Phát động cuộc thi “70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ trên con tem Bưu chính”

(Mic.gov.vn) - 

Sáng nay 30/12/2016, tại Trường Tiểu học Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Tem Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ phát động cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2017 với chủ đề “70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ trên con tem Bưu chính”. 


20161230-u1.jpg

Ông Nguyễn Phú Trường, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương phát biểu phát động Cuộc thi

Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính được tổ chức thường niên hàng năm, dành cho các em thiếu nhi từ 8 đến 15 tuổi (từ lớp 3 đến lớp 9) đang sinh hoạt, học tập tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu nhi; thiếu nhi là người nước ngoài đang sinh sống học tập tại Việt Nam.
 
Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2017 với chủ đề “70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ trên con tem Bưu chính” diễn ra từ ngày 30/12/2016 đến hết ngày 30/4/2017 (tính theo dấu bưu điện). Đây là hoạt động thiết thực, bổ ích, là dịp để các em thiếu nhi cả nước tìm hiểu, thể hiện vốn tri thức, hiểu biết của mình về lịch sử hào hùng của dân tộc, về truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, thông qua cuộc thi này, các em không chỉ hiểu rõ hơn về truyền thống 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ và công tác đền ơn đáp nghĩa của dân tộc, mà còn hướng tới những việc làm cụ thể đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng… Qua đó tuyên truyền, giáo dục lòng tự hào dân tộc và hun đúc cho các em tình yêu quê hương đất nước, ý thức rõ hơn về trách nhiệm của lớp măng non trong thời kỳ mới. 
 
Dưới hình thức là bài viết cảm nhận thông qua hình ảnh các con tem bưu chính cũng như việc sưu tập tem, các em sẽ ngày càng hiểu hơn về sự phát triển, giá trị văn hóa của mỗi con tem bưu chính, góp phần thúc đẩy phong trào sưu tập tem trong thanh thiếu niên tại các cơ sở Đội và toàn xã hội.
 
Để tham gia cuộc thi, các em sẽ trả lời các câu hỏi thông qua hình ảnh con tem bưu chính; sưu tập các mẫu tem có liên quan đến nội dung câu hỏi làm minh họa cho bài thi. Câu hỏi của cuộc thi được đăng tải trên website: http://www.vnpost.vn; www.thieunhivietnam.vn; www.doithieunien.vn.
 
Bài dự thi được viết tay hoặc đánh máy vi tính, trình bày trên khổ giấy A4 sạch sẽ, không nhàu nát, tẩy xóa; trả lời đầy đủ các câu hỏi, ngôn từ văn phong dễ hiểu, trong sáng, mạch lạc, bố cục sắp xếp hợp lý. Đặc biệt, Ban tổ chức sẽ không sử dụng các bài viết photo và bài giống nhau. Bài tham dự cuộc thi là bài chưa được đăng tải trên các sách, báo, tạp chí hoặc trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào. Ban tổ chức khuyến khích các bài dự thi viết tay, sưu tầm nhiều tem, hình ảnh minh họa và có chú thích rõ ràng.
 
Bài dự thi của cá nhân gửi qua đường bưu điện, ngoài bì thư ghi rõ: Bài dự thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2017 chủ đề “70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ trên con tem Bưu chính”. 
 
Phát động cuộc thi, ông Nguyễn Phú Trường, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương nhấn mạnh, Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2017 là một hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng, đồng thời góp phần phát triển phong trào sưu tập tem tại các cơ sở đội trong cả nước. Cuộc thi là hoạt động thiết thực, góp phần đổi mới nội dung hoạt động của Đội, từng bước thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ măng non của đất nước hôm nay những giá trị truyền thống quý báu và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam; giáo dục cho các em những kiến thức, hiểu biết về lịch sử, sự ra đời của con tem bưu chính.
 
Ông Đinh Như Hạnh, Chủ tịch Hội Tem Việt Nam mong muốn với chủ đề này cuộc thi sẽ là dịp để đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi trong và ngoài nước cùng nhau có những hành động thiết thực, thể hiện đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, hiểu được ý nghĩa và giá trị văn hóa của con tem bưu chính, góp phần rèn luyện nhân cách, nâng cao niềm tự hào dân tộc và hun đúc lòng yêu nước.
 
Hướng dẫn các em làm bài dự thi, Giáo sư Sử học Lê Văn Lan, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi cho biết các em học sinh cần chú ý tên cuộc thi có hai chữ “sưu tập” và “tìm hiểu”. Sưu tập tem là hoạt động văn hóa rộng khắp ở cả trên thế giới. Ban giám khảo ưu tiên các bài sưu tập các con tem gốc và khuyến khích càng nhiều càng tốt, dán và giới thiệu vào bài thi. Bài thi có 1 nhóm các câu hỏi được đưa ra cần giải thích, bình luận những con tem. Bài dự thi có một câu hỏi cuối cùng số 5 viết cảm nhận về một gương thanh, thiếu nhi tiêu biểu hoặc việc làm, hoạt động của thanh thiếu nhi giúp đỡ các gia đình thương binh – liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng hoặc công tác đền ơn đáp nghĩa ở địa phương, các em cần viết những thực tế  cụ thể xung quanh mình. Bài viết không quá 1000 từ, cảm xúc chân thật./.

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 5)