Triển lãm bản đồ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Trường Sỹ quan Chính trị

(Mic.gov.vn) - 

Sáng 25/4/2016, tại Trường Sỹ quan Chính trị (Bộ Quốc phòng), Bộ TT&TT phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Sỹ quan Chính trị tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

 

20160425-m14.jpg
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Triển lãm
 
Đến dự và cắt băng khai mạc Triển lãm, về phía Bộ TT&TT có đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự, Bộ trưởng Bộ TT&TT; đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ. Về phía UBND tỉnh Bắc Ninh có ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành, điạ phương. Về phía Trường Sỹ quan Chính trị có Trung tướng Phạm Quốc Trung, Hiệu trưởng; các đồng chí trong Ban Giám hiệu. Cùng dự có đại diện Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và đông đảo cán bộ, giáo viên, học viên, chiến sĩ của nhà trường.
 
Phát biểu tại Triển lãm, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu rõ: Thực hiện Nghị quyết TW 4 (Khóa X) của Ban Chấp hành TW Đảng về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; Thực hiện Chỉ thị số 33 ngày 11/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác sưu tầm, thẩm định, công bố, sử dụng các tài liệu, bản đồ, ấn phẩm liên quan đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam, Bộ TT&TT đã tổ chức các cuộc triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại các tỉnh, thành phố và các Quân khu, Quân đoàn, các đơn vị Hải quân, Cảnh sát biển trong cả nước. Triển lãm nhằm các mục đích sau:
 
Thứ nhất, thực hiện một chiến dịch truyền thông sâu rộng về chủ quyền biển, đảo. Chiến dịch truyền thông sâu rộng này hướng đến mục tiêu công luận và công pháp. Đưa ra cơ sở pháp lý, sự thật lịch sử để giành sự ủng hộ của công luận, nói lên tiếng nói chính nghĩa của Việt Nam với người dân và bạn bè thế giới, đồng thời, góp phần chuẩn bị hồ sơ pháp lý phù hợp với công pháp quốc tế để phục vụ đấu tranh pháp lý lâu dài, và để sẵn sàng làm việc với tòa quốc tế khi điều kiện và thời cơ chín muồi.
 
Thứ hai, Triển lãm đưa ra Hồ sơ chủ quyền mạch lạc và có hệ thống về Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông để người xem tiếp cận góc độ pháp lý một cách cơ bản nhất.
 
Thứ ba, Triển lãm cho người xem và bạn bè thế giới hiểu về lòng yêu nước, tinh thần bất khuất của cha ông ta, hiểu về trách nhiệm và bổn phận của mọi công dân Việt Nam đối với biển, đảo. Triển lãm cũng nhằm xây dựng lòng tin trong nhân dân về lòng yêu nước, tình cảm dân tộc, gia tăng sức mạnh đoàn kết, đồng thuận trong nhân dân và giữa người dân với Đảng, Nhà nước.
 
Thứ tư, Triển lãm để góp phần đẩy mạnh hiệu lực quản lý nhà nước về truyền thông; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo Việt Nam, về tăng cường công tác sưu tầm, thẩm định, công bố sử dụng tài liệu, bản đồ, ấn phẩm và khen thưởng đối với các cá nhân, tổ chức đã sưu tầm và hiến tặng tài liệu liên quan đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam.
 
Thứ năm, Triển lãm nói với các thế hệ tiếp nối về lòng tri ân. Tri ân tiền nhân đã đổ mồ hôi xương máu để lại cơ đồ cho chúng ta có một tổ quốc sơn hà, tổ quốc không gian và tổ quốc đại dương để chúng ta sinh tồn, và gìn giữ cho con cháu muôn đời. Chúng ta tri ân những người dân giữ biển, giữ đảo, giữ ngư trường truyền thống; tri ân những hùng binh, liệt sĩ đã bỏ mình trong các cuộc chiến đấu bảo vệ biển đảo qua các triều đại khác nhau; tri ân những những người dân hôm nay, bà con trong nước, Việt kiều ở nước ngoài, bạn bè quốc tế đã bỏ công sức, tiền của để sưu tầm tư liệu, hiện vật, rồi hiến tặng tư liệu, hiện vật để cho chúng ta chuẩn bị và tiếp tục cuộc đấu tranh pháp lý đòi lại biển đảo của cha ông chúng ta, đồng thời tri ân những bạn bè thế giới đã ủng hộ Việt Nam bằng nhiều hình thức khác nhau trong cuộc chiến pháp lý với Trung Quốc.
 
