Doanh nghiệp CNTT, điện tử TP.HCM đối thoại với chính quyền

(Mic.gov.vn) - Sáng 4/9/2014, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp CNTT, điện tử. Tham gia đối thoại có ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của TP.HCM.


Đây là lần đầu tiên hội nghị đối thoại được tổ chức cho ngành CNTT đóng trên địa bàn TP.HCM. Buổi đối thoại đã thu hút hơn 100 đại diện đến từ 70 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP.HCM nhằm lắng nghe những đề xuất, góp ý, cùng nhau trao đổi những vướng mắc, khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải trong quá trình hoạt động, từ đó đề xuất những biện pháp tháo gỡ. 
 
Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, hình thức đối thoại là một trong những biện pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, do tình hình khách quan, chính sách còn nhiều bật cập và các khâu thực thi còn chậm.
 
Ngoài các câu hỏi và trả lời gửi trước, những ý kiến thắc mắc trực tiếp tại hội nghị của các doanh nghiệp đều được đại diện của các sở, ban, ngành như Thông tin Truyền thông, Văn hóa, Thuế, Hải quan… giải đáp.
 
Nhiều nghị định, thông tư, văn bản được đại diện các cơ quan chính quyền viện dẫn giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn, nhưng nhiều doanh cho rằng thủ tục hành chính vẫn còn nhiều vướng mắc.
 
Là doanh nghiệp chuyên kinh doanh máy tính, các thiết bị điện tử, Công ty Anh Phương cho biết, theo quy định hiện nay, nếu gửi hàng ra nước ngoài bảo hành, khi nhận về hàng phải đúng số xê-ri. Tuy nhiên, trên thực tế, các hãng sản xuất hầu như không sửa chữa mà đa số là đổi hàng cho đại lý, do vậy số xê-ri của sản phẩm gửi về khác với sản phẩm gửi đi. Trong trường hợp này, phía hải quan sẽ không cho nhận hàng và yêu cầu phải làm hồ sơ gửi Bộ TT&TT xin xác nhận. Thời gian giải quyết việc này phải mất vài tháng, điều đó làm ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng và uy tín của doanh nghiệp phân phối hoặc các trung tâm bảo hành.
 
Công ty TNHH FPT TP.HCM trình bày: từ đầu năm đến nay, Công ty đã 6 lần gửi công văn đến Bộ TT&TT xin nhập hàng điện thoại di động và tivi đã qua sử dụng để nghiên cứu thử nghiệm. Cả 6 lần đều được Bộ TT&TT xác nhận hàng nhập không thuộc dạng cấm nhập. Tuy nhiên, phía hải quan lại yêu cầu phải có chứng nhận hợp quy theo Thông tư số 14 của Bộ TT&TT. Công ty đề nghị trong giấy xác nhận hàng nhập không thuộc dạng cấm nhập cần ghi thêm là hàng không thuộc dạng phải có chứng nhận hợp quy.
 
Mặt khác, theo Nghị định 187, ngoài giấy phép của Bộ TT&TT, phía hải quan còn yêu cầu phải có giấy phép của Bộ Công thương. Về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đề nghị lần sau Công ty nên gửi hồ sơ cùng lúc đến cả 2 Bộ để giảm bớt thời gian chờ đợi. Mặt khác, Bộ TT&TT cũng sẽ trao đổi với Bộ Công Thương để thống nhất trả lời một lần.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng còn cho biết sẽ xem xét tiêu chí về số lượng người, chứng chỉ ISO, CMMI khi sửa Thông tư số 01/2014/TT-BTTTT về ưu tiên mua sắm sản phẩm dịch vụ trong nước.
 
Đồng cảm với những khó khăn của doanh nghiệp, nhưng ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội tin học TP.HCM (HCA) cũng cho rằng, phía doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà tham gia đóng góp ý kiến, đề xuất khi xây dựng các Nghị định, Thông tư; điều đó làm mất đi quyền lợi của chính mình./.

Đình Nguyễn

Cục Công tác phía Nam

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)