Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

(Mic.gov.vn) - 

Sáng ngày 23/3/2017, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã tiếp ngài Kunio UMEDA - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.


20172303-ta3.jpg
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và ngài Kunio UMEDA tại buổi tiếp
 
Tiếp Đại sứ Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn hoan nghênh và chúc mừng ngài Kunio UMEDA chính thức đảm nhận trọng trách là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Bộ trưởng hi vọng ngài Đại sứ sẽ công tác tốt trên cương vị mới và hi vọng ngài Đại sứ sẽ trở thành cầu nối quan trọng để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt – Nhật.
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao sự hợp tác CNTT&TT giữa hai nước trong thời gian qua. Đặc biệt, đối với lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và an toàn thông tin, Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định: Việt Nam luôn coi trọng phát triển CNTT&TT, coi đây là một trong những nguồn lực quan trọng nhất để thúc đẩy và góp phần đưa Việt Nam thu hẹp khoảng cách với thế giới…
 
Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn giới thiệu và trao đổi thông tin với ngài Đại sứ những vấn đề hợp tác trong các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, an toàn thông tin và xây dựng đô thị thông minh. Bộ trưởng nhấn mạnh: An toàn thông tin là vấn đề quan trọng hàng đầu của Việt Nam, mà Nhật Bản là quốc gia phát triển mạnh về lĩnh vực này, do đó phía Việt Nam mong muốn Nhật Bản hỗ trợ để các đề án về an toàn thông tin mạng sớm được triển khai.  
 
20172303-ta2.jpg
 Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao quà lưu niệm cho Đại sứ Nhật Bản.
 
Về lĩnh vực bưu chính, Bộ trưởng cho biết: Trong 2 năm gần đây, Bộ TT&TT Việt Nam đã hợp tác, liên kết chặt chẽ với bưu chính Nhật Bản, trong đó nổi bật nhất là dự án thanh toán phi tiền mặt, đây là một hợp tác mới trong lĩnh vực Bưu chính. Bộ trưởng khẳng định, Bộ TT&TT Việt Nam sẽ hỗ trợ tối đa cho dự án này. Không chỉ vậy, trong chuyến công tác sắp tới tại Nhật Bản vào cuối tháng 3 này của Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ TT&TT và đại diện Tổng công ty Bưu điện Việt Nam sẽ cùng sang để thảo luận, ký kết và thúc đẩy hợp tác nhằm triển khai dự án một cách hiệu quả nhất.
 
Liên quan đến vấn đề cước chuyển vùng quốc tế chiều về tại Việt Nam, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, đây không chỉ là mối quan tâm của riêng Nhật Bản mà còn của rất nhiều quốc gia khi đến với Việt Nam. Vì 1 trong những vấn đề được Bộ TT&TT quan tâm là ngăn chặn, xử lý tình trạng trộm cắp cước viễn thông quốc tế, trong đó, một số đối tượng tại Việt Nam đã liên kết với các hacker nước ngoài để trộm cắp cước quốc tế ảnh hưởng không nhỏ tới viễn thông Việt Nam. Vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu Cục Viễn thông dự thảo nội dung này để trình Thủ tướng Chính phủ giảm cước chuyển vùng quốc tế chiều về để tạo điều kiện thuận lợi cho các nước đến với Việt Nam và hạn chế nạn trộm cắp cước viễn thông.
 
Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: Hiện nay, ở Việt Nam đang triển khai thí điểm xây dựng đô thị thông minh cho 5 thành phố lớn, hơn hết Nhật Bản là quốc gia rất quan tâm đến vấn này, do đó Việt Nam mong muốn Nhật Bản hỗ trợ những kinh nghiệm đi trước như ứng dụng CNTT, sử dụng hạ tầng CNTT như thế nào trong đô thị thông minh.
 
20172303-ta1.jpg
 Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản.
 
Về phần mình, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Kunio UMEDA cho biết Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản, chính vì thế sau chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản được lãnh đạo và nhân dân Việt Nam tiếp đón nồng hậu nhiệt tình, mối quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á” giữa Việt Nam và Nhật Bản được cải thiện và nâng cao đáng kể.
 
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản nhấn mạnh, qua những nét chính mà Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã nêu về hợp tác song phương nói chung và CNTT&TT hai nước có thể thấy, hợp tác hai bên đã được đẩy mạnh trên mọi lĩnh vực. Đại sứ bày tỏ niềm vui khi chứng kiến Việt Nam ngày càng đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT vào quá trình phát triển đất nước, nhất là quan tâm đến xây dựng các đô thị thông minh. Đại sứ đề nghị Bộ TT&TT nói riêng, Chính phủ Việt Nam nói chung tiếp tục củng cố nền tảng hợp tác đã có, phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước.../.

Thảo Anh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)