Bưu điện Lào Cai hướng tới mục tiêu đa dạng hóa dịch vụ

(Mic.gov.vn) - 

Tiếp tục thực hiện chủ trương tái cấu trúc của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost), Bưu điện tỉnh Lào Cai đã chủ động, sáng tạo để tìm cho mình hướng đi riêng nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.


Bước chuyển mình mạnh mẽ
 
Trong những năm qua, Bưu điện tỉnh Lào Cai tập trung tái cơ cấu lĩnh vực bưu chính theo chỉ đạo của Tổng Công ty VNPost và đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Theo thống kê, mạng lưới bưu chính trong toàn tỉnh hiện có 180 điểm phục vụ (25 bưu cục, 114 điểm Bưu điện Văn hóa xã, 30 thùng thư công cộng độc lập, 11 đại lý bưu chính, chuyển phát); 147 tuyến đường thư (1 tuyến quốc tế; 9 tuyến cấp I; 17 tuyến cấp II; 120 tuyến cấp III); 113 xã có báo đến trong ngày.
 
20161129-s1.jpg
 
Doanh thu của Bưu điện tỉnh Lào Cai tính đến hết tháng 10/2016 đạt: 3.702 triệu đồng, đạt 6,4% so với tổng doanh thu của toàn tỉnh, tăng trưởng 124% so với cùng kỳ, trong đó:  Dịch vụ Bưu chính chuyển phát đạt 77 triệu đồng, tăng 102% so với cùng kỳ; Dịch vụ Tài chính Bưu chính đạt 615 triệu đồng, tăng 30% so với cùng kỳ; Dịch vụ Phân phối truyền thông đạt 3.010 triệu đồng, tăng 212% so với cùng kỳ. Tính đến thời điểm 30/10, Bưu điện tỉnh Lào Cai đã hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh được giao.
 
Ngoài việc thực hiện sản xuất kinh doanh theo chủ trương, Bưu điện tỉnh Lào Cai còn chỉ đạo các điểm bưu điện văn hóa xã (BĐ-VHX) đa dạng hóa các loại hình dịch vụ nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của nhân dân các dân tộc trên địa bàn, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, xã biên giới còn gặp nhiều khó khăn. Hiện các điểm BĐ-VHX trên địa bàn tỉnh đang thực hiện mô hình kinh doanh đa dịch vụ như: bán hàng tiêu dùng thiết yếu (Mì tôm, dầu rán, kem đánh răng, bàn chải, khăn rửa mặt, xà phòng, bột giặt...); dịch vụ bán bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình; dịch vụ chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội; dịch vụ cấp đổi bằng lái xe, thu hộ phí phạt vi phạm giao thông...
 
Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai là một trong 40 tỉnh được Bộ TT&TT lựa chọn triển khai Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill&Melinda Gates tài trợ. Dự án được triển khai tại Lào Cai từ tháng 10 năm 2014 cho 46 điểm, trong đó có 26 điểm BĐ-VHX. Với mục tiêu trang bị thiết bị, đường truyền đến các khu vực khó khăn chưa có điều kiện tiếp cận với internet để phổ cập và nâng cao khả năng sử dụng máy vi tính cho người dân vùng đồng bào dân tộc ít người, vùng sâu, vùng xa có cơ hội tiếp cận thông tin và internet. Từ khi triển khai đến nay, đã có hàng nghìn lượt người dân đến các điểm BĐ-VHX để sử dụng máy tính và truy nhập internet với số giờ truy nhập mỗi tháng hơn 3.000giờ, doanh thu từ hoạt động internet không đáng kể nhưng phần nào đã bù đắp được chi phí, một số điểm hoạt động tốt nên thu nhập của nhân viên cũng được nâng cao (Theo Quy định tại Dự án, các điểm BĐ-VHX được phép thu một phần phí sử dụng ~50% giá thị trường để bù đắp chi phí đường truyền, điện nước và nhân viên), quan trọng là qua đó các sản phẩm dịch vụ của Bưu điện triển khai tại các điểm BĐ-VHX được giới thiệu đến đông đảo người dân và góp phần làm sống lại các điểm BĐ-VHX.
 
Thông qua các điểm BĐ-VHX, nhiều người dân đã có cơ hội và điều kiện tìm hiểu thông tin phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu, vui chơi,… và qua đó đã giúp ích cho người dân trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là tìm hiểu cách thức chăn nuôi, trồng trọt, làm kinh tế, học tập,…
 
Đa dạng hóa các dịch vụ kinh doanh
 
Nhờ đa dạng hóa các loại hình dịch vụ nên nhân viên điểm BĐ-VHX đã có nguồn thu nhập tương đối ổn định, yên tâm công tác. Hiện tại, thu nhập cố định của nhân viên tại các điểm BĐVHX là 850.000 đồng/điểm/tháng; kết hợp với kinh doanh đa dịch vụ, thu nhập bình quân là từ 2,5 triệu đồng – 3,5 triệu đồng/điểm/tháng. Đồng thời, mỗi nhân viên điểm BĐ-VHX còn được hỗ trợ 50% mức đóng tối thiểu BHXH, BHYT tự nguyện theo quy định của Luật.
 
