Ngành Thông tin và Truyền thông Thái Bình chung sức xây dựng nông thôn mới

(Mic.gov.vn) - Tại xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, khắp nơi từ đường làng, ngõ xóm đều xuất hiện khẩu hiệu: “Toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới”, “Diện mạo mới, sức sống mới trong xây dựng nông thôn mới”… Cùng với đó, mỗi buổi sáng, tất cả các đài truyền thanh xã trong toàn tỉnh luôn ưu tiên phát những bài viết tuyên truyền về chủ trương tuyên truyền chính sách của Đảng, Nhà nước, vị trí, vai trò trách nhiệm của bản thân, gia đình mỗi người dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.


Ảnh minh họa.

Ngay từ những ngày đầu thực hiện xây dựng nông thôn mới, ngành Thông tin Truyền thông Thái Bình luôn quan tâm tới việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đài Phát thanh – Truyền hình, Báo Thái Bình, Cổng thông tin điện tử của tỉnh mở chuyên mục tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới. Trên sóng phát thanh truyền hình tối nào cũng phát nhiều lần thông điệp về xây dựng nông thôn mới. Báo Thái Bình cũng dành cả trang 2 để phản ánh về nội dung xây dựng nông thôn mới. Mỗi số nào cũng có bài viết biểu dương các xã, địa phương triển khai, thực hiện tiến độ xây dựng nông thôn mới. Hệ thống đài truyền thanh huyện, thành phố và đài truyền thanh các xã, thị trấn tiếp âm, tăng thời lượng tuyên truyền liên quan đến các vấn đề trong xây dựng nông thôn mới. Có thể nói ngành thông tin truyền thông đã góp phần rất tích cực trong việc nâng cao nhận thức của người dân trong xây dựng nông thôn mới.
 
Tính đến thời điểm này, mạng lưới thông tin liên lạc đã phủ sóng toàn tỉnh, internet đã về tới các thôn giúp người dân có điều kiện tiếp cận với các thông tin trên mạng, có cơ hội tiếp cận với kho tàng tư liệu, ấn phẩm trên các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật. Đây cũng là một trong những thuận lợi để các nội dung tuyên truyền về nông thôn mới được người dân biết tới và ủng hộ.
 
Nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy chính quyền, đặc biệt là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và phát huy tốt vai trò chủ thể của nông dân, nên thời gian qua cơ sở hạ tầng nông thôn ở Thái Bình ngày càng được xây dựng hoàn thiện. Người dân đã hiểu được lợi ích lâu dài của việc dồn điền đổi thửa. Trên các cánh đồng, từng ô, thửa ruộng cũng đã được quy hoạch theo hướng dồn điền, đổi thửa dễ dàng đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, phục vụ sản xuất hàng hoá. Phong trào hiến đất làm đường nông thôn mới ở Thái Bình diễn ra ở nhiều nơi. Hiện nay nhiều đường thôn được rải đá láng nhựa chạy tới từng thôn làng. Nhiều con đường xây dựng xung quanh cánh đồng được bê tông hoá hoặc trải nhựa đủ rộng để các loại xe cơ giới, thu hoạch có thể xuống đồng. Đến thời điểm này toàn tỉnh có 239/267 xã đã triển khai thực hiện, trong đó có 15 xã đã hoàn thành dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp. Nhiều nơi như xã Minh Hồng (Hưng Hà) vùng sản xuất lúa chất lượng cao rộng tới 153 ha; xã Thanh Tân (Kiến Xương) vùng sản xuất đậu tương rộng hơn 100 hécta; Quỳnh Minh (Quỳnh Phụ) có vùng trồng ớt xuất khẩu 52 hécta...
 
Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, sản xuất nông nghiệp hàng hóa ở 8 xã điểm có bước phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, bộ mặt thôn xóm và diện mạo đồng ruộng có bước thay đổi rõ nét. Đến nay, các xã đều đạt từ 9-12 tiêu chí. Về quy hoạch và thực hiện, 8/8 xã đạt yêu cầu của tiêu chí quốc gia; về bưu điện, 8/8 xã đạt chuẩn và có điểm bưu chính viễn thông, có Internet đến thôn. Toàn tỉnh có trên 65% số hộ nông dân xây nhà kiên cố và cao tầng; hơn 90% số hộ sử dụng điện thoại cố định; 77% số hộ sử dụng nước sạch, trên 50% cư dân nông thôn tham gia bảo hiểm y tế… Tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm. Những hộ nông dân đạt mức thu nhập từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng không còn là hiếm.
 
Với những tín hiệu đáng mừng này, ngành Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục cùng với các cấp, các ngành, mặt trận tổ quốc xác định là một trong những lực lượng nòng cốt trong việc vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” nhằm góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn Thái Bình nói riêng và nông thôn Việt Nam nói chung ngày càng văn minh, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết số 26 đã đề ra./.
 

Dương Lễ - Sở TT&TT Thái Bình

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)