Phát động Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại dành cho báo chí

(Mic.gov.vn) - Nhằm ghi nhận và tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc trong công tác thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tổ chức Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại lần thứ nhất năm 2014 (lĩnh vực báo chí).


 Họp báo công bố Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại năm 2014. 

 Năm loại hình báo chí xét trao giải thưởng gồm: Báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí.
 
Các tác phẩm báo chí dự giải bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài, dành cho công chúng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam ở nước ngoài, được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng do cơ quan Nhà nước Việt Nam có thẩm quyền cấp phép, hoặc trên báo chí nước ngoài, trong thời gian từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12/2014.
 
Tác phẩm báo chí phải bảo đảm tính chân thực, thông tin chính xác, tính thuyết phục cao, có sức lan tỏa trong nước và quốc tế, được dư luận đánh giá tốt; đóng góp hiệu quả vào công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại của Việt Nam.
 
Cụ thể, có tác dụng tích cực trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam, về tình hình trong nước, thành tựu công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần xây dựng hình ảnh Việt Nam hòa bình, ổn định, phát triển, giàu tiềm năng, tích cực hội nhập quốc tế.
 
Thông tin chính xác, kịp thời, sâu sắc và sinh động về chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quan điểm và lập trường của Việt Nam trong các vấn đề quốc tế và khu vực; tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam, tạo thuận lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Đồng thời góp phần đấu tranh phản bác kịp thời những thông tin bịa đặt, xuyên tạc về Việt Nam, nhất là các vấn đề quan trọng, nhạy cảm, mới nảy sinh được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm, như chủ quyền biển, đảo, biên giới, lãnh thổ, dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền... Giúp cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài hiểu sâu sắc về tình hình đất nước, huy động sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài trong việc tăng cường hợp tác, hữu nghị...
 
Tác phẩm dự giải phải kèm theo bản giới thiệu khái quát bằng tiếng Việt, gồm nội dung chính, hoàn cảnh sáng tác, nêu bật tính phát hiện, sức lan tỏa, hấp dẫn... Ðối với báo in, báo điện tử, phải là bản in chính hoặc sao chụp từ báo in, báo điện tử nhưng phải rõ ràng. Tác phẩm truyền hình ghi lên đĩa VCD hoặc DVD, USB; tác phẩm phát thanh ghi lên đĩa CD; ghi rõ tên đơn vị, tác giả, tác phẩm, thời gian phát sóng. Ðối với tác phẩm ảnh báo chí, cùng với ảnh đã đăng trên báo và tạp chí, phải kèm theo ảnh phóng trên giấy ảnh cỡ 18cm x 24cm (ảnh đơn) và 12cm x 18cm (ảnh trong nhóm hoặc phóng sự ảnh)...
 
Các tác phẩm báo chí đã được giải thưởng tại các cuộc thi khác ở Trung ương và địa phương vẫn được quyền dự thi nhưng phải ghi rõ mức giải đã đoạt được cùng thông tin về đơn vị tổ chức, thời gian diễn ra cuộc thi.
 
Mỗi loại hình có giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích.
 
Các cơ quan báo chí, các bộ, ngành và địa phương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng tác giả trong và ngoài nước gửi tác phẩm dự thi trước ngày 31/3/2015, đến cơ quan thường trực Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại lần thứ nhất là Thông tấn xã Việt Nam, theo địa chỉ: Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn xã Việt Nam, phòng 306, tòa nhà 11 Trần Hưng Ðạo, Hà Nội; điện thoại: 04.933.2080 / 04.933.1079 / 0913.547.901 hoặc 098.365.0078; email: giaithuongthongtindoingoai@gmail.com.
 
Lễ trao giải được tổ chức ngày 19/5/2015.

Minh Khôi/chinhphu.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)