Thứ trưởng Phan Tâm tham dự Hội nghị cấp cao về thông tin, truyền thông và phát thanh truyền hình tại Hàn Quốc

(Mic.gov.vn) - 

Từ ngày 24 đến ngày 27 tháng 5 năm 2016, nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Khoa học, ICT và Hoạch định tương lai Hàn Quốc, Thứ trưởng Phan Tâm cùng đoàn cán bộ của Bộ Thông tin và Truyền thông đã có chuyến làm việc tại Hàn Quốc với nhiều hoạt động hợp tác quốc tế song phương và đa phương đáng chú ý.


20160531-m4.jpg
 
Các đại biểu tham dự Hội nghị cấp cao về thông tin, truyền thông và phát thanh truyền hình 2016 chụp ảnh lưu niệm
 
Ngày 24/5/2016, tại thành phố Incheon, Hàn Quốc, Thứ trưởng Phan Tâm và đoàn công tác đã tham dự Hội nghị cấp bộ trưởng về thông tin, truyền thông và truyền hình thế giới 2016. Đây là Hội nghị thường niên do Bộ Khoa học, ICT và Hoạch định tương lai Hàn Quốc chủ trì tổ chức và có sự tham dự của các đoàn cấp Bộ trưởng phụ trách thông tin truyền thông và phát thanh truyền hình đến từ các châu lục. Xoay quanh chủ đề năm nay của Hội nghị “Vai trò và đóng góp của phát thanh truyền hình đối với sự phát triển trong tương lai”, đại diện các nước đã thảo luận và chia sẻ về chính sách của mỗi quốc gia, các cơ hội hợp tác quốc tế, các chiến lược phát triển thông tin và truyền thông nhằm thúc đẩy vai trò và sự đóng góp của phát thanh truyền hình đối với sự phát triển trong tương lai. 
 
Thay mặt đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Phan Tâm khẳng định: “Việt Nam xác định phát thanh truyền hình đóng vai trò quan trọng đối với đời sống xã hội cũng như sự phát triển kinh tế. Cụ thể, Việt Nam sẽ chú trọng đến các nội dung sản xuất trong nước nhằm bảo tồn những nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời, quan tâm nhiều hơn đến việc đưa nội dung lên mạng internet, bởi ngày nay việc tiếp cận với các nội dung trên mạng đang diễn ra nhanh hơn bao giờ hết. Trong một tương lai không xa, những nội dung được chuyển tải trên mạng sẽ vượt qua những loại hình phát sóng truyền thống và chúng tôi cần chuẩn bị tốt cho việc đó”.
 
Cũng trong dịp này, đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng tham dự Hội nghị cấp cao báo chí châu Á (AMS) lần thứ 13 khai mạc sáng ngày 24/5 tại Trung tâm Hội nghị Songdo thành phố Incheon – Hàn Quốc.
 
20160531-m3.jpg
 
Thứ trưởng Phan Tâm cùng đoàn công tác của Bộ TT&TT và VOV tại AMS 2016
 
Hội nghị do Viện Phát triển Phát thanh Truyền hình châu Á Thái Bình Dương AIBD phối hợp với Bộ Khoa học, ICT và Hoạch định tương lai của Hàn Quốc tổ chức. Tham dự Hội nghị có gần 500 đại biểu đến từ 48 quốc gia gồm các nhà lãnh đạo, quản lý cấp cao, các nhà hoạch  định chính sách, chuyên gia, các nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực phát thanh truyền hình đến từ các khu vực châu Á, châu Phi, châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông. Hội nghị, trong 3 ngày làm việc với 5 phiên thảo luận chính và các cuộc hội thảo trước thềm hội nghị chủ yếu tập trung vào cách thức phát triển nội dung của báo chí, các cơ chế hợp tác nhằm thu hút sự quan tâm của công chúng trong bối cảnh nhu cầu của độc giả ngày một thay đổi, sự bùng nổ của mạng xã hội và sự cạnh tranh của các phương tiện truyền thông khác. Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Choi Yang-hee, Bộ trưởng Bộ Khoa học, ICT và Hoạch định tương lai Hàn Quốc mong muốn Hội nghị sẽ tạo một cơ chế trao đổi và hợp tác mới  giữa các nước để cùng phát triển các nội dung báo chí, định hướng rõ ràng cho ngành phát thanh truyền hình trong khu vực”.  
 
Trong khuôn khổ hợp tác song phương với Hàn Quốc, Đoàn đã có cuộc làm việc với ông Sung-joon Choi – Chủ tịch Ủy ban truyền thông Hàn Quốc (KCC). Theo đó, hai bên đã trao đổi về tình hình phát triển lĩnh vực phát thanh truyền hình tại hai nước. Thứ trưởng Phan Tâm đánh giá cao và chúc mừng sự hợp tác giữa VTV và EBS Hàn Quốc đối với kênh truyền hình giáo dục quốc gia (VTV 7). Kênh truyền hình này chính thức phát sóng từ ngày 1/1/2016, là kênh truyền hình chuyên biệt về giáo dục, hỗ trợ  học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, có thể học qua sóng truyền hình.
 
Hai bên cũng nhất trí thành lập Nhóm nghiên cứu về hợp tác đồng sản xuất các chương trình phát thanh truyền hình giữa hai nước, đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hợp tác giữa các đài phát thanh truyền hình của hai bên trong các lĩnh vực như thể thao, giáo dục, trao đổi và đồng sản xuất các chương trình phát thanh truyền hình.
 
Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc về : Hợp tác và trao đổi thông tin liên quan đến chính sách và công nghệ trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử; Hợp tác và trao đổi liên quan đến chất lượng dịch vụ truyền hình trả tiền trong đó tập trung vào phần cung cấp dịch vụ qua mạng internet; Trao đổi về kinh nghiệm bảo vệ nội dung truyền hình internet; Hợp tác trao đổi về quản lý nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động, mạng internet, trò chơi điện tử trên mạng…; Hợp tác trao đổi về kinh nghiệm quản lý liên quan đến hoạt động cung cấp nội dung thông tin qua biên giới.
 
Trong dịp này, hai bên cũng đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực phát thanh truyền hình và viễn thông với nhiều nội dung quan trọng.
 
20160531-m5.jpg
 
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ TT&TT và Ủy ban truyền thông Hàn Quốc về phát thanh truyền hình và viễn thông.
 
Cũng trong chuyến công tác tới Hàn Quốc, Đoàn đã có cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ Khoa học, ICT và Hoạch định tương lai Hàn Quốc (MSIP) Choi Jae-You. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Tâm bày tỏ mong muốn cùng MSIP thúc đẩy hợp tác về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, hợp tác đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, đồng thời tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn đa phuơng. Hai bên cũng nhất trí tổ chức cuộc họp lần thứ nhất của Tổ công tác chung (Joint Working Group) trong năm 2016 nhằm điều phối và triển khai Bản ghi nhớ đã ký kết giữa hai Bộ, tiến hành các trao đổi cụ thể nhằm đề xuất và triển khai thực chất các hoạt động hợp tác chung giữa hai bên.
 
Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã có buổi làm việc với KISDI trong lĩnh vực internet of things, thăm và làm việc với Tập đoàn điện tử Samsung tại thành phố Suwon.

Vụ HTQT

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)