Hội thảo "Ứng dụng Công nghệ thông tin - Truyền thông phục vụ phát triển kinh tế xã hội khu vực đồng bằng sông Cửu Long"

(Mic.gov.vn) - Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam lần thứ 8 diễn ra trong hai ngày 26-27/8/2004 tại Kiên Giang đã thu hút 910 đại biểu của 611 đơn vị, trong đó có 245 doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đại diện của các cơ quan quản lý nhà nước, tỉnh, thành, trường học và viện nghiên cứu. Đây là Hội thảo có quy mô lớn, tập trung vào chủ đề ứng dụng Công nghệ thông tin - Truyền thông (CNTT-TT) phục vụ phát triển khu vực đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

Cho đến nay, mặc dù chưa có điều tra chính thức về tình hình phát triển và ứng dụng CNTT ở ĐBSCL nhưng theo đánh giá của các đại biểu tham gia Hội thảo thì tình hình phát triển CNTT-TT ở khu vực này còn chậm so với các vùng kinh tế trọng điểm, mặc dù đây là vùng có nhiều tiềm năng. Đây cũng chính là lý do cuộc Hội thảo lần này chọn ĐBSCL làm địa điểm và chủ đề của Hội thảo. Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Bùi Ngọc Sương - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã đánh giá tình hình phát triển CNTT của tỉnh và khu vực ĐBSCL và thừa nhận mức độ ứng dụng CNTT-TT còn thấp. Ông cho rằng, nguyên nhân là do các ngành, các cấp còn chưa có nhận thức đúng mức về vai trò của CNTT, từ đó lúng túng trong lãnh đạo và chỉ đạo. Tham dự Hội thảo và đại diện cho Bộ BCVT đơn vị đồng tổ chức, Thứ trưởng Thường trực Bộ Bưu chính, Viễn thông Mai Liêm Trực đã nhấn mạnh rằng, trong xu thế hội nhập toàn cầu, ĐBSCL không thể đứng ngoài cuộc. Sự phát triển của ĐBSCL gắn liền với sự phát triển của CNTT Viễn thông khu vực này. Theo Thứ trưởng, với xuất phát điểm thấp của ĐBSCL, việc trước mắt cần tập trung là giới thiệu với các tỉnh ĐBSCL kinh nghiệm ứng dụng CNTT thành công ở các địa phương trong cả nước, tiếp theo đó cần thực hiện 4 yếu tố để thúc đẩy phát triển CNTT ở ĐBSCL là: Phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông và Internet, phát triển công nghiệp phần cứng và phần mềm, đào tạo nguồn nhân lực CNTT và chính sách thúc đẩy ứng dụng CNTT trong toàn xã hội. Ông khẳng định, CNTT-TT sẽ được ứng dụng mạnh mẽ ở ĐBSCL. Ngày 27/8, ngày làm việc thứ hai của Hội thảo Kiên Giang 2004 đã tập trung trao đổi về "Sáng kiến Kiên Giang" nhằm đưa Internet về nông thôn khu vực ĐBSCL. Các đại biểu tham dự đã thảo luận vấn đề hợp tác phát triển CNTT giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh ĐBSCL, giữa các tỉnh ĐBSCL với nhau và trọng tâm ứng dụng CNTT để phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Hội thảo đã bàn về sáng kiến tạo Cổng thông tin để kết nối khu vực ĐBSCL và các địa phương khác trong cả nước. Mục tiêu của mạng thông tin này là đưa thông tin đa chiều, tạo sự giao tiếp, trao đổi thông tin giữa cơ quan quản lý nhà nước với người dân và doanh nghiệp, đặc biệt trong việc chia sẻ thông tin phát triển nông nghiệp, nông thôn.

TL

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)