VNPT và Công ty đầu tư tài chính của Slovakia ký Biên bản ghi nhớ hợp tác

(Mic.gov.vn) - 

Chiều ngày 17/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty đầu tư tài chính Slavia Capital Services (SCS) của Slovakia đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai bên. Lễ ký kết diễn ra với sự chứng kiến của ông Robert Fico, Thủ tướng nước Cộng hòa Slovakia và ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ TT&TT nước CHXHCN Việt Nam.


 VNPT và Công ty đầu tư tài chính của Slovakia ký Biên bản ghi nhớ hợp tác
 
Theo nội dung của Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết, SCS sẽ hợp tác và hỗ trợ Tập đoàn VNPT trong việc xúc tiến thương mại và đầu tư vào Slovakia cũng như giới thiệu các công ty viễn thông và CNTT của Slovakia cung cấp các giải pháp, phần mềm ứng dụng CNTT cho VNPT, đặc biệt trong các lĩnh vực chính phủ điện tử, tài nguyên môi trường, y tế, bảo hiểm xã hội, thiết lập trao đổi lưu lượng thoại quốc tế giữa Việt Nam và các nước thuộc EU...
 
Hai bên cam kết sẽ nhanh chóng bố trí nguồn lực để triển khai các nội dung đã cam kết trong Biên bản ghi nhớ về hợp tác đã được ký kết.
  
Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn VNPT và SCS nhân chuyến thăm của Thủ tướng Slovakia tới Việt Nam. Bộ trưởng đề nghị Tập đoàn VNPT cần coi đây là một hoạt động ưu tiên hàng đầu và nỗ lực cùng với SCS  đưa hợp tác này trở thành “một hình mẫu trong lĩnh vực CNTT-TT giữa hai nước”.
 
Sự phát triển mạnh mẽ của CNTT đã và đang làm biến đổi sâu sắc kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội thế giới, làm cho thế giới ngày càng trở nên “phẳng” hơn và bình đẳng hơn, tăng cường sự đoàn kết, hợp tác của các dân tộc trên toàn thế giới. "Chính phủ Việt Nam xác định CNTT–TT là yếu tố then chốt tạo lập phương thức phát triển mới; là động lực quan trọng của sự phát triển, hiện đại hóa đất nước, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia và hội nhập quốc tế. Việt Nam hiện có khoảng 141 triệu thuê bao điện thoại, 49 triệu người sử dụng mạng Internet, chiếm  50%  dân số. Công nghiệp CNTT-TT năm 2015 đạt hơn 40 tỷ USD. Mạng lưới bưu chính công cộng tiếp tục phát triển rộng khắp với số lượng điểm phục vụ bưu chính đạt hơn 13.000 điểm. Hiện nay, Việt Nam đang là điểm đến số một trong khu vực của các tập đoàn CNTT-TT đa quốc gia, đặc biệt từ các nước châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản" - Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
  Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại Lễ ký kết
 
Bộ trưởng khẳng định: Với tư cách là bộ quản lý chuyên ngành về CNTT-TT, Bộ TT&TT luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực TT&TT tại Việt Nam. Hiện nay, môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam đang được cải thiện một cách cơ bản và đồng bộ, trong đó có việc thực thi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, đã hoàn thiện đầy đủ hành lang pháp lý trong lĩnh vực CNTT-TT. Công cuộc cải cách hành chính, tái cơ cấu các doanh nghiệp đang được tiến hành mạnh mẽ, góp phần tạo lập một môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch và thông thoáng.
 
Việt Nam hiện có nhiều doanh nghiệp CNTT–TT có quy mô đa quốc gia như VNPT, MobiFone, Viettel, VTC, FPT. Các doanh nghiệp này luôn được Chính phủ hỗ trợ và tạo điều kiện trong hoạt động đầu tư kinh doanh hợp tác với nước ngoài. Đây là những đối tác tin cậy, năng động, đầy nhiệt thành trong kinh doanh. Đây cũng là những đối tác đầy tiềm năng đối với các doanh nghiệp nước ngoài khi đến đầu tư tại Việt Nam và khu vực, Bộ trưởng cho biết.
 
Nhận định về quan hệ hợp tác giữa hai nước Slovakia và Việt Nam, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng: Hai nước đã có quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác về nhiều mặt. Tổng kim ngạch thương mại hai nước đã gia tăng nhanh chóng, đạt 2,23  tỷ euro vào năm 2015. Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Việt Nam, Hiệp định thương mại tự do FTA giữa Việt Nam và EU đã được ký kết sẽ mở ra cơ hội, tiềm năng hợp tác to lớn cho Việt Nam và Slovakia.
 
Bộ trưởng bày tỏ sự đánh giá cao việc có tới 18 doanh nghiệp lớn tháp tùng Thủ tướng Slovakia sang thăm Việt Nam lần này, đặc biệt trong đó có tới 10 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT. Điều đó thể hiện sự quan tâm của Thủ tướng và Đoàn doanh nghiệp Slovakia đối với thị trường Việt Nam.
 
Bộ trưởng tin tưởng rằng với vai trò là Chủ tịch luân phiên EU từ 1/7/2016, Thủ tướng Slovakia sẽ thúc đẩy tăng cường các quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam – Slovakia nói riêng và giữa Việt Nam – EU nói chung.
 
 Thủ tướng Slovakia phát biểu tại Lễ ký kết
 
Chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VNPT và SCS, Thủ tướng Slovakia - ngài Robert Fico bày tỏ sự vui mừng đối với quan hệ hợp tác giữa hai công ty nói riêng và hai nước Việt Nam – Slovakia nói chung.
 
Thủ tướng Slovakia nhận định: So với chuyến thăm lần trước tới Việt Nam năm 2008 của ông, Việt Nam đã có nhiều đổi mới, phát triển nhất là trong lĩnh vực TT&TT. Thủ tướng đặc biệt ấn tượng với sự phát triển mạng xã hội tại Việt Nam.
 
Thủ tướng cho biết, Slovakia có nhiều tiềm năng thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực CNTT với những ưu thế như: Lực lượng lao động chuyên nghiệp, các điều kiện ưu đãi cho nhân lực làm việc trong lĩnh vực CNTT. Hiện nay, đã có công ty FPT Software của Việt Nam hoạt động kinh doanh tại Slovakia và một nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam đang trong tiến trình xin cấp phép kinh doanh.
 
Trên cương vị Chủ tịch luân phiên châu Âu, Thủ tướng Slovakia khẳng định sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – EU nói chung và Việt Nam – Slovakia nói riêng.
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tặng Thủ tướng Slovakia bức tranh Văn Miếu
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Thủ tướng Slovakia chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu hai nước

Giang Phạm, Ảnh: Thảo Anh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)