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” hôm nay là một trong những hình thức của hoạt động của thông tin cơ sở, đưa thông tin trực tiếp đến với cơ sở, đến với các đơn vị, trong đó có các đơn vị lực lượng vũ trang, qua đó, giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời cũng khẳng định quyết tâm sắt đá của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân ta trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, bảo vệ không gian sinh tồn đời đời của tổ tiên để lại – Bộ trưởng khẳng định.
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Ngày nay, nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền hải đảo, bảo vệ chủ quyền và các quyền của quốc gia trên biển là một nhiệm vụ khó khăn phức tạp, liên quan đến tranh chấp nhiều nước, nhiều bên. Quân đội Nhân dân Việt Nam là quân đội hòa bình, bảo vệ hòa bình. Quốc phòng Việt Nam là hòa bình và tự vệ, không phải quốc phòng chiến tranh. Trong đấu tranh bảo vệ biển đảo, chúng ta kiên trì hòa bình với phương châm 6 chữ K: Kiên quyết; Kiên trì; Khôn khéo; Không mắc mưu; Không khiêu khích; Không để xảy ra xung đột vũ trang. Nhưng sau hết, nếu bất kỳ một nước nào đem chiến tranh đến thì chúng ta phải trở lại với chữ K đầu tiên: Kiên quyết bảo vệ đất nước mình. Chúng ta luôn luôn nâng cao sức mạnh quốc phòng, sẵn sàng giáng trả trong tình huống xấu nhất.
 
Bộ trưởng tin tưởng: Với truyền thống hơn 40 năm qua, Trường Sỹ quan Chính trị đã đào tạo gần 300 khóa học và lớp bồi dưỡng với hàng vạn học viên đào tạo chính trị viên; hàng ngàn học viên đào tạo giáo viên; hàng trăm phóng viên báo chí quân đội; đào tạo gần một ngàn cán bộ và giáo viên chính trị cho Quân đội nhân dân cách mạng Lào và Quân đội Hoàng gia Cam-pu-chia; góp phần đào tạo nên nhiều chính khách, các nhà lãnh đạo, quản lý trong và ngoài quân đội. Và Trường Sỹ quan Chính trị là một trong những chiếc nôi đào tạo, huấn luyện để sẵn sàng đội ngũ, lớn lên cùng đất nước và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đất nước. Và cá nhân Bộ trưởng Trương Minh Tuấn; nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã từng học tập, trưởng thành từ chính ngôi trường này.
 
20160425-m10.jpg
 
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm
 
Đây là cuộc Triển lãm thứ 55, sau khi đã được tổ chức tại 37 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 08 đơn vị lực lượng vũ trang trên toàn quốc. Triển lãm lần này trưng bày gần 100 bản đồ được tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế, được chia thành 11 nhóm tư liệu, hiện vật quý và trưng bày một số hình ảnh các bộ Tem có giá trị. Cũng nhân dịp này, Bộ TT&TT trao tặng 1.000 đầu sách tư liệu cho Trường Sỹ quan Chính trị.
 
Tại Triển lãm, thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường, Trung tướng PGS.TS Phạm Quốc Trung, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng đã trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Bộ TT&TT trong thời gian qua đã luôn quan tâm, ủng hộ để tổ chức được cuộc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” rất có ý nghĩa tại Trường Sỹ quan Chính trị ngày hôm nay. Triển lãm nhằm giúp cán bộ, chiến sĩ và mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh hiểu rõ về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, nhất là thế hệ trẻ. Và Trường Sỹ quan Chính trị sẽ gìn giữ và phát huy giá trị toàn bộ tư liệu, bản đồ và hàng ngàn đầu sách quý do Bộ TT&TT trao tặng, để tuyên truyền sâu rộng đến với mọi cán bộ, sĩ quan, giáo viên, chiến sĩ nhà trường thời gian tới.
 
Triển lãm diễn ra từ ngày 25/04 đến ngày 29/04/2016 tại trường Sỹ quan Chính trị.
 
Trước đó, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ đã dâng hương tưởng niệm 22 anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong chiến tranh biên giới phiá Bắc.
 
Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ khai mạc Triển lãm:
 
20160425-m12.jpg
 
20160425-m13.jpg
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao tặng Bản đồ và tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" cho Trường Sỹ quan Chính trị
 
20160425-m9.jpg
 
20160425-m6.jpg
 

Xuân Lộc

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 9)