20161129-s2.jpg
 
Ông Trần Anh Sơn, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Lào Cai cho biết: Bên cạnh việc duy trì cung ứng các dịch vụ bưu chính công ích, tổ chức phục vụ hoạt động đọc sách báo miễn phí, các điểm BĐ-VHX đang cung cấp khá nhiều dịch vụ, trong đó có: Nhóm dịch vụ bưu chính chuyển phát gồm bưu phẩm thường, bưu phẩm bảo đảm, bưu kiện trong nước và quốc tế; Nhóm dịch vụ tài chính bưu chính gồm chuyển tiền, dịch vụ ngân hàng (tiết kiệm bưu điện, tín dụng), dịch vụ bảo hiểm ô tô, xe máy, bảo hiểm tai nạn hộ sử dụng điện; Nhóm dịch vụ phân phối truyền thông gồm phân phối, bán lẻ hàng tiêu dùng, bán lẻ sách báo, tạp chí, lịch.
 
“Chủ trương triển khai mô hình BĐ-VHX đa dịch vụ là chủ trương đúng hướng của Tổng Công ty VNPost, Bưu điện tỉnh đang tập trung nâng cấp, sửa chữa các điểm BĐ-VHX khang trang theo đúng nhận diện thương hiệu VNPost và có hạ tầng thiết bị khá tốt làm tiền đề cho việc phát triển thành các điểm BĐ-VHX đa dịch vụ trong thời gian tới. Bên cạnh việc đẩu tư nâng cấp về hạ tầng, kỹ thuật, Bưu điện tỉnh còn tập trung đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ nhân viên điểm BĐ-VHX với hơn 4 lượt đào tạo (tính từ thời điểm triển khai đến nay), nhân viên trực điểm đã được trang bị những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin và khả năng sử dụng máy tính. Đây cũng là cơ sở để triển khai đa dịch vụ được thuận lợi, làm thay đổi cơ bản diện mạo nông thôn, giúp người dân tiếp cận sâu hơn các dịch vụ bưu chính, viễn thông, phát hành báo chí... do bưu điện cung cấp. Trong thời gian tới, Bưu điện tỉnh sẽ bổ sung nhiều mặt hàng hơn nữa về chủng loại hàng hóa, đặc biệt là nhóm hàng hóa thiết yếu, bảo đảm chất lượng, bởi việc đưa hàng tiêu dùng về nông thôn hiện còn chưa phong phú. Bên cạnh đó, bổ sung các đầu sách, báo để phục vụ nhu cầu thông tin của bà con”, ông Trần Anh Sơn nhấn mạnh.
 
Theo ông Hồ Khánh Quang, Giám đốc Sở TT&TT Lào Cai: Hạ tầng bưu chính phát triển mạnh mẽ, rộng khắp trên địa bàn tỉnh, cung cấp các dịch vụ bưu chính phong phú, chất lượng cao, giá cước phù hợp; đáp ứng nhu cầu thông tin phục vụ kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng trên đại bàn tỉnh. Bưu điện tỉnh đã thực hiện phổ cập các dịch vụ bưu chính, viễn thông theo chính sách công ích của Nhà nước. Hiện tại toàn tỉnh có 180 điểm phục vụ bưu chính,146 tuyến đường thư (tăng 40% so với năm 2011). 113/164 xã phường, thị trấn có báo đến trong ngày (tăng 41 xã so với năm 2011). Doanh thu dịch vụ bưu chính, viễn thông tăng trưởng mạnh, năm 2016 ước đạt 800 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2011; Nộp ngân sách năm 2016 ước đạt 56 tỉ đồng (Tăng 50,6% so với năm 2011). Việc triển khai tiêu chí số 8 về xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả, hiện tại có 66/143 xã đạt tiêu chí 8 về nông thôn mới; Trên địa bàn toàn tỉnh có 46 điểm (26 điểm BĐ-VHX và 20 điểm thư viện/nhà văn hóa xã) được chọn triển khai dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” do quỹ Bill Melinda Gate tài trợ. Hiện tại các điểm triển khai hoạt động tốt, góp phần hỗ trợ người dân nghèo, nhóm thiệt thòi sống ở vùng khó khăn có cơ hội tiếp cận thông tin bình đẳng, được hưởng những lợi ích về kinh tế, xã hội thông qua tiếp cận với CNTT mang lại, từ đó cải thiện cuộc sống cá nhân, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, công tác quản lý nhà nước được tăng cường và đẩy mạnh, bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trên địa bàn.
 
