Báo chí phải lên án cái xấu, kẻ xấu để bảo vệ người tốt, cái tốt

(Mic.gov.vn) - 

Đó là phát biểu của Ủy viên TW Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tại Giao ban báo chí đầu Xuân Đinh Dậu 2017, diễn ra sáng nay (7/2) tại Hà Nội với tư cách là người đứng đầu cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực báo chí, xuất bản, phát thanh - truyền hình và thông tin điện tử, thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại.


20170207-l4.jpg

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, năm qua, trong làng báo có nhiều niềm vui và có cả không ít những nỗi buồn. Chúng ta mang niềm vui sang năm mới 2017 và để lại những nỗi buồn cho năm cũ. Phía trước là cuộc sống đang thôi thúc chúng ta có nhiều việc phải làm và chắc chắn sẽ phải làm tốt hơn những gì đã làm trong năm cũ.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Sứ mệnh của người làm báo cả nước không chỉ là đem đến cho người dân những thông tin chân thực, mà còn phải chú tâm nâng niu cái tốt, người tốt, việc tốt và lên án cái xấu, kẻ xấu.
 
Những người tốt thường ít nói về mình. Trong đó, họ là những nhân tài nhưng họ thường ít nói về mình, không bon chen để rút ngắn con đường tiến thân. Họ là những người trung thực bảo vệ lẽ phải, bất chấp sự nguy hiểm cho bản thân trước cái xấu, cái ác. Họ là những người kiên cường nhưng thầm lặng chịu đựng nhiều thiệt thòi cho bản thân để gìn giữ biên cương, gìn giữ biển trời của Tổ quốc. Họ là những người bình dị giữa đời thường, nhưng sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo cho người khác khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Họ là những người sẵn sàng dành thuận lợi cho bạn và nhận khó khăn về mình… Họ là những người không ai “quảng cáo”, không ai “truyền thông” cho họ; họ cũng ít có khả năng tự vệ trước những rủi ro mà những kẻ xấu, cái xấu mang tới, Bộ trưởng phân tích thêm.
 
20170207-l5.jpg
Toàn cảnh Hội nghị.
 
Bởi vậy, các nhà báo cần đến với họ để nói về họ cho xã hội biết mà nâng niu; giúp cho Đảng, Nhà nước biết tài năng mà trọng dụng. Lên án cái xấu, những kẻ xấu cũng là để bảo vệ người tốt, cái tốt. Nếu không có báo chí thì đã và sẽ có biết bao những người tài bị che lấp, sẽ có biết bao người tốt bị lãng quên, Bộ trưởng mong muốn.
 
Bộ trưởng lấy dẫn chứng: “Bác Hồ thường nhắc nhở báo chí viết về “người tốt, việc tốt” là theo ý nghĩa đó”. Bộ trưởng cho rằng, đó không chỉ là tinh thần của báo chí cách mạng, mà đó cũng là tinh thần căn bản của báo chí hiện đại trên thế giới, người tốt, việc tốt có rất nhiều trong đất nước chúng ta, dân tộc ta, nhưng đáng tiếc là xuất hiện quá ít trên báo chí.
 
Trong năm 2017, sẽ có nhiều người tốt, việc tốt xuất hiện trên các trang báo, trên các chương trình phát thanh-truyền hình. Không có cái xấu nào bị bỏ qua, không bị phanh phui; nhưng cũng không để cái tốt, gương sáng nào bị lãng quên, Bộ trưởng kỳ vọng vào đội ngũ những người làm báo nước nhà./.

Xuân Lộc

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 3)