Tổng kết chương trình hợp tác giữa Bộ BCVT với Motorola nhằm hỗ trợ phát triển Công nghiệp phần mềm Việt Nam và Hội thảo “Chương trình phát triển CNpPM Việt Nam giai đoạn 2006-2010”

(Mic.gov.vn) - Sáng 21-4-2005, tại Hà Nội, Bộ Bưu chính, Viễn thông đã phối hợp với công ty Motorola tổ chức Lễ Trao giải thưởng và Tổng kết chương trình hợp tác giữa Motorola và Bộ Bưu chính, Viễn thông năm 2004. Thứ trưởng Thường trực Bộ BCVT Mai Liêm Trực, Ngài John Simmons, Tuỳ viên thương mại - Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, ông Mike Ropicky, Giám đốc điều hành Nhóm Hệ thống khu vực Châu Á và ông Adam Sikoff, Giám đốc Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ BCVT, các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam và các sinh viên công nghệ thông tin xuất sắc đã đến tham dự. Chiều cùng ngày, Hội thảo về “Chương trình phát triển Công nghiệp phần mềm Việt Nam giai đoạn 2006-2010” đã được tổ chức. Hội thảo đã thu hút khoảng 140 đại biểu là Lãnh đạo Bộ BCVT, các cán bộ và chuyên gia các Bộ, ngành, tổ chức nghiên cứu, các doanh nghiệp, hiệp hội hoạt động trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt là các doanh nghiệp phần mềm.

Motorola là một công ty đa quốc gia đã hoạt động ở Việt Nam từ nhiều năm nay và có nhiều đóng góp cho ngành CNTT&TT Việt Nam. Từ năm 2003, Công ty Motorola GSG đã có chương trình hợp tác với Bộ BCVT nhằm hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của ngành Công nghiệp phần mềm Việt Nam. Các chương trình hợp tác của Bộ BCVT với Công ty Motorola tập trung vào việc đào tạo về Quản lý sản xuất phần mềm theo quy trình CMM cho các cán bộ quản lý và các chuyên gia trong các doanh nghiệp phần mềm tại Việt Nam và Trao các phần thưởng nhằm khuyến khích doanh nghiệp và sinh viên xuất sắc trong lĩnh vực CNTT cũng như phối hợp xây dựng chương trình phát triển nền công nghiệp phần mềm tại Việt Nam. Tại buổi Lễ này, 10 doanh nghiệp phần mềm đạt thành tích cao trong sản xuất kinh doanh, trong đó công ty Paragon Solutions Việt Nam đạt chứng nhận CMMI-5, và công ty FSOFT đạt chứng nhận CMM5 và 29 sinh viên xuất sắc ở các khoa CNTT thuộc các trường Đại học ở Việt Nam đã được nhận giải thưởng. Motorola cũng công bố và trao Quỹ học bổng tài trợ năm 2005 cho Bộ BCVT với số tiền 200.000 USD. Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe giới thiệu Bản dự thảo “Chương trình phát triển phần mềm Việt Nam giai đoạn 2006-2010”. Dự thảo này đã nêu sự cần thiết phải xây dựng chương trình phát triển CNpPM, phân tích hiện trạng nền CNpPM Thế giới và Việt Nam và đề xuất các mục tiêu, các giải pháp, các dự án cần triển khai. Phát biểu tại buổi Hội thảo, Thứ trưởng Thường trực Bộ BCVT Mai Liêm Trực nêu rõ: Năm 2004 được đánh giá là năm thành công của CNpCNTT nói chung và của CPpPM nói riêng. Tổng giá trị sản phẩm, dịch vụ của CNpPM đạt khoảng 160 triệu USD trong đó gia công xuất khẩu đạt 40 triệu USD. Bên cạnh đó số lượng các doanh nghiệp phần mềm và lực lượng lao động phần mềm cũng gia tăng nhanh chóng. Hiện chúng ta có khoảng 600 công ty phần mềm, thu hút gần 15.000 kỹ sư và chuyên viên phần mềm làm việc. Tuy nhiên, phân tích những hạn chế của sự phát triển ngành phần mềm Việt Nam, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Ngành phần mềm Việt Nam đang còn tồn tại một số vấn đề mà chúng ta cần phải tập trung khắc phục, đó là vấn đề về trình độ nguồn nhân lực, sự thiếu các chuyên gia cao cấp về sản xuất và kinh doanh phần mềm, về quy trình đảm bảo chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất phần mềm và trình độ quản lý doanh nghiệp”. Sau khi nghe Dự thảo, các đại biểu tham dự đã có nhiều ý kiến đóng góp, đặc biệt là giới thiệu các kinh nghiệm phát triển CNpPM một số nước và phân tích các giải pháp nhằm phát triển nguồn nhân lực, nâng cao cạnh tranh và các giải pháp nhằm thúc đẩy mạnh gia công xuất khẩu phần mềm.

PTH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)