4 tháng đầu năm, Tổng công ty VTC đạt doanh thu 1.373 tỷ đồng

(Mic.gov.vn) - Sáng 15/5/2015, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đã thăm và làm việc với Tổng công ty VTC.


Tại buổi làm việc, ông Lưu Vũ Hải, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty VTC đã trình bày báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh 4 tháng đầu năm 2015 và các hoạt động trong thời gian qua cũng như định hướng phát triển trong thời gian tới. Theo đó, kết thúc 4 tháng đầu năm 2015, Tổng công ty VTC đạt doanh thu 1.373 tỷ đồng và 74 tỷ đồng lợi nhuận. Đây là con số khá ấn tượng, trong đó phải kể đến lợi nhuận mà Tổng công ty VTC đạt được trong 4 tháng đầu năm, lợi nhuận 4 tháng đầu năm 2015 gần bằng lợi nhuận của cả năm 2014 là 77 tỷ đồng.
 
Tổng công ty VTC phấn đấu kết thúc năm 2016 trả hết lỗ tích lũy và bước sang năm 2017, Tổng công ty VTC sẽ tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp theo định hướng của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông.
 
Đây là kết quả đạt được sau thời gian tái cơ cấu doanh nghiệp theo hướng tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh chính bao gồm: nội dung số, truyền hình và viễn thông. Bên cạnh đó, Tổng công ty VTC đã thu gọn đầu mối các đơn vị trực thuộc từ 45 đầu mối còn 9 đầu mối với trên 1.500 lao động và thực hiện thoái vốn ở các lĩnh vực ngoài ngành và lĩnh vực VTC không có thế mạnh. 
 
Cùng với việc tái cơ cấu, Tổng công ty VTC đã chấp hành nghiêm quyết định của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tách Đài VTC về Bộ Thông tin và Truyền thông và giờ đây là về VOV. Trong thời gian qua, Tổng công ty VTC rất tự hào là đơn vị thực hiện gói thầu cung cấp lắp đặt hệ thống thông tin điện tử, hệ thống âm thanh, hệ thống truyền hình tại nhà Quốc hội mới.
 
Đến nay, Tổng công ty VTC đã kiện toàn bộ máy lãnh đạo chủ chốt, theo đó Hội đồng thành viên gồm 5 thành viên và Ban tổng giám đốc gồm 4 thành viên.
 
Ông Lưu Vũ Hải cho biết thêm, hiện nay Tổng công ty VTC đang thực hiện 3 dự án lớn bao gồm: Truyền hình đa phương tiện; Vietnam Media Hub và Bảo mật truyền hình, và sớm trình Bộ định hướng phát triển đến năm 2020.
 
Sau khi nghe báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đánh giá cao những kết quả đạt được của Tổng công ty VTC trong thời gian qua đó là: Tổng công ty VTC đã thực hiện nghiên túc chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Thông tin và Truyền thông về chia tách Đài VTC; tái cơ cấu doanh nghiệp theo hướng tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chính, kiện toàn chức bộ máy lãnh đạo... 
 
Đặc biệt, Bộ trưởng đánh giá cao kết quả sản xuất kinh doanh của Tổng công ty trong 4 tháng đầu năm 2015 với doanh thu đạt 1.373 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 74 tỷ đồng và dự kiến sẽ vượt kế hoạch đề ra. Trong khi doanh thu cả năm 2014 đạt 3.200 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 77 tỷ đồng.
 
Bộ trưởng khẳng định, đây là kết quả thể hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thong trong thời gian qua đối với Tổng công ty VTC là đúng đắn. Bộ trưởng mong rằng, với những kết quả đạt được vừa qua, Tổng công ty VTC tiếp tục phát huy trong thời gian tới.
 
Về các kiến nghị của Tổng công ty VTC, Bộ trưởng cho biết sẽ ủng hộ hết mức để tháo gỡ khó khăn cũng như tạo điều kiện cho Tổng công ty VTC phát triển như: cho phép Tổng công ty VTC sử dụng nguồn nhân lực tại chỗ cho các vị trí lãnh đạo cấp cao; Hướng dẫn Tổng công ty phương án cổ phần hóa; Xây dựng qui chế hợp tác với một số đối tác trong việc mở rộng thị trường dịch vụ truyền hình vệ tinh; Xây dựng phương án chuyển Đài VTC về VOV hợp lý, đảm bảo trong việc sử dụng và khai thác hiệu quả hạ tầng truyền dẫn; Hướng dẫn các đơn vị thành viên của Tổng công ty VTC hoàn thành hồ sơ đề nghị Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quí.  
 
Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã tặng Tổng công ty VTC tượng Bác Hồ, đây là món quà ý nghĩa đúng dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. 
 

Mạnh Lê

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)