Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bình Phước

(Mic.gov.vn) - 

Sáng ngày 27/5/2016, tại Thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Bình Phước tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.


 Tới dự và cắt băng khai mạc có đồng chí Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT; ông Huỳnh Anh Minh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước; cùng dự có đại diện Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân; đại diện Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 3 và đông đảo nhân dân trên địa bàn tỉnh.

 
20160527-m1.JPG
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu khai mạc Triển lãm
 
Phát biểu tại Triển lãm, thay mặt Lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh: Biển Đông, trong đó có vùng biển của Việt Nam, có vị trí địa kinh tế và địa chính trị rất quan trọng. Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta đã chứng minh vai trò quan trọng của biển đối với quá trình dựng nước và giữ nước.
 
Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình Biển Đông có những diễn biến rất phức tạp. Sau vụ ngang ngược hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam vào mùa hè năm 2014, Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền để củng cố lập trường và yêu sách “Đường lưỡi bò” phi lý của họ trên Biển Đông; tăng cường xây dựng, tôn tạo một số bãi đá ngầm chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo có quy mô lớn. Đặc biệt, Trung Quốc đang ráo riết đẩy mạnh quân sự hóa ở Biển Đông, như đưa tên lửa đất đối không, máy bay chiến đấu ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; lắp đặt hệ thống ra-đa quân sự ở một số đảo đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.    
 
Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nêu rõ: Trước tình hình trên, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc là công việc hết sức quan trọng và cần thiết. 
 
Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở cuộc Triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay. Mặt khác, thông qua triển lãm, bạn bè quốc tế, trong đó có cả người dân Trung Quốc, hiểu đúng sự thật về tình hình Biển Đông hiện nay, cũng như hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông để xây dựng, phát triển đất nước.
 
Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng lưu ý, trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình thế giới và khu vực, nhất là tình hình Biển Đông hiện nay, cán bộ và nhân dân trong tỉnh Bình Phước nói riêng cần tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý thức, trách nhiệm bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
 
20160527-m2.JPG
 
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm
 
Tại Triển lãm, thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh đã trân trọng cảm ơn Bộ TT&TT đã hỗ trợ, phối hợp với địa phương tổ chức thành công Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử". Đây là hoạt động thông tin, tuyên truyền quan trọng, góp phần cung cấp chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các chứng cứ tại Triển lãm ngày hôm nay thêm một lần nữa khẳng định, từ rất lâu ông cha ta đã thực hiện chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và các vùng biển đảo khác trên Biển Đông.
 
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa sẽ góp phần nâng cao nhận thức, khẳng định tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước nói chung và nhân dân trong tỉnh Bình Phước nói riêng, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong công cuộc gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; cũng như nhắc nhở mỗi người dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước và các tỉnh khu vực miền Trung luôn biết ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, ông Huỳnh Anh Minh khẳng định. 
 
20160527-m3.JPG
 
Kết thúc Triển lãm, Bộ TT&TT trao tặng toàn bộ tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ có giá trị cho UBND tỉnh Bình Phước quản lý
 
Đây là cuộc Triển lãm thứ 57 được tổ chức tại 39 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 08 đơn vị lực lượng vũ trang trên cả nước. Triển lãm lần này trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.
 
20160527-m5.JPG
 
20160527-m6.JPG
 
20160527-m4.JPG
 
Triển lãm diễn ra từ ngày 27/05 đến ngày 31/05/2016 tại Đoàn Ca múa nhạc tổng hợp tỉnh Bình Phước (Thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) 
 

Xuân Lộc

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 4)