Hải quan Tân Sơn Nhất yêu cầu tái xuất điện thoại không dây chuẩn Dect 6.0

(Mic.gov.vn) - Ngày 26/01/2016, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) đã yêu cầu 02 hành khách làm thủ tục tái xuất 07 điện thoại không dây (hay còn gọi điện thoại mẹ bồng con) chuẩn Dect 6.0. Đây là loại điện thoại không được sử dụng tại Việt Nam, vì hoạt động trong dải tần số không phù hợp với Quy hoạch tần số vô tuyến điện của Việt Nam, khi sử dụng sẽ gây can nhiễu cho mạng di động 3G.


Các điện thoại không dây chuẩn Dect 6.0 mà 02 hành khách mang theo hành lý

Theo đó, trong quá trình các hành khách trên kê khai hàng hóa, làm thủ tục hải quan, Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu - Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất đã phát hiện trong hành lý của 02 hành khách là Việt kiều từ Mỹ về Việt Nam mang theo một số điện thoại mẹ bồng con. Xác định đây là chủng loại thiết bị vô tuyến điện nhập khẩu có điều kiện, Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất  đã đề nghị Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực II (Cục Tần số Vô tuyến điện - Bộ TT&TT) phối hợp xác định chủng loại hàng hóa và các tham số kỹ thuật của thiết bị.

Qua kiểm tra và đo đạc cho thấy các thiết bị này đều là điện thoại không dây theo chuẩn DECT 6.0, hoạt động trong dải tần số từ 1921,536MHz đến 1928,448MHz. Đây là loại điện thoại không được sử dụng tại Việt Nam, vì hoạt động trong dải tần số trùng với một đoạn băng tần số đã cấp phép cho mạng di động, khi sử dụng sẽ gây can nhiễu cho mạng đi động 3G. Trên cơ sở đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất đã yêu cầu 02 khách hàng nói trên phải làm thủ tục tái xuất theo quy định.

Hai hành khách này cho biết: Tại thị trường Mỹ, loại điện thoại này được sử dụng phổ biến và có giá khá rẻ (khoảng 60 USD/bộ); họ không biết rằng các thiết bị DECT 6.0 không phù hợp để sử dụng tại Việt Nam, nên đã mua về làm quà tặng cho người thân.

Từ năm 2010 đến nay, tại  25 tỉnh, thành phố trên cả nước xảy ra nhiều vụ can nhiễu mạng di động 3G, do người dân sử dụng thiết bị phát sóng chuẩn Dect 6.0 gây ra (điện thoại không dây, thiết bị giám sát em bé, tai nghe không dây). Tính đến cuối năm 2015, các Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực thuộc Cục Tần số Vô tuyến điện đã điều tra và xử lý gần 3.500 thiết bị phát sóng chuẩn Dect 6.0 gây nhiễu cho trên 1.200 trạm phát sóng di động tập trung chủ yếu tại các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Khánh Hoà, Lâm Đồng, Đồng Nai, Cần Thơ,...


 

Theo Cổng TTĐT Cục Tần số VTĐ

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)