Năm 2017 sẽ phát hành 04 Bộ tem bưu chính

(Mic.gov.vn) - 

Sáng ngày 11/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng chủ trì buổi làm việc của Hội đồng tư vấn Tem quốc gia để lấy ý kiến góp ý về mẫu thiết kế của 4 bộ tem sẽ phát hành năm 2017.


20161111-u1.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Hội đồng tư vấn Tem cho biết, 04 Bộ tem sẽ được phát hành năm 2017 gồm:

Bộ tem số 1: Bộ tem kỷ niệm 150 năm năm sinh Phan Bội Châu (1867 – 1940), gồm 3 mẫu. Khuôn khổ tem dự kiến: 43mm x 32mm; 27mm x 37mm; 32mm x 43mm. Phan Bội Châu là một nhà yêu nước lớn, một chí sĩ cách mạng Việt Nam có ý chí tranh đấu, nghĩa khí và hết lòng tận tụy đóng góp cho sự nghiệp cách mạng dành độc lập của Việt Nam từ tay thực dân Pháp. Ông đã thành lập phong trào Duy Tân Hội (1904) – chủ trương tôn quân và bạo động đánh đổ đô hộ Pháp để khôi phục nền độc lập. Ông là một tác giả lớn về thơ và tiểu thuyết, với những bút danh Hải Thu, Sào Nam, Thị Án, Độc Tỉnh Tử…  
 
Bộ tem số 2: Bộ tem kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga, gồm 2 mẫu. Khuôn khổ tem dự kiến: 43mm x 32mm; 37mm x 37mm. Cách mạng tháng Mười Nga thành công vào ngày 7/11/1917 là một sự kiện lịch sử đánh dấu sự ra đời của Nhà nước Nga Xô Viết, do Lê Nin và Đảng Bolshevik lãnh đạo. Mẫu tem sẽ thể hiện những hình tượng chắt lọc miêu tả Cuộc cách mạng tháng Mười Nga dưới dự lãnh đạo của Đảng Bonsevik và Lãnh tụ Lê Nin vĩ đại cùng với giai cấp công nhân, những người lính thủy và nhân dân đã tiến lên mở ra con đường cho các dân tộc bị áp bức ở các nước thuộc địa vùng lên giải phóng dân tộc…
 
Bộ tem số 3: Bộ tem “Chợ Việt Nam”, gồm 3 mẫu. Khuôn khổ tem dự kiến: 46mm x 31mm, 60mm x 25mm, 46mm x 31mm. Việt Nam có rất nhiều chợ quê. Chợ không chỉ nằm trong phạm trù kinh tế đơn thuần, mà còn biểu hiện văn hóa rất đậm nét, luôn gắn liền với các biểu tượng văn hóa Việt Nam, gắn với nhu cầu tâm linh của người Việt. Chợ vùng cao mô tả khung cảnh mua bán hàng hóa gồm nông, lâm sản, đồ dùng sinh hoạt trong đời sống lao động của người dân vùng cao phía Bắc Việt Nam với trang phục rực rỡ đặc trưng của một số dân tộc vùng cao. Chợ vùng đồng bằng mô tả khung cảnh chợ của người dân đồng bằng Bắc Bộ với cảnh mua, bán hàng hóa vật dụng, hàng ăn trong đời sống hàng ngày. Hình ảnh con người với trang phục màu sắc giản dị đúng sắc thái của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Chợ vùng sông nước mô tả khung cảnh chợ họp trên sông nước, mua bán hàng hóa giao lưu bằng thuyền, bè, đây là nét đặc trưng của người dân vùng đồng bằng Nam Bộ.
 
Bộ tem số 4: Bộ tem "Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Di sản văn hóa thế giới", gồm 3 mẫu và 1 blốc. Khuôn khổ tem dự kiến: 37mm x 37mm, Khuôn khổ Blốc 120mm x 80mm; Khuôn khổ tem 50mm x 40mm, Khuôn khổ Blốc100mm x 70mm; Khuôn khổ tem 43mm x 32mm, Khuôn khổ Blốc 100mm x 65mm. Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long là quần thể công trình kiến trúc đồ sộ được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống di tích Việt Nam. Ngày 31/7/2010 tại thủ đô Brasilia của Braxin, Uỷ ban di sản thế giới của UNESCO đã thông qua Nghị quyết công nhận khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội là di sản văn hóa thế giới. 
 
Tại buổi làm việc, các thành viên Hội đồng tư vấn Tem quốc gia, các chuyên gia của Viện sử học Việt Nam đều có  sự tham gia góp ý tùy theo lĩnh vực liên quan tới từng mẫu tem.
 
Sau quá trình thảo luận, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Hội đồng tư vấn Tem quốc gia đã thống nhất chọn những mẫu tem tốt nhất và những đề xuất chỉnh sửa, bổ sung để các họa sĩ hoàn thiện mẫu tem trong thời gian tới để phát hành vào năm 2017./.

 

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)