Hội Tin học TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo toàn cảnh CNTT-TT lần thứ 19

(Mic.gov.vn) - Ngày 25/7/2014, tại TP HCM, Hội Tin học TP HCM, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Doanh nhân trẻ TP HCM phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện Hội thảo toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam (VIO) lần thứ 19 và Diễn đàn quốc tế kinh doanh trong kỷ nguyên số lần thứ 2. Tham dự hội thảo có hơn 500 đại biểu đang hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các hiệp hội hữu quan, các cơ quan quản lý nhà nước ở TP. HCM, các tỉnh miền Đông, miền Tây và Nam Trung Bộ. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đã tới dự và phát biểu tại hội thảo.


Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: PV)

Với chủ đề “Nền tảng thứ ba - xu hướng và hiện thực triển khai”, hội thảo năm nay tập trung hướng tới việc giúp các doanh nghiệp tiếp cận được các công nghệ và ứng dụng thành công một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.
 
Phát biểu chào mừng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, đến hết năm 2013, tổng doanh thu ngành CNTT-TT tiếp tục duy trình mức độ tăng trưởng cao; 100% cơ quan nhà nước có cổng/trang thông tin điện tử, theo đó là hơn 100.000 dịch vụ công trực tuyến và nhiều nơi đã triển khai dịch vụ một cửa điện tử; hạ tầng được đầu tư cùng mạng lưới phát thanh truyền hình phát triển rộng khắp, đa dạng ngày càng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về thông tin liên lạc, thông tin giải trí của đông đảo tổ chức, cá nhân trong xã hội.
 
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng đặc biệt nhấn mạnh, trong hai năm 2013 - 2014 đã có nhiều sự kiện quan trọng đối với ngành CNTT-TT, minh chứng bằng hàng loạt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được ban hành như: Nghị định số 132/2013/NĐ ngày 16/10/2013 của Chính phủ quy định về chức năng nhiệm vụ, cơ cấu, tổ chức của Bộ TT&TT; Quyết định số 109/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Ủy ban quốc gia về CNTT do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm Chủ tịch. Và gần đây nhất, ngày 01/7/2014 Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW về đẩy mạnh, ứng dụng CNTT đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, nhằm định hướng chiến lược cho sự phát triển ngành CNTT trong giai đoạn tới… Ngoài ra, còn phải kể đến hàng loạt văn bản khác hết sức quan trọng, sẽ tác động lớn đến lĩnh vực CNTT như: Nghị định 154/2013/NĐ-CP quy định về khu CNTT tập trung; Nghị định 72/2013 NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin mạng; đề án Đào tạo nguồn nhân lực an toàn thông tin đến 2020…
Toàn cảnh hội thảo (Ảnh:PV)
 
Được biết đây là năm thứ hai, Diễn đàn quốc tế Kinh doanh trong kỷ nguyên số (Vietnam e-Business Forum) được tổ chức, nhưng là năm đầu tiên có sự kết hợp cùng với VIO, do vậy nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn trong và ngoài nước như: Microsoft, Samsung, Cisco, VMware, Qualcomm, Hatachi, Misa, FPT... đã đến để cùng chia sẻ các giải pháp quý báu từ thực tế tập trung trên nền tảng đám mây.
 
Tại Hội thảo, ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT- Bộ TT&TT cũng đã công bố một số nội dung cơ bản dự kiến sẽ đưa vào Sách trắng CNTT-TT năm 2014. Theo ông Đường, trong giai đoạn 2013-2014, thứ hạng của Việt Nam hầu như ít biến động trên bản đồ CNTT-TT thế giới. Mặc dù vậy, điểm sáng nhất của Việt Nam được các tổ chức quốc tế nhìn nhận vẫn thuộc về công nghiệp CNTT khi nước ta vẫn nằm trong Top 10 nước gia công phần mềm hấp dẫn nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương; TP.HCM và TP.Hà Nội vẫn được xếp Top 20, Top 30 các thành phố hấp dẫn nhất về gia công phần mềm.
 
Nằm trong khuôn khổ của chuỗi sự kiện lần này, buổi tối cùng ngày (25/7) HCA trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng. Cùng với đó là lễ trao giải thưởng Huy chương Vàng - Top 5 ICT Việt Nam 2014 cho các đơn vị CNTT-TT đạt thành tích tốt trong kinh doanh, sản xuất phần cứng, phần mềm, viễn thông, nội dung số và đào tạo…
 
Ở hạng mục Huy chương Vàng ICT, có 29 doanh nghiệp được trao thưởng ở 11 hạng mục: máy tính thương hiệu Việt, đơn vị cung cấp dịch vụ tích hợp hệ thống CNTT hàng đầu, đơn vị bán lẻ CNTT-VT, đơn vị nội dung số, đơn vị xuất khẩu phần mềm… Từ những hạng mục này, ban tổ chức tiếp tục lựa chọn ra 22 doanh nghiệp để trao giải top 5. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp nhiều năm liền đạt giải thưởng như: Công ty cổ phần MiSa, Công ty cổ phần dịch vụ công nghệ tin học HPT, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), TMA Solutions…
 
Năm nay, Ban tổ chức cũng quyết định xét duyệt thêm hai hạng mục giải thưởng mới. Ở hạng mục sản phẩm CNTT-TT triển vọng, các sản phẩn được trao giải là dịch vụ Easy Backup của Công ty Sao Bắc Đẩu; Router Meganet MS-701 của Công ty Công nghệ nguồn mở thế hệ mới; Phần mềm SOHO SCAN của Công ty Giải pháp số toàn cầu. Ở hạng mục Huy chương Vàng đơn vị CNTT-TT triển vọng, Công ty Công nghệ và Đào tạo ROBUSTA đã vinh dự nhận được giải thưởng này.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng trao Huân chương lao động hạng Ba
cho Hội tin học TP.HCM (Ảnh:PV)

Đình Nguyễn

Cục Công tác phía Nam

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)