Nhà báo TT&TT thăm các di tích cách mạng tại Tuyên Quang, Thái Nguyên

(Mic.gov.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Truyền thống Bưu điện Việt Nam (15/08/1945 - 15/08/2012) và Cách mạng tháng 8 thành công, ngày 17 và 18/8/2012, Liên chi hội nhà báo Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức đoàn nhà báo từ các cơ quan báo chí, truyền thông trong Ngành về nguồn, thăm lại các di tích cách mạng của Quốc gia và ngành Bưu điện tại Tuyên Quang và Thái Nguyên.


Chụp ảnh lưu niệm dưới tượng đài Bác Hồ tại Nhà trưng bày Bảo tàng Tân Trào

Thăm khu di tích Tân Trào, Tuyên Quang các nhà báo TT&TT đã được nghe giới thiệu về tổng thể khu di tích - nơi cách đây 67 năm về trước đã diễn ra những sự kiện quan trọng, quyết định vận mệnh toàn dân tộc, đưa đến Cách mạng Tháng Tám thành công, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

Ngày 16/8/1945, dưới mái đình Tân Trào - huyện Sơn Dương, các đại biểu trên khắp mọi miền Tổ quốc đã về họp quốc dân Đại hội, tiền thân của Quốc hội Việt Nam ngày nay. Đáp lời kêu gọi của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đã nhất tề đứng dậy, làm nên thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Các nhà báo nghe giới thiệu trưng bày và xem 128 hiện vật thể khối, 112 hiện vật giấy, ảnh tài liệu và trên 1000 tài liệu khoa học phụ tại Nhà trưng bày Bảo tàng Tân Trào

Ngày 16/8 vừa qua, khu di tích Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt.

Trước đó, đoàn nhà báo cũng đã đến thăm Di tích nha Bưu điện Việt Nam tại thôn An Quỳnh, Xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Nơi đây, Nha Bưu điện (cơ quan hợp nhất giữa Nha Tổng giám đốc và Ban Giao thông Liên lạc Trung ương) thuộc Bộ Giao thông Công chính, tổ chức tiền thân của Tổng cục Bưu điện đã ở và làm việc từ 1950 đến 1952. Trong thời gian này Nha Bưu điện Việt Nam đã đảm bảo mạng lưới thông tin liên lạc thông suốt từ Trung ương đến các Liên khu, phục vụ sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh góp phần đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

Đến thăm “Nhà tưởng niệm” mà đồng bào các dân tộc quen gọi “Đền thờ Bác Hồ” đèo De, núi Hồng, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, trong thời tiết mưa nặng hạt, các nhà báo TT&TT đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại đây các nhà báo đã xem cũng trưng bày ảnh tư liệu, hiện vật liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, học trò của Người, các đồng chