Những tổng đài viên không có Giao thừa: Tổng đài là ở... trên trời

(Mic.gov.vn) - Trực tổng đài tiếng dân tộc những ngày Tết, điện thoại viên nhận được nhiều câu hỏi thú vị như: Ở trên đó năm nay ăn Tết thế nào? Hôm nọ ông Công ông Táo thả cá có nhận được không?.... “Một số bà con vẫn hiểu tổng đài là ở trên trời”, Lý A Hừ chia sẻ.


 Nụ cười luôn thường trực trên môi của những điện thoại viên dù họ chỉ trả lời khách hàng quan điện thoại. Ảnh: Hà Nguyễn. 

 Những ngày sát Tết Bính Thân thời tiết vẫn rét đậm, tổng đài Viettel - line Buôn làng (333x) tiếp nhận dồn dập hàng nghìn cuộc gọi của bà con dân tộc thiểu số đổ về mỗi ngày. Bên cạnh các câu hỏi về dịch vụ viễn thông, lĩnh vực về thời tiết và sức khỏe được bà con hỏi nhiều nhất. Ở nhiều vùng cao miền núi, bà con dân tộc, trẻ em, co ro đối mặt với nhiệt độ lạnh xuống -3,4 độ C.
 
Những điện thoại viên nhận được nhiều câu hỏi “vô cùng hóc búa”, như: “Cô tổng đài ơi, nhờ cô vặn tăng cái nhiệt độ lên cho ấm được không? Cô ơi con tôi bị sốt và ho mấy hôm nay rồi, trời mưa tuyết đường xa và trơn không đi xuống núi mua thuốc được, nhờ cô tổng đài cứu con tôi với...”. 
 
Có trường hợp người trả lời phải động viên bà vì “tổng đài không làm giảm mưa tuyết được” và bà con phải biết cách giữ ấm, chống rét cho bản thân, gia đình, đặc biệt là cho trẻ nhỏ. 
 
Một số điện thoại viên nhận được câu hỏi về dịch vụ viễn thông cũng khá “khó”. Khách hàng không đủ điều kiện để được ứng tiền nhưng không biết, lại hỏi: “Tại sao người Mông với nhau lại không cho vay thì làm tổng đài tiếng Mông làm gì? Vì sao người Mông với nhau mà vay có 5.000 đồng cũng tính lãi? (khi vay được)”.
 
Theo phân công, những người ở xa nhất sẽ được ưu tiên năm nay, không phải trực và được ăn Tết ở quê. Tuy nhiên, nhiều điện thoại viên nam, chưa có gia đình đều xung phong trực thay cho các bạn nữ, các chị để họ được về quê.
 
Nhưng không chỉ có nam giới mới xung phong hỗ trợ trực Tết cho những người ở xa nhất, cả điện thoại viên nữ cũng sẵn sàng với những lý do khá thú vị. 
 
Sùng Thị Giàng - line dân tộc Mông, quê ở Điện Biên Đông, Điện Biên- cho biết: “Người Mông có Tết vào tháng 11 âm lịch hàng năm, em chưa ăn Tết cổ truyền xa nhà bao giờ. Khu vực em ở có bị mưa tuyết đợt rồi nhưng không ảnh hưởng nhiều nên năm nay em đã xin phép bố mẹ, xung phong thay các anh chị ở lại tổng đài đón năm mới để cảm nhận Tết Nguyên Đán tại thủ đô”.
 
Bùi Thị Kim Nhi line dân tộc Thái ở Quỳnh Châu – Nghệ An cho biết: “Trực tết vừa là nhiệm vụ cũng là niềm vui của bản thân. Kim Nhi sẽ ở đây để tường thuật cho bố mẹ và các em ở quê biết Tết Thủ đô như thế nào. Kim Nhi sẽ trực giao thừa và mồng 1, còn ngày mồng 2 sẽ cùng các bạn xóm trọ đón Tết. Kim Nhi đã chuẩn bị những bộ quần áo dân tộc thật đẹp để đi chùa và đi một vòng Hà Nội để chụp ảnh”.
 
Trong khi đó, Bùi Thị Thu Trang – line dân tộc Mường quê ở Yên Thủy - Hòa Bình chia sẻ đã 5 năm gắn bó với tổng đài thì 3 năm đều trực Tết. Năm nay, Trang lại tiếp tục. Đặc biệt, Trang thích trực đêm giao thừa vì sẽ được gặp trực tiếp ban Tổng giám đốc tới chúc Tết và ngày đó nhận được rất nhiều lì xì may mắn.
 
Năm trước, vào lúc giao thừa, Trang nhận được nhiều cuộc gọi chúc Tết của khách hang. Trong số đó, một cuộc gọi có giọng quen quen và cô điện thoại viên xúc động bởi đó chính là bố mình. Tháng trước đó, Trang mua cho bố 1 sim Buôn làng để khi nào cần bố có thể gọi cho mình hoặc gọi cho tổng đài để hỏi, vừa tiện dụng cho bố và cũng giúp cô điện thoại viên cảm thấy gia đình luôn ở gần mình hơn… 
 
Điện thoại viên này cho biết: “Trực tổng đài ngày Tết mà giúp đỡ được nhiều bà con lúc họ gặp khó, cần giải đáp là một may mắn lớn. Chúng tôi rất vui và chờ đón điều đó”.
 
Lý A Hừ - Giám sát phụ trách line Buôn làng của Viettel cho biết, ngày Tết, nhân viên tổng đài nhận được nhiều câu hỏi khá thú vị như: Ở trên đó năm nay ăn Tết thế nào? Hôm nọ ông Công ông Táo thả cá có nhận được không?.... 
 
“Một số bà con vẫn hiểu tổng đài là ở trên trời, có thể giải quyết mọi thứ nên yêu cầu khá khó, hỏi cũng rất vui”, A Hừ chia sẻ.
 
“Điện thoại viên có những lúc hơi giống bác sĩ hay nhà tâm lý, cũng là người thân động viên tinh thần bà con khi họ gọi điện đến nhờ tư vấn về những điều không liên quan gì đến viễn thông”, A Hừ nhận xét.
 
Tết Nguyên đán là thời điểm mà ai cũng muốn được ở gần gia đình và làm những việc ý nghĩa để khởi đầu năm mới. Thế nhưng, dù không ở bên gia đình dịp Tết, khi bạn tận tâm hoàn thành công việc và giúp đỡ người khác, đó cũng là một cách đón Tết có ý nghĩa cho bản thân và chúc phúc cho gia đình.
 

Nguyễn Hòa (VTC News)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)