Phát hành bộ tem chung Việt Nam – Thái Lan

(Mic.gov.vn) - 

Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976-6/8/2016), sáng nay 5/8 tại Hà Nội, Bộ TT&TT, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Tem phát hành chung Việt Nam - Thái Lan” và ra mắt ứng dụng công nghệ nhận diện tem bưu chính trên thiết bị di động. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã tới dự và phát biểu. 


201685-u2.jpg

Ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam và bà Wanthanee Viputwongsakul, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam ký phát hành bộ tem chung giữa hai nước

Bộ tem do hoạ sỹ  Vũ Kim Liên, họa sĩ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) và họa sỹ Pisit Prasitthanadoon (Bưu chính Thái Lan) thiết kế. Bộ tem gồm 2 mẫu với giá mặt là 3.000đ và 10.500đ, cùng 01 bloc thể hiện cùng một chủ đề, một loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc, mang đậm yếu tố dân gian của hai nước là “Múa rối”.
 
Mẫu tem thứ nhất thể hiện tác phẩm múa rối nước nổi tiếng của Việt Nam là "Sự tích hồ Hoàn Kiếm", miêu tả anh hùng dân tộc Lê Lợi lãnh đạo cuộc khởi nghĩa đánh thắng quân xâm lược nhà Minh giành độc lập. Mẫu tem thứ hai thể hiện tác phẩm nổi tiếng của múa rối Thái Lan (HoonKrabork) kể về tác phẩm PhraMahachanok, được viết bởi Quốc Vương Bhumibol Adulyadej, nhằm giáo dục người dân Thái Lan hiểu rõ tầm quan trọng của sự nỗ lực.
 
Ngoài ra, bloc tem cũng thể hiện sự thống nhất và lồng 4 con tem đan xen vào nhau cùng với quốc kỳ hai nước, qua đó thể hiện sự gần gũi giữa văn hóa, phong tục, tập quán, sự đoàn kết giữa hai dân tộc, hai đất nước.
 
Tem được thiết kế với khổ 43x32mm; khối 4 tem khuôn khổ 129 x 108 mm. Thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng của bộ tem từ ngày 5/8/2016 đến ngày 30/6/2018.
 
201685-u1.jpg
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng công bố phát hành bộ tem
 
Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, nhằm tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước và thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực bưu chính, Bộ TT&TT Việt Nam quyết định phát hành và tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Tem phát hành chung Việt Nam-Thái Lan” tại Thủ đô Hà Nội. Bộ tem bưu chính phát hành chung là một minh chứng, đánh dấu sự hợp tác giữa hai cơ quan bưu chính, hai nhà nước nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời, thúc đẩy quan hệ, hợp tác mạnh mẽ và thực chất hơn nữa, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hoà bình, hợp tác khu vực và thế giới.
 
Bà Wanthanee Viputwwongsakul, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam cho biết những con tem là những tấm bưu thiếp quốc gia và là cuốn từ điển súc tích phản ảnh bức tranh trung thực của một quốc gia từ các khía cạnh khác nhau như lịch sử, văn hóa và phong tục. Bộ tem phát hành chung này không chỉ đánh dấu sự hợp tác thành công trong các lĩnh vực bưu chính và văn hóa giữa hai nước mà còn để lại cho con cháu chúng ta một di sản đặc biệt và có giá trị.
 
Tại Lễ phát hành đặc biệt bộ tem, để tạo điều kiện cho người chơi tem và người sử dụng tem được tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, Bưu điện Việt Nam lần đầu tiên ra mắt ứng dụng công nghệ nhận diện tem bưu chính trên thiết bị di động. Theo đó, người sử dụng tem có thể tải miễn phí phần mềm ứng dụng Asean Stamp về thiết bị di động (điện thoại và máy tính bảng) dùng hệ điều hành Android, iOS để tìm hiểu thêm nhiều thông tin, hình ảnh đặc sắc liên quan tới bộ tem qua các video clip. Việc sử dụng công nghệ tương tác thực tế trong lĩnh vực bưu chính sẽ giúp cho công chúng trong và ngoài nước nói chung và người sưu tập tem nói riêng có thể hiểu rõ hơn về các giá trị văn hóa, lịch sử về sự kiện được phản ánh trên tem.
 
Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn cho biết với việc hợp tác với Bưu chính Thái Lan thông qua công nghệ sẽ mang lại cho công chúng hiểu biết sâu hơn về múa rối nước của Việt Nam và múa rối que của Thái Lan. Lần đầu tiên ứng dụng công nghệ tương tác mở ra một kênh quảng cáo mới về hình ảnh đất nước, con người, di sản, và những loài động thực vật đặc hữu riêng có của Việt Nam và Thái Lan.
 
Được biết trên thế giới, hiện mới chỉ có khoảng 10 nước ứng dụng công nghệ nhận diện này trên tem Bưu chính. Ở châu Á, bên cạnh Bưu chính Thái Lan và Singapore, Việt Nam là nước thứ 3 triển khai ứng dụng công nghệ nhận diện tem bưu chính.
 
Chia sẻ về ý tưởng thiết kế Bộ tem, họa sĩ Nguyễn Du của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên Bộ tem được sử công nghệ nhận diện. Thông qua Bộ tem, họa sĩ Nguyễn Du muốn thể hiện tính đặc sắc, huyền ảo và thần thoại của múa rối nước để đưa hình ảnh con tem Bưu chính đến với mọi người dân Việt Nam
 
Họa sĩ Nguyễn Du cũng cho biết thêm, khối tem 4 mẫu, có sự sắp đặt đan xen giữa tem 2 nước, cùng với hình tượng cờ của mỗi nước, thể hiện sự gắn kết 40 năm ngoại giao của hai nước. Đặc biệt ứng dụng công nghệ nhận diện tem được tải ở chương trình phần mềm ASEAN stamp Android, iOS, người dùng có thể xem nội dung của từng con tem, đặc trưng của rối nước, rối que rất đặc sắc./.
          

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)