điểm nóng như Hà Tĩnh, Nghệ An, Hà Nội. Bộ đưa ra duyệt một số phóng sự vạch rõ bản chất những kẻ lợi dụng tôn giáo gây rối ở Nghệ An và các địa phương.
Những thông tin phức tạp về đời sống kinh tế, xã hội, chính trị cũng được Bộ phối hợp với Ban Tuyên giáo định hướng tuyên truyền.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Trương Minh Tuấn, báo chí
Ảnh: VGP
Tiếp tục xử lý phóng viên liên quan vụ Yên Bái
“Vừa qua, chúng tôi quyết liệt phối hợp với các địa phương kiểm tra, chấn chỉnh các văn phòng đại diện, thường trú tại một số nơi như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, phát hiện một số sai phạm, yêu cầu báo cáo và có biện pháp xử lý”, Bộ trưởng nói.
Ông cũng cho hay, hiện có một số địa bàn phóng viên báo chí vào rất nhiều như ở Cần Thơ có hơn 1.000 phóng viên.
Nói về việc kiên quyết xử lý các vi phạm, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Mới đây nhất chúng tôi đã thu thẻ phóng viên Lê Duy Phong, báo Giáo dục Việt Nam”. Ông cho biết đang phối hợp với Bộ Công an tiếp tục xem xét xử lý một số phóng viên liên quan trong vụ này.
Ông cũng nêu hiện tượng các phóng viên liên kết với nhau thành nhóm "đánh" DN.
“Sáng đăng bài, trưa bắt đầu mời đi nhậu gặp gỡ người ta nhận phong bì, chiều về gỡ bài. Cứ như thế có tình trạng sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ rồi thành lập những nhóm 'đánh hội đồng'”, Bộ trưởng TT&TT lưu ý.
Bộ trưởng đề nghị các cơ quan chủ quản nêu cao trách nhiệm, nhất là các ngành, hiệp hội. Theo ông, hầu như cơ quan chủ quản đứng ngoài mà đổ cho cơ quan quản lý nhà nước.
 
Gỡ bỏ 132 tài khoản nói xấu lãnh đạo
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng thông tin thêm về việc phối hợp triển khai cơ chế của Bộ trong việc gỡ bỏ thông tin xấu độc trên mạng xã hội. Hiện đã gỡ bỏ 1.987 clip xấu độc, gỡ hơn 500 clip trên Youtube. Tức là gỡ được 2.004 clip xấu độc.
Facebook cũng cam kết phối hợp với Bộ ưu tiên gỡ bỏ tài khoản giả danh, giả mạo của các cá nhân, tổ chức. Thiết lập 1 kênh riêng trên mạng xã hội ưu tiên đăng các yêu cầu của Bộ TT&TT.
Đến nay, theo yêu cầu của cá nhân, tổ chức, đã gỡ bỏ 106 tài khoản Facebook giả mạo, 1 kênh phản động với 500 clip, 132 tài khoản phản động nói xấu lãnh đạo cấp cao…
 
Bộ trưởng cũng nói về Nghị định 49 chưa làm tốt truyền thông nên có nhiều ý kiến cho rằng việc đăng ký thuê bao có chụp ảnh gây khó dễ cho người dùng.
“Không phải gây khó dễ gì mà đây chỉ chụp ảnh những thuê bao mới hoặc thuê bao chưa chính xác bắt buộc đăng ký lại”, Bộ trưởng Tuấn nói.
Ông nhấn mạnh việc này nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn xã hội và bảo vệ chính người dân, hạn chế tối đa hành vi vi phạm pháp luật như nhắn tin khủng bố, đe dọa, kêu gọi…
 
Xử nghiêm cả tổng biên tập
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý tình trạng báo chí “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ, tiêu cực, tham nhũng, 'đánh' hội đồng, rủ rê nhau”.
“Tôi đề nghị phải tăng cường quản lý nhà nước, nhất là Bộ TT&TT xử lý nghiêm, yêu cầu cơ quan chủ quản có trách nhiệm xử lý nghiêm tổng biên tập, phóng viên, điển hình là vụ Yên Bái”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Theo Thủ tướng, vụ Yên Bái có 2 việc, cán bộ sai thì phải điều tra, thanh tra, kết luận, xử lý.
“Tôi nhắc Tổng Thanh tra CP phải kết luận cho được vụ Giám đốc Sở để dư luận xấu như thế. Anh làm hình ảnh như vậy rất xấu cho đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước. Việc báo tiêu cực, tham nhũng, hối lộ như vậy phải xử lý, tôi nghĩ cái này phải rõ ràng hơn”, Thủ tướng chỉ đạo.
Thủ tướng cũng đề nghị các thủ trưởng cơ quan ngồi đây đều có báo điện tử, báo giấy, tạp chí, phải chấn chỉnh lại tình trạng vô cùng nguy hiểm này. Bộ Công an đã có báo cáo, phối hợp, điều tra, xử lý.

Thu Hằng - VietnamNet

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/thu-tuong-xu-nghiem-bao-chi-sang-dang-trua-gap-chieu-go-381777.html

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)