Đại hội Hội tin học TP.Hồ Chí Minh (HCA) nhiệm kỳ VI (2013-2017)

(Mic.gov.vn) - * Đại hội đã bầu cử Ban chấp hành mới có: 19 người. Ông Chu Tiến Dũng tái đắc cử Chủ tịch cùng 05 Phó Chủ tịch.  Ông Vũ Anh Tuấn-đảm nhiệm chức vụ Tổng Thư ký HCA nhiệm kỳ VI. 
* Tính đến đầu tháng 01/2013, HCA hiện có: 1.223 Hội viên cá nhân và 262 Hội viên đơn vị. (Trong đó có: 41 doanh nghiệp quốc tế và 221 doanh nghiệp trong nước, trong số 41 doanh nghiệp quốc tế có 34 doanh nghiệp có vốn nước ngoài).


Toàn cảnh Hội nghị

Chiều ngày 25/01/2013, Hội tin học TP.Hồ Chí Minh (HCA) đã tiến hành Đại hội nhiệm kỳ VI, hơn 200 đại biểu gồm các Hội viên (HV) doanh nghiệp, HV cá nhân, đại diện lãnh đạo Liện hiệp KHKT TP; lãnh đạo Hội tin học VN, các Hội, các Ban-Ngành của thành phố tham dự... Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Minh Hồng; Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh, ông Lê Mạnh Hà đã tới dự Đại hội và có bài phát biểu chào mừng.

Theo báo cáo của HCA của BCH nhiệm kỳ V cho biết, đã có những hoạt động nổi bật như: tập hợp và phát triển được 77 hội viên đơn vị bao gồm 71 doanh nghiệp (DN) trong nước, 06 DN nước ngoài là Hội viên (HV) liên kết. Hiện HCA có 260 Hội viên đơn vị trong đó có 39 Hội viên liên kết là DN nước ngoài, 56 DN hoạt động quy mô toàn quốc… đây là sự tập hợp những DN thực chất có tâm huyết và gắn bó với những hoạt động của Hội. Trong nhiệm kỳ qua, HCA cũng đã thành lập được một số Câu lạc bộ như: CLB ICT Receller và CLB OpenColutions (mã nguồn mở); CLB CNTT&TT Việt Nam hàng đầu; đã tổ chức thành công lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội; cùng với Sở TT&TT TP. HCM và QTSC tổ chức 02 cuộc đối thoại quan trọng nhằm trao đổi tìm những giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc cho các DN theo Nghị quyết 13 của Chính phủ. Trong phương thức hoạt động của HCA đã có những sáng tạo, tạo sự gần gũi, thân thiết giữa các HV điển hình như “CLB café sáng thứ 7” được nhiều HV thích thú tham gia.

Thực hiện chức năng của mình, HCA cũng đã 06 lần tổ chức hội thảo góp ý, phản biện tích cực về những chính sách phát triển và có những ý kiến đóng góp quan trọng trong các hội nghị do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Đồng thời cử người tham gia các hội đồng, các tổ công tác nghiên cứu đề xuất chính sách liên quan đến công tác chuẩn bị và đề xuất chính sách và chương trình phát triển CNTT, chương trình hỗ trợ DN do Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Khoa học và Công nghệ hay Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM chủ trì… Hội đã tổ chức những cuộc khảo sát điều tra về nguồn nhân lực về DN và về sản phẩm dịch vụ CNTT-TT. Trên cơ sở đó có những báo cáo đánh giá, đề xuất, tham mưu cho Lãnh đạo thành phố và Bộ Thông tin và Truyền thông các vấn đề thiết thực nhằm phát triển nguồn nhân lực, phát triển DN và thị trường CNTT hiện tại và thời gian tới.

Đại hội cũng đã ghi nhận, nhiệm kỳ qua HCA đã tích cực tham gia nhiều hoạt động: thường xuyên củng cố và mở rộng các quan hệ hợp tác các hội bạn và các tỉnh, các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế trên lĩnh vực CNTT-TT; nhiều hình thức đào tạo nâng cao trình độ và chất lượng nguồn nhân lực CNTT; tổ chức xúc tiến, quang bá thương hiệu và phát triển thị trường phục vụ sự phát triển kinh doanh của các DN; Tổ chức thành công nhiều cuộc hội thảo quốc tế, quốc gia, khu vực và liên ngành. Bên cạnh đó là các hoạt động cộng động-xã hội; duy trì, phát triển các giải thưởng của HCA như: Top ICT, Huy chương vàng ICT; các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho các HV tạo sân chơi hợp tác đoàn kết cùng phát triển…

"Trong những năm tới, HCA sẽ tiếp tục phát huy những gì làm được, và có những đóng góp hơn nữa vào việc “sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT”-Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng mong muốn".

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội cho rằng, hoạt động của HCA nhiệm kỳ V gặp rất nhiều khó khăn, nhiều thách thức trong bối cảnh nền kinh tế trong và ngoài nước suy thoái, ảnh hưởng đối với một tổ chức xã hội nghề nghiệp, có tính chất tự nguyện, phi chính phủ, phi lợi nhuận của những cá nhân và đơn vị làm công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) và những lĩnh vực liên quan đến CNTT-TT. Tuy nhiên với sự quyết tâm của BCH Hội cùng sự chung tay góp sức của các HV đã làm cho sức sống của HCA vẫn tiếp tục duy trì và phát triển bền vững, đã và đang mở ra nhiều điều hứa hẹn mới trong thời gian tới.

Trong phát biểu của mình, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã biểu dương những hoạt động của HCA trong thời gian qua đã mang lại những kết quả thiết thực, có những đóng góp quý báu đối với các cơ chế, chính sách về quản lý Nhà nước của Bộ TT&TT nói chung và TP. HCM nói riêng.

"HCA cần vận động và cùng các DN tham gia tích cực vào chương trình phát triển vi mạch TP.HCM đưa vào phục vụ đời sống xã hội; đồng thời tham gia tích cực hơn nữa trong việc xây dựng “Công viên phần mềm Quang Trung thứ 2” trong thời gian tới-Ông Hà chỉ đạo".

Phó Chủ tịch TP.HCM, ông Lê Mạnh Hà khẳng định sự đóng góp của HCA là rất đáng trân trọng. HCA cần chủ động, đi đầu trong việc quy tụ những thành viên hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT để họ có cơ hội chia sẻ đóng góp phát triển sự nghiệp CNTT của thành phố, đi đầu ứng dụng CNTT trong mọi hoạt động.

Đại hội HCA cũng đã dành phần lớn thời gian để trao đổi, thảo luận dự thảo sửa đổi Điều lệ. Theo đó, Điều lệ bao gồm 8 chương với 29 điều.

Ban chấp hành nhiệm kỳ mới

 

Đại hội đã bầu cử 19 ông/bà tham gia BCH nhiệm kỳ VI (nhiệm kỳ V có 17 người). Tiếp đó BCH đã thống nhất bầu ông Chu Tiến Dũng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung tác đắc cử Chủ tịch HCA nhiệm kỳ VI và 5 Phó Chủ tịch (nhiệm kỳ V có 03 Phó Chủ tịch). Và ông Vũ Anh Tuấn-đảm nhiệm chức Tổng thư ký; ông Trương Hoài Trang làm Trương kiêm soát của Hội.

Đại Hội đã vinh danh một số đơn vị truyền thông đã có nhiều đóng góp cho hoạt động của nhiệm kỳ V của HCA, trong đó có Trang tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông (http://mic.gov.vn). 

Nguyên Trí-TL

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)