Kỷ yếu Hoàng Sa - Cuốn sách khẳng định chủ quyền của Việt Nam

(Mic.gov.vn) - Cuốn sách “Kỷ yếu Hoàng Sa” - Cuốn sách khẳng định chủ quyền của Việt Nam (tái bản có bổ sung, chỉnh sửa) dày 260 do UBND huyện Hoàng Sa - Thành phố Đà Nẵng chủ biên và được nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông ấn hành (tháng 1/2014).


Bìa cuốn sách Kỷ yếu Hoàng Sa

Cuốn sách gồm các phần: Hoàng Sa chủ quyền Việt Nam; Công tác quản lý nhà nước đối với quần đảo Hoàng Sa; Huyện Hoàng Sa và những nhân chứng lịch sử; Cảm nghĩ của người Đà Nẵng về Hoàng Sa. Đây là cuốn kỷ yếu quy mô nhất về Hoàng Sa, với nhiều giá trị giới thiệu cho người đọc về vị trí địa lý, quá trình xác lập chủ quyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trong cuốn kỷ yếu này, bạn đọc có thể tìm thấy những mốc lịch sử của Hoàng Sa một cách chi tiết nhất về quần đảo này.

Điểm nổi bật của cuốn Kỷ yếu này so với các tài liệu đã viết về Hoàng Sa là phần giới thiệu của các nhân chứng từng đến sống, làm việc tại quần đảo này trong những thập niên 50-70 của thế kỷ XX cùng cảm nhận của họ về vùng đảo và những ngày tháng sống và làm việc ở đây. Qua đó tiếp tục khẳng định sự hiện diện của người Việt Nam và sự chiếm hữu lâu đời, liên tục của nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ đối với quần đảo Hoàng Sa đang bị nước ngoài chiếm giữ.

Theo lãnh đạo UBND huyện đảo Hoàng Sa, việc xây dựng và xuất bản cuốn “Kỷ yếu Hoàng Sa” nhằm đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của nhân dân và là một kênh trong công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển đảo, về Hoàng Sa và góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ toàn vẹn của Tổ quốc. Mặt khác cuốn sách còn nhằm bảo đảm tính khoa học, chuẩn xác và tính pháp lý để tạo lập niềm tin cho người đọc và đấu tranh chống các luận điểm xuyên tạc của một số sách, báo nước ngoài.

Còn rất nhiều nhân chứng lịch sử khác đã kể nhiều câu chuyện về Hoàng Sa mà cuộc đời họ đã gắn bó trước đây mà bạn đọc có thể tìm thấy trong cuốn “Kỷ yếu Hoàng Sa” để thêm tin yêu vào mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc. Tất cả điều đó đều khẳng định: Hoàng Sa là của Việt Nam.

Kỷ yếu Hoàng Sa tái bản lần 1 được cập nhật, chỉnh sửa nhiều nội dung, bổ sung nhiều hình ảnh hoạt động của UBND huyện Hoàng Sa cùng một số tư liệu Hán Nôm và bản đồ có giá trị minh chứng, khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa.
 
Cuốn sách được tái bản với sự giúp đỡ và hỗ trợ của Ủy ban Biên giới Quốc gia - Bộ Ngoại giao; Viện Lịch sử Quân sự - Bộ Quốc phòng; Cục An ninh Thông tin Truyền thông - Bộ Công An; Cục Xuất bản, In và Phát hành; Cục thông tin đối ngoại thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; Viện Hán Nôm; Ban Tuyên giáo; Sở Khoa học Công nghệ; Sở Thông tin truyền thông Thành phố Đà Nẵng… Các học giả, trí thức, nhà khoa học như: Giáo sư Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Tiến sỹ Sử học Nguyễn Nhã; Tiến sỹ Trần Công Trục - Nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ; Ông Nguyễn Quang Trung Tiến - Trưởng Khoa Lịch sử Đại học Khoa học Huế; Phó Giáo sư - Tiến sỹ Vũ Thanh Ca - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu, quản lý Biển và Hải Đảo Việt Nam; Tiến sỹ Trần Đức Anh Sơn - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng; Tiễn sỹ Ngô Văn Minh - Học viện Chính trị - Hành chính khu vực III; Tiến sỹ Lê Quý Quỳnh, Cử nhân Hồ Quốc Thắng - Vụ Biển, Ủy Ban Biên giới Quốc Gia cùng nhiều tổ chức và cá nhân khác.


 

Đài Sơn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)