APRICOT 2017: SDN đột phá mới trong kiến trúc của các trạm trung chuyển Internet - IX

(Mic.gov.vn) - 

Trong khuôn khổ diễn đàn Công nghệ Internet khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APRICOT 2017), tại phiên hội thảo APIX diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh, một trong những nội dung thảo  luận thu hút nhiều sự quan tâm của giới công nghệ là ứng dụng công nghệ SDN (software-Defined Networking) trong mô hình, kiến trúc trạm trung chuyển Internet (Internet eXchange Point – IXP gọi tắt là điểm IX). 


Trạm trung chuyển Internet là một điểm kết nối cho phép các mạng độc lập  của các tổ chức, nhà cung cấp dịch vụ khác nhau kết nối và trao đổi lưu lượng. Các điểm IX là rất cần thiết cho sự phát triển Internet, thông qua đây các mạng dễ dàng nâng cấp băng thông gia tăng lưu lượng, giảm độ trễ và tiết kiệm chi phí trong triển khai kết nối ngang hàng (peering). Tại Việt Nam, Trung tâm Internet Việt Nam – Bộ Thông tin và Truyền thông là đơn vị đang quản lý và vận hành các điểm trung chuyển trung chuyển Internet quốc gia gọi tắt là VNIX http://www.vnnic.vn/vnix/
 
Khác hẳn với các kết nối transit hoàn toàn phụ thuộc vào chính sách và kỹ thuật cấu hình từ các nhà cung cấp dịch vụ upstream, hệ thống IX với đặc thù là các chính sách, kỹ thuật kết nối là đồng nhất trên mọi kết nối peering, đây chính là điều kiện thuận lợi để triển khai ứng dụng SDN.
 
Công nghệ SDN là một công nghệ cho phép phân tách giữa chức năng điều khiển mạng và chức năng chuyển mạch dữ liệu. Việc ứng dụng công nghệ SDN vào các hệ thống IX sẽ mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Theo đó, toàn bộ hoạt động kết nối, điều khiển định tuyến của IX sẽ được điều khiển tập trung tại thiết bị Controller, thông qua chuẩn mở giao thức Openflow. Điều này giúp các nhà quản trị có thể dễ dàng, nhanh chóng xây dựng và triển khai các chính sách điều khiển lưu lượng đi qua IX.
  
Tại hội thảo lần này chuyên gia đến từ TouIX (một điểm IX tại Pháp ) giới thiệu là đơn vị đầu tiên trên thế giới đã chuyển đổi thành công mô hình kiến trúc IX lớp 2 truyền thống sang ứng dụng SDN và những lợi ích to lớn mang lại của công nghệ trong công tác quản lý vận hành hệ thống IX.Với các ưu điểm trên, việc ứng dụng công nghệ SDN được dự báo là một trong những xu hướng phát triển tương lai của của các hệ thống IX.
 
 

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)