Tập huấn pháp luật về tài nguyên Internet và trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ

(Mic.gov.vn) - 

Sáng ngày 28/6/2016, tại TP Hồ Chí Minh,  Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị Tập huấn các quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet và phổ biến trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ. 


20160628-M4.jpg
 
Tham dự Hội nghị có ông Võ Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế -  Bộ TT&TT; ông Trần Minh Tân, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam – Bộ TT&TT; bà Nguyễn Như Quỳnh, Phó Chánh Thanh tra – Bộ KHCN; đại diện lãnh đạo một số cơ quan Bộ; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành TP Hồ Chí Minh; các văn phòng luật sư tại Việt Nam; doanh nghiệp về viễn thông và các Nhà đăng ký tên miền...
 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được phổ biến hai nội dung chính: Hướng dẫn, phổ biến công tác quản lý đăng ký và sử dụng tài nguyên Internet (tên miền) tại Việt Nam theo Thông tư 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015 của Bộ TT&TT; Phổ biến Thông tư liên tịch số 14/2016/TTLT-BTTTT-BKHCN hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, trả lại, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.
 
Trong thời gian qua, với sự phát triển mạnh mẽ của Internet đã đem lại các lợi ích không thể phủ nhận, đồng thời làm gia tăng nhiều vấn đề xã hội, đặc biệt xảy ra ngày càng nhiều vụ việc vi phạm pháp luật trong việc đưa thông tin lên các trang mạng (trang thông tin điện tử tổng hợp xã hội, các trang thông tin điện tử (Website) của các tổ chức, cá nhân), xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã được bảo hộ của các tổ chức, cá nhân khác. Pháp luật hiện hành xác định các hành vi vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ liên quan đến tên miền cũng như các biện pháp xử lý tương ứng được quy định tại Điều 130 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, Nghị định số 99/2013/NĐ-CP ngày 29/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp và Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Việc xử lý thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật trong đó có vi phạm về sở hữu trí tuệ thuộc phạm vi quản lý nhà nước của cả hai Bộ: TT&TT, KHCN.
                                                         
Chia sẻ tại Hội nghị, ông Trần Minh Tân cho biết, nhiều chủ thể đăng ký sử dụng tên miền quốc tế vì cho rằng việc đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam là dễ dàng hơn, thuận tiện hơn, khó bị kiểm soát bởi các quy định của pháp luật Việt Nam hơn tên miền “.vn”. Trên thực tế,  suốt những năm qua, hầu hết số sai phạm trong quá trình đăng ký và sử dụng tên miền tại Việt Nam lại tập trung vào nhóm tên miền quốc tế nhưng vẫn chưa được quan tâm thanh kiểm tra, xử lý kịp thời; điều này lâu dài dẫn đến hệ lụy xấu ảnh hưởng đến việc phát triển của tên miền “.vn”, tạo lỗ hổng cho các vi phạm về tên miền quốc tế đang ngày càng gia tăng.
 
Việc tuyên truyền, răn đe, ngăn ngừa các hành vi vi phạm thông qua công tác thanh kiểm tra phải được thực hiện kịp thời, thể hiện ở chỗ đúng người đúng tội, mức độ xử phạt phù hợp với các hành vi vi phạm sẽ khiến đối tượng bị xử lý vi phạm tâm phục khẩu phục, qua đó nâng cao ý thức hiểu biết về các quy định của pháp luật và chủ trương của Nhà nước trong lĩnh vực Internet - ông Trần Minh Tân khẳng định.
                                               
Bên cạnh đó, nội dung đưa ra tại Hội nghị đã nhận được sự quan tâm lớn của các khách mời tham dự và thảo luận sôi nổi. Đây cũng là cơ hội tốt để các các cơ quan, tổ chức, các cá nhân có liên quan đến việc đăng ký và sử dụng tên miền Internet tại Việt Nam được trao đổi và giải đáp từ Bộ TT&TT về các vấn đề liên quan.

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)