Trao giấy phép thiết lập mạng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G cho VNPT

(Mic.gov.vn) - 

Sáng ngày 28/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã chính thức trao Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất và Giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT. Tham dự buổi lễ trao giấy phép có Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng; Tổng giám đốc VNPT Phạm Đức Long; Lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ và các tổng công ty trực thuộc VNPT.


20161028-U1.jpg

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao giấy phép cung cấp dịch vụ 4G-LTE cho Lãnh đạo Tập đoàn VNPT

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSA), tính đến ngày 1/6/2016, thị trường viễn thông thế giới đã có 503 mạng 4G thương mại tại 167 quốc gia. Điều đó cho thấy 4G đã trở thành xu thế chung trên toàn thế giới. 
 
Tại Việt Nam, thực hiện kế hoạch phát triển viễn thông quốc gia giai đoạn 2015-2020, trên cơ sở nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp viễn thông di động, tình hình triển khai công nghệ 4G trên toàn thế giới, kinh nghiệm triển khai 3G tại Việt Nam, Bộ TT&TT đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ quyết định lộ trình triển khai 4G tại Việt Nam với chuẩn công nghệ được lựa chọn là LTE-Advanced (LTE-A).
 
Theo lộ trình đã được phê duyệt, từ đầu năm 2016, Bộ TT&TT đã cấp phép cho 4 nhà mạng triển khai thử nghiệm 4G, trong đó có Tập đoàn VNPT.
 
Trên cơ sở đó, từ tháng 1/2016, Tập đoàn VNPT đã triển khai thử nghiệm dịch vụ 4G tại Phú Quốc và một số quận của TP HCM trên cơ sở quy hoạch 2G băng tần 1800 MHz. Kết quả thử nghiệm 4G của VNPT đã cung cấp được tốc độ truyền dẫn ngang với dịch vụ cáp quang hiện nay mà các nhà cung cấp đem tới cho khách hàng.
 
Song song với quá trình thử nghiệm, thời gian qua, Tập đoàn VNPT đã có sự chuẩn bị sẵn sàng và đầu tư bài bản cả về mạng lưới và dịch vụ 4G để có thể chính thức cung cấp tới khách hàng những dịch vụ 4G tốt nhất, tạo ra những bước đột phá mới về dịch vụ viễn thông và CNTT. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, VNPT đã có đủ các điều kiện để có thể cung cấp tới khách hàng những dịch vụ viễn thông mang tính đột phá và những trải nghiệm khác biệt trên nền công nghệ 4G. 
 
Với việc được cấp phép chính thức cung cấp dịch vụ 4G, Tập đoàn VNPT sẽ nỗ lực để có thể trở thành nhà mạng triển khai nhanh chóng và hiệu quả dịch vụ 4G tại Việt Nam. Trong năm 2017, VNPT sẽ triển khai trên toàn bộ các tỉnh/thành phố trên cả nước, đảm bảo vùng phủ sóng 4G rộng khắp. Dự kiến đến các năm tiếp theo, VNPT triển khai mở rộng và nâng số trạm 4G/LTE-A và sử dụng các công nghệ để tỉ lệ phủ sóng 4G theo dân số trên nhiều tỉnh/thành phố lớn đạt 100% (trung bình toàn quốc đạt 85%). 
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, trong quá trình triển khai thử nghiệm, Bộ TT&TT cũng đã tiến hành rà soát, thẩm định chặt chẽ về hạ tầng, công nghệ cũng như phương án, mô hình kinh doanh 4G của VNPT. Những kết quả thu được là cơ sở quan trọng để Bộ TT&TT xem xét cấp phép triển khai 4G cho Tập đoàn VNPT. Cùng với việc thẩm định hồ sơ xin cấp phép của Tập đoàn và kết quả trong quá trình thử nghiệm, Bộ TT&TT đã chính thức cấp phép triển khai 4G cho Tập đoàn. Với giấy phép này, VNPT sẽ được cung cấp dịch vụ 4G trên băng tần 1800 MHz tại thị trường Việt Nam.
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho rằng, việc cấp phép cho VNPT và các doanh nghiệp viễn thông khác, khẳng định một bước ngoặt quan trọng đối với thị trường viễn thông Việt Nam. Tên Việt Nam sẽ chính thức được ghi vào bản đồ các nước triển khai 4G trên thế giới.
 
Bộ trưởng chỉ đạo VNPT cần tập trung ngay nguồn lực, xây dựng kế hoạch để cung cấp dịch vụ 4G sớm nhất có thể tới người dân, triển khai nhanh nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng dịch vụ như cam kết. Đồng thời, Tập đoàn cần công bố công khai chất lượng dịch vụ, đặc biệt tốc độ tối thiểu đối với từng gói dịch vụ triển khai; Khảo sát và đánh giá nhu cầu sử dụng của người dân, xây dựng phương án kinh doanh, hợp tác hiệu quả với các nhà cung cấp dịch vụ khác để tận dụng tối đa cơ hội do công nghệ 4G mang lại. Đặc biệt, quan tâm nghiên cứu thị trường để giải quyết một cách thỏa đáng bài toán chất lượng - giá cước khi chính thức thương mại hóa, tối ưu lợi ích Nhà nước - người sử dụng.
 
Bộ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng rằng, VNPT sẽ là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ 4G tới người dân, tiếp tục khẳng định được vị thế của một doanh nghiệp chủ lực của nhà nước trong lĩnh vực viễn thông và CNTT. 
 
Được biết, đầu tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã ký giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G cho hai Tập đoàn VNPT và Viettel. Sau đó là các nhà mạng MobiFone và Gtel. Với các quyết định cấp giấy phép này, các nhà mạng có thể chính thức triển khai, cung cấp dịch vụ 4G trên băng tần 1800 MHz.

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)