Học Viện Bưu chính Viễn thông mở thêm ngành đào tạo An toàn thông tin trình độ đại học

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 06/3/2013, tại Hà Nội, Học Viện Bưu chính Viễn thông đã tổ chức buổi lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo giao Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đào tạo ngành An toàn thông tin trình độ đại học. Tới dự buổi lễ có ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện lãnh đạo tập đoàn VNPT, đại diện lãnh đạo Học viện Bưu chính Viễn thông…


Lãnh đạo Bộ GD&ĐT trao quyết định cho Học viện Bưu chính Viễn thông.

Thời gian qua, Học viện Bưu chính Viễn thông đã hợp tác với nhiều trường đại học và đơn vị nghiên cứu danh tiếng trên thế giới để triển khai các chương trình hợp tác nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực An toàn thông tin. Xác định được nhu cầu thực tế, từ năm 2012, Học viện đã nhận được sự hỗ trợ của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam – Bộ Thông tin và Truyền thông, Học viện đã thí điểm mở chuyên ngành đào tạo kỹ sư An toàn thông tin. Sau một năm triển khai thí điểm chuyên ngành An toàn thông tin cho thấy, chương trình đã được thiết kế có tính thực tiễn cao, các môn học đào tạo các kỹ năng phân tích, kiểm soát rủi ro trên cả cơ sở công nghệ và quản lý.

Chương trình đào tạo đại học ngành An toàn thông tin của Học viện sẽ trang bị cho sinh viên kiến thức nền tảng về công nghệ thông tin, cùng với các kỹ thuật và công cụ đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin cho hệ thống mạng máy tính, kỹ thuật mật mã, an toàn hệ điều hành, an toàn cơ sở dữ liệu, an toàn các ứng dụng web và internet, các kỹ thuật phòng thủ, chống tấn công xâm nhập mạng, các vấn đề chính sách, chuẩn hóa an toàn… Trên cơ sở đó, phát triển khả năng sáng tạo và học tập độc lập cần thiết để sinh viên có thể tiếp tục phát triển chuyên môn, nghiên cứu chuyên sâu, và đạt được những kỹ năng sáng tạo mới ở mức cao hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Đặc biệt, với tính đặc thù của ngành An toàn thông tin khác với những ngành đào tạo khác, ngay trong quá trình đào tạo, Học viện sẽ có các nội dung bồi dưỡng, nâng cao chuẩn mực hành vi đạo đức, tính kỷ luật, đam mê, tâm huyết với nghề cho sinh viên An toàn thông tin.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên có khả năng làm việc tại các đơn vị bộ phận chuyên về CNTT và mạng cũng như các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng CNTT như: các cơ quan chính phủ, các cơ quan thuộc các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, năng lượng điện, dầu khí, thương mại, giao thông vận tải.

Về đối tượng và chỉ tiêu tuyển sinh, đại diện Học viện cho biết, ngay trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013, Học viện đã dành 150 chỉ tiêu để tuyển sinh ngành An toàn thông tin. Đối tượng tuyển sinh sẽ là học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, khối thi A, A1.

Với sự kiện này, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã trở thành trường đại học đầu tiên trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam triển khai đào tạo ngành An toàn thông tin.
 

Việt Thắng

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)