Tập huấn tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

(Mic.gov.vn) - 

Sáng ngày 31/10, tại Kiên Giang, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa cho đại diện Sở TT&TT, Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện, Phòng Văn hóa - Thông tin cấp huyện của 13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.


20161031-m20.jpg
Bà Lê Hương Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị tập huấn, bà Lê Hương Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT cho rằng, Việt Nam là một quốc gia biển, với tỉ lệ một phần đất hơn ba phần biển. Biển đảo, thềm lục địa có vị trí chiến lược to lớn đối với quốc phòng an ninh và sự phát triển phồn vinh của đất nước.

Trong 63 tỉnh, thành phố của cả nước thì 28 tỉnh thành phố có biển và gần một nửa dân số nước ta sinh sống tại các tỉnh, thành ven biển. Vùng biển nước ta có trên 3.000 đảo lớn nhỏ, trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 
Theo Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ, mục đích của Hội nghị tập huấn tuyên truyền về biển, đảo nhằm cung cấp thông tin về biển, về tiềm năng, lợi thế của biển, các tác động bất lợi từ biển trên các vùng biển Việt Nam và vùng biển quốc tế liền kề cho đội ngũ cán bộ thông tin cơ sở để thông qua đội ngũ này xây dựng các nội dung thông tin tuyên truyền một cách hiệu quả đến người dân trên cả nước. Đồng thời, nâng cao hơn nữa nhận thức về cơ sở pháp lý, để qua đó nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động về bảo vệ chủ quyền biển đảo, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
 
20161031-m21.jpg
Các đại biểu tham dự Hội nghị
 
Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam  (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày tổng quan về vị trí, tầm quan trọng của biển trong phát triển kinh tế - xã hội; nhấn mạnh lợi ích của việc khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, những tác hại của việc khai thác hủy diệt tài nguyên biển; Phổ biến kiến thức cho cộng đồng dân cư ven biển, trên các đảo về biến đổi khí hậu và kỹ năng thích nghi để sống chung với biến đổi khí hậu.
 
GS.TS. Nguyễn Bá Diến, Giảng viên cao cấp, Giám đốc Trung tâm Luật Biển và Hàng hải Quốc tế, Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu Khoa học Biển và Hải đảo trình bày chuyên đề cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; Thực thi chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa của Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ./.

Xuân Lộc

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)