Đam mê nghiên cứu diệt tin nhắn rác

(Mic.gov.vn) - 

Với ý tưởng dự thi “Phương pháp tự động sinh bộ luật lọc tin nhắn rác tiếng Việt”, tại Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc lần thứ IV/2016, Nguyễn Thanh Hà (27 tuổi) - hiện công tác tại Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xuất sắc giành giải Nhì với phần thi ý tưởng (không có giải Nhất). Đặc biệt, tại Hội thi Tin học khối công chức, viên chức trẻ Thủ đô lần thứ IV/2016, ý tưởng trên đã giúp Thanh Hà đạt giải Nhất.


20161111-m02.jpg
Nguyễn Thanh Hà.
 
Sau khi tốt nghiệp đại học và hoàn thành các chương trình sau đại học, Thanh Hà tiếp thu được nhiều kiến thức sâu rộng hơn về công nghệ thông tin (CNTT), cũng như có thời gian nhiều hơn dành cho nghiên cứu và theo đuổi niềm đam mê khoa học của mình.
 
Về Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội (TT&TT) làm việc, Thanh Hà lại nhận được sự giúp đỡ tận tình của các cấp lãnh đạo, đồng nghiệp… để có thời gian, điều kiện tốt nhất thỏa niềm đam mê nghiên cứu.
 
Vì thế, Thanh Hà luôn trăn trở làm sao nghiên cứu được những sản phẩm công nghệ hữu ích và thiết thực nhất phục vụ cho xã hội, cho đất nước. Tháng 8/2016, cơ hội đến với Thanh Hà khi cuộc thi Tin học khối công chức, viên chức trẻ Thủ đô được phố biến rộng rãi đến các sở, ban, ngành trên địa bàn TP Hà Nội. Nắm bắt cơ hội, nhà khoa học trẻ hăng hái đăng ký tham gia cuộc thi.
 
“Trước đây tôi đã có thời gian nghiên cứu về thư điện tử, vì thế, ngay sau khi đăng ký tham gia cuộc thi tôi đã nghĩ: Tại sao mình lại không phát triển những nghiên cứu về thư điện tử sang tin nhắn rác? Bởi lẽ, tin nhắn rác hiện nay đang trở thành vấn đề cấp bách và cần được giải quyết và nó ảnh hưởng đến tất cả các ngành, các lĩnh vực và đặc biệt là đời sống hàng ngày của người dân. Từ đó, ý tưởng nghiên cứu về “Phương pháp tự động sinh bộ luật lọc tin nhắn rác tiếng Việt” của tôi ra đời” – Thanh Hà kể.
 
Giới thiệu về tiện ích của “Phương pháp tự động sinh bộ luật lọc tin nhắn rác tiếng Việt”, Thanh Hà cho biết, hiện tại phần mềm mới chỉ được nghiên cứu trên điện thoại di động với hệ điều hành Android, phương pháp này khi sử dụng, phần mềm sẽ dùng một tập luật để lọc tin nhắn rác.
 
Để có thể sử dụng được phần mềm này, người sử dụng sẽ phải tải tập luật về điện thoại cá nhân của mình qua mạng internet, khi mở phần mềm lần đầu tiên người dùng nhấn vào nút “cập nhật tập luật”, sau đó phần mềm có thể phát hiện tin nhắn rác mà không cần kết nối internet nữa.
 
Để xem được tin nhắn nào là tin nhắn rác, người sử dụng có thể nhấn vào chức năng “hộp thư đến” để xem tất cả các tin nhắn. Với phương pháp này, phần mềm Tự động sinh bộ luật lọc tin nhắn rác tiếng Việt có thể tích hợp được với cả điện thoại di động và nhà mạng, độ chính xác có thể lên tới 94%.
 
Với việc đạt giải cao nhất cho ý tưởng “Phương pháp tự động sinh bộ luật lọc tin nhắn rác tiếng Việt”, tại Hội thi Tin học khối công chức, viên chức trẻ Thủ đô lần thứ IV; giải Nhì Hội thi Tin học khối Cán bộ, công chức trẻ Toàn quốc lần thứ IV vào tháng 10 vừa qua cho thấy, đây không chỉ là sự ghi nhận, đánh giá tích cực của hội đồng các nhà khoa học cho ý tưởng sáng tạo của Thành Hà, mà còn là động lực lớn giúp Hà và đồng đội có thêm sức mạnh, nghị lực theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu khoa học.
 
Thành công là vậy, nhưng chia sẻ về thành tích này Thanh Hà cho hay, Hà thật sự hạnh phúc khi biết được ý tưởng của mình giành giải thưởng cao nhất trong cuộc thi, tuy nhiên, những thành công này mới chỉ là bước đầu tiên.
 
Bởi lẽ, mong muốn của Hà và thành viên nhóm là ý tưởng của mình phải đi vào thực tế, được phổ biến rộng rãi đến nhiều người và đặc biệt là có thể ứng dụng được trên nhiều hệ điều hành khác như: Windows Phone, iOS…
 
“Để công trình nghiên cứu của tôi và đồng nghiệp được thành công hơn nữa, đặc biệt là được ứng dụng trong thực tế và trên nhiều hệ điều hành khác. Tôi rất mong muốn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ các nhà mạng, các bộ, ban, ngành trong việc hỗ trợ cho tôi về dữ liệu nghiên cứu. Đồng thời, tôi cũng mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà đầu tư trong việc giúp tôi đưa ứng dụng đến tay người dùng trên cả nước, để ngăn chăn tin nhắn rác. Có được sự hỗ trợ ấy, thành công của tôi và đồng nghiệp mới thực sự trọng vẹn” - Thanh Hà bộc bạch./.

Đỗ Đạt (laodongthudo.vn)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)