Tuổi trẻ Bưu điện Việt Nam vững bước trên chặng đường mới

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 29/8/2014, tại Hà Nội, Đoàn thanh niên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VietNam Post) đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2013 – 2014 và phương hướng nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2014 – 2017. Tới dự có Chủ tịch hội đồng thành viên Đỗ Ngọc Bình; Tổng Giám đốc công ty Phạm Anh Tuấn; đại diện Đoàn khối doanh nghiệp Trung ương cùng toàn thể các đoàn viên thanh niên đang công tác tại VietNam Post.


Tổng giám đốc Phạm Anh Tuấn khen thưởng các đoàn viên VietNam Post có thành tích xuất sắc (Ảnh: Quốc Bảo).

Theo báo cáo của đại diện Đoàn thanh niên VietNam Post, trong giai đoạn lâm thời, số lượng đoàn viên từ 987 đoàn viên (tháng 6/2013) giảm xuống còn 708 đoàn viên (tháng 8/2014). Nguyên nhân chủ yếu do một số lượng lớn đoàn viên tại khối cổ phần có sự luân chuyển nhanh và độ tuổi trung bình tương đối cao của Đoàn Tổng công ty.
 
Theo đó, hiện tại Đoàn thanh niên Tổng công ty có 708 đoàn viên (tính đến tháng 8/2014). Thời gian vừa qua, Đoàn Tổng công ty đã quan tâm giáo dục, bồi dưỡng những kiến thức cơ bản về Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, phổ biến những chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, cũng như quán triệt và chỉ đạo quán triệt các kế hoạch, nghị quyết của Đảng ủy, Lãnh đạo Tổng công ty, đoàn cấp trên đến các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trong toàn Tổng công ty. Triển khai một số mô hình mới như cồng thông tin, trắc nghiệm trực tuyến; thực hiện rộng rãi Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, “Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tiếp tục được tuyên truyền, đẩy mạnh; đã tổ chức các chuyến thăm và phụng dưỡng 5 Mẹ Việt Nam anh hùng, 1 gia đình liệt sỹ của ngành Bưu điện, tu bổ khuôn viên và hơn 3.000 mộ liệt sỹ tại Khu C - Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn. 
 
Ngoài ra, các cơ sở đoàn đã tập trung vào thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Tổng công ty và các đơn vị thu hút gần 200 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia đóng góp gần 390 ngày công lao động như: tham gia lưu thoát bưu gửi tại các trung tâm khai thác trong giai đoạn cao điểm sáp nhập dịch vụ VExpress và EMS, dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; tham gia khai thác các ấn phẩm sách báo phát hành theo đặt hàng của Đảng, Nhà nước, khai thác lịch. Đã giới thiệu hơn 50 khách hàng mới sử dụng các dịch vụ bưu chính chuyển phát và tham gia tiếp thị cung cấp sản phẩm dịch vụ đến khách hàng. Đoàn Tổng công ty còn tổ chức buổi hội thảo “Tuổi trẻ Bưu điện Việt Nam - Phát huy vai trò xung kích trong lao động sản xuất” để đánh giá, chia sẻ các kinh nghiệm giữa các cơ sở đoàn.
 
Đặc biệt, thời gian vừa qua, Đoàn Tổng công ty đã phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Công đoàn Tổng công ty tổ chức các buổi thu gom máu thu hút hơn 700 lượt đăng ký, thu được 383 đơn vị máu (năm 2013), 89 đơn vị máu (đợt 1, năm 2014).
 
Nhìn chung, trong giai đoạn vừa qua, Đoàn Tổng công ty đã  hoàn thành và đáp ứng được các yêu cầu nhiệm vụ do Đoàn Khối và Đảng ủy Tổng công ty giao. Đoàn Tổng công ty đã chú trọng công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên; tích cực, chủ động, phát huy tính tiên phong, gương mẫu, xung kích, đi đầu, đảm nhận các khâu khó, việc mới mang lại hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh; đã tham mưu đề xuất với lãnh đạo đơn vị trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ đoàn; tiếp tục làm tốt vai trò định hướng, hỗ trợ, giúp đỡ của tổ chức Đoàn với thanh niên trong 2 phong trào cách mạng. 
 
Trong giai đoạn tới, Đoàn thanh niên Tổng công ty sẽ thực hiện xây dựng lớp thanh niên Bưu điện Việt Nam mới có tri thức, có sức khỏe, bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định với lý tưởng cách mạng của Đảng, nhiệt tình, tự tin, sẵn sàng cống hiến sức trẻ cho sự phát triển bền vững của Bưu điện Việt Nam; tổ chức Đoàn Tổng công ty Bưu điện Việt Nam vững mạnh, hoạt động Đoàn hiệu quả, thiết thực, có chiều sâu; Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống cách mạng của Đảng và dân tộc; rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, lối sống; khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, lòng yêu nước cho đoàn viên; Tiếp tục nghiên cứu đổi mới về nội dung và phương pháp hoạt động nhằm nâng cao tỷ lệ thu hút tập hợp đoàn viên thanh niên;  Kết hợp hài hoà việc chăm lo, bồi dưỡng và phát huy năng lực của mỗi đoàn viên.
 
Ngoài ra, Đoàn thanh niên Tổng công ty còn phấn đấu 100% cán bộ, đoàn viên và 80% thanh niên được học tập, quán triệt, tuyên truyền về các Nghị quyết của Đảng, của Đoàn; 100% cơ sở Đoàn tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Thực hiện 2 công trình thanh niên cấp Trung ương, 4 công trình thanh niên cấp Khối, 12 công trình thanh niên cấp Tổng công ty và 30 công trình thanh niên cấp cơ sở; Có 300 đề tài, sáng kiến, giải pháp trong lao động, sản xuất, kinh doanh; Vận động ủng hộ các hoạt động an sinh xã hội 500 triệu đồng;  Giới thiệu 100 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; 70 đoàn viên được kết nạp vào Đảng.
 
                                                                   
Ông Đỗ Ngọc Bình phát biểu tại Đại hội (Ảnh: Quốc Bảo)
 
Ông Đỗ Ngọc Bình, Chủ tịch hội đồng thành viên VietNam Post cho biết, sau hơn 6 năm hoạt động, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã có những thay đổi và phát triển, đã thực hiện các quyết định của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông, hệ thống tổ chức chính trị tại Tổng công ty đã được kiện toàn và hoạt động ổn định trong đó có tổ chức Đoàn thanh niên. Trong giai đoạn lâm thời 2013 - 2014, Ban chấp hành Đoàn Tổng công ty đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, bước đầu bắt nhịp được với các hoạt động của Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương, lãnh đạo mọi mặt hoạt động của tổ chức Đoàn đạt kết quả đáng khích lệ, chủ động tìm tòi và định hướng cho các hoạt động của các tổ chức Đoàn cơ sở. Mặc dù đội ngũ cán bộ chủ chốt của Đoàn đều kiêm nhiệm và nắm giữ các trọng trách, nhiệm vụ quan trọng của chuyên môn, trong quá trình hoạt động có sự biến động về nhân sự. Nhân dịp này, ông Đỗ Ngọc Bình đã gửi lời cảm ơn Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương đã quan tâm, hỗ trợ cho Đoàn của Tổng công ty trong quá trình tổ chức, hoạt động.

 

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)