Bồi dưỡng kỹ năng làm báo bằng điện thoại di động

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 07/03/2013 Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Thông tin và Truyền thông (ICDAC) – Thuộc Cơ Quan Đại Diện Bộ Thông tin và Truyền Thông tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ khai giảng lớp “Bồi dưỡng kỹ năng làm báo bằng điện thoại di động”. Lớp học do giảng viên Lê Quốc Minh (Tổng biên tập Báo điện tử Vietnamplus – Thông tấn xã Việt Nam) trực tiếp giảng dạy.

Ngoài những kiến thức nền về tác nghiệp báo chí nói chung mà các phóng viên, biên tập viên, người phụ trách trang tin cần có, các học viên sẽ được truyền đạt nhiều kinh nghiệm, thông tin về xu thế phát triển của báo chí thế giới và cách làm báo trên điện thoại di động. Đồng thời, giảng viên Lê Quốc Minh còn giới thiệu một số kỹ năng làm báo trên điện thoại di động như: Chụp ảnh, làm tin ngắn, quay phim…, biên tập trực tiếp trên điện thoại di động smartphone (điện thoại thông minh) và đặc biệt là trao đổi, hướng dẫn các phần mềm đặc biệt ứng dụng vào vấn đề bảo vệ bản quyền và social media trong báo chí hiện đại.

Kỹ năng xử lý ảnh, video clip được thực hiện dựa trên việc khai thác các phần mềm xử lý ảnh (Camera+, Instagram, PS Express, Snapseed, Iphoto…), phần mềm quay và xử lý videoclip (Real Director, Splice, Qik Video, Socialcam, Imovie…), phần mềm biên tập âm thanh (Audioboo, Sound Cloud)… . Sau khóa học, các học viên được hướng dẫn thực tế thực hiện các nội dung đã được học, làm bài thu hoạch và được cấp chứng chỉ qua quá trình theo học.

Theo giảng viên Lê Quốc Minh, hiện nay, việc làm báo trên điện thoại di động là xu hướng mà báo chí thế giới đã và đang phát triển rất nhanh. Dự đoán của nhiều chuyên gia, năm 2013 sẽ là năm bùng nổ về cách làm báo trên điện thoại di động và các ứng dụng trên mạng xã hội.

Trong thời đại kỹ thuật số - Trang thông tin và báo điện tử phải là một công cụ hữu hiệu, là tiếng nói của cấp ủy và Thủ trưởng cơ quan đơn vị và của đông đảo quần chúng nhân dân; tin, bài, ảnh phải hết sức chuyên nghiệp. Đồng thời, những người làm báo phải luôn luôn cảnh giác với những thông tin xấu trên mạng Internet theo tinh thần công văn 7169/VPCP-NC ngày 12/9/2012 của Văn phòng Chính phủ. Bên cạnh đó, hiện nay – toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang triển khai đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, đó là lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi. Những người viết và biên tập tin, bài cho trang thông tin và báo điện tử cần phải nhanh nhạy, sắc bén trong việc chủ động viết bài và đưa tin – phục vụ kịp thời cho sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và thủ trưởng cơ quan, địa phương và đơn vị.

Khóa học diễn ra trong 03 ngày (07/03/2013 đến 09/03/2013). Đây là khóa học đầu tiên do Trung tâm tổ chức.

Trung tâm Hỗ trợ Phát Triển Thông tin và Truyền thông

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)