20161129-s3-.jpg
 
Để hướng tới mục tiêu đa dạng hóa các dịch vụ tại các điểm BĐ-VHX theo định hướng của Tổng Công ty VNPost, Bưu điện tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm sau: Ngoài việc duy trì cung ứng các dịch vụ bưu chính công ích, tổ chức phục vụ hoạt động đọc sách báo miễn phí, Bưu điện tỉnh cung cấp các dịch vụ: Nhóm dịch vụ bưu chính chuyển phát gồm bưu phẩm thường, bưu phẩm bảo đảm, bưu kiện trong nước và quốc tế, giới thiệu, tư vấn, chuyển phát dịch vụ hành chính công, nhận đặt hoa, phát các loại bưu phẩm, chuyển tiền, bảo hiểm phi nhân thọ tại điểm. Đẩy mạnh triển khai các dịch vụ hành chính công tại xã như cấp đổi giấy phép lái xe, thu BHXH, BHYT tự nguyện, chi trả lương hưu hàng tháng, trợ cấp bảo trợ xã hội, ủy nhiệm thu thuế,… Tập trung phát triển, nâng cao hiệu quả hệ thống của BĐ-VHX để thực hiện các nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh doanh; Mở thêm 43 điểm BĐ-VHX đa dịch vụ từ tháng 12 năm 2016; Đẩy mạnh dịch vụ phân phối truyền thông tại các điểm BĐ-VHX cung cấp các dịch vụ thẻ viễn thông, phát triển thuê bao di động, truyền hình; Thu cước viễn thông và truyền hình; Phân phối, bán lẻ hàng tiêu dùng; triển khai thí điểm mô hình chuỗi cửa hàng bán lẻ Bưu điện; Dịch vụ bán lẻ sách báo, tạp chí, lịch và văn phòng phẩm...
 
Bên cạnh đó, để điểm BĐ-VHX đa dịch vụ hoạt động hiệu quả hơn nữa, thời gian tới Bưu điện tỉnh tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất tại các điểm theo nhận diện thương hiệu mới của Tổng Công ty VNPost. Đầu tư trang thiết bị đồng bộ hiện đại như máy tính, tủ sách, bàn quầy, tủ, bàn ghế; mở rộng triển khai các sản phẩm, các dịch vụ mới đặc biệt là cung cấp các dịch vụ hành chính công phục vụ tốt nhất cho người dân; Tiếp tục bồi dưỡng đào tạo, nâng cao trình độ cho nhân viên, phối hợp thực hiện tốt các chương trình dự án tại điểm BĐ-VHX, ông Trần Anh Sơn nêu rõ.
 
20161129-s4.jpg
 
Ông Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho rằng: Thời gian qua, bưu chính là lĩnh vực gặp rất nhiều khó khăn khi Internet và các hoạt động khác cạnh tranh. Tuy nhiên, hai năm gần đây, bưu chính tỉnh Lào Cai có nhiều khởi sắc. Hiện nay, bưu chính không chỉ dừng lại ở việc vận chuyển thư từ, mà bưu chính có thể phát huy lợi thế rất lớn với mạng lưới rộng khắp đến cả các xã, thôn bản để phát triển các dịch vụ mới một cách sáng tạo. Ví dụ, sàn giao dịch đặc sản địa phương của ba miền giúp cho đồng bào, những người sản xuất (không phải là doanh nghiệp) rượu San Lùng, gạo Séng Cù - những đặc sản của Lào Cai có thể bán cho người tiêu dùng ở Phú Quốc và có thể mua nước mắm của Phú Quốc về Lào Cai... Hay tương ớt của Mường Khương có thể trao đổi với bánh bèo của Huế… tất cả những điều đó Bưu điện có thể thực hiện, giúp người tiêu dùng có thể tìm đến với nhau mà không qua trung gian.
 
20161129-s5.jpg
 
Đặc biệt, Bưu điện tỉnh Lào Cai cũng đang tham gia vào việc xây dựng chính quyền điện tử, đó là một cấu phần rất thông minh. Với dịch vụ trực tuyến người dân không cần phải đến bộ phận một cửa hay cơ quan công quyền để làm thủ tục mà bưu điện có thể chuyển những hồ sơ, công văn, giấy tờ đã được phê duyệt đến tận tay người dân với một chi phí rất nhỏ. Hoặc bưu điện đã tham gia vào việc vận chuyển đề thi một cách an toàn phục vụ kỳ thi trung học phổ thông năm học 2015-2016 vừa qua. Hay là trả lương, chế độ chính sách cho các đối tượng được hưởng lương hưu, chế độ chính sách, đó là những hoạt động hết sức hiệu quả trong tình thế khó khăn nhưng là lối đi sáng tạo và thiết thực, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Thanh đánh giá./.

Anh Xuân

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 3)