Hai thí sinh khuyết tật được xét đặc cách vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

(Mic.gov.vn) - Từ nhỏ, Nguyễn Thị Mai Phương đã có niềm đam mê và mơ ước theo đuổi ngành công nghệ truyền thông. Tuy nhiên, số phận không mỉm cười với em khi không may mắc chứng bệnh chậm phát triển hệ thần kinh vận động bẩm sinh, bị liệt mềm hai chi dưới, gù vẹo cột sống, biến dạng lồng ngực. Do bị ảnh hưởng hoàn toàn hệ thần kinh vận động nên Phương không đi lại được bình thường. Hàng ngày, gia đình phải đưa em tới lớp. Không khuất phục bệnh tật, vươn lên bằng lý trí, suốt 12 năm học phổ thông Mai Phương luôn khiến bạn bè phải nể phục. Trong 9 năm học tiểu học và trung học cơ sở, Phương luôn là học sinh Giỏi. Lên cấp 3, cô gái này cũng cố gắng với điểm tổng kết gần đạt loại Giỏi. Nói về ước mơ của mình, cô bé này vui vẻ chia sẻ: “Được vào học ngành Công nghệ Đa phương tiện của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là ước mơ từ rất lâu của em”.


Thí sinh Lê Xuân Bách đi thi.

 
Với Lê Xuân Bách, mặc dù đã được Hội đồng Tuyển sinh Học viện quyết định xét tuyển đặc cách, nhưng em vẫn tham gia kỳ thi đại học và đã đạt được 21 điểm,  có thể đạt mức điểm chuẩn của Ngành công nghệ đa phương tiện. Như vậy với Bách niềm vui như được nhân đôi. Cũng giống như Mai Phương, Lê xuân Bách không thể tự đi trên đôi chân của mình. Bị teo cơ bẩm sinh, suốt quãng thời gian cắp sách đến trường, bố luôn là người đồng hành cùng em.

Khi được hỏi về lý do chọn ngành Công nghệ Đa phương tiện, Bách tâm sự đó không chỉ là một đam mê về công nghệ mà em tìm thấy tính sáng tạo tính nghệ thuật được hội tụ trong những sản phẩm của ngành này tạo ra.

Với Mai Phương và Xuân Bách, niềm vui hôm nay và cũng sẽ là những cơ hội, thách thức ở phía trước. Học đại học để trang bị lĩnh hội cho mình một hành trang tri thức cơ bản đã khó với những sinh viên có sức khỏe bình thường, nhưng với các em, khó khăn đó còn chồng thêm thách thức, trở ngại từ bệnh tật. Tuy nhiên với kết quả mà các em đạt được hôm nay là một sự phi thường, là chiến thắng lớn của ý chí vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Theo thông tin từ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, đối với trường hợp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn như Mai Phương và Xuân Bách, Học viện sẽ dành những cơ chế hỗ trợ phù hợp để tạo điều kiện tốt nhất cho các em trong quá trình học tập cũng như hỗ trợ hướng nghiệp sau khi ra trường.
 
 

BBT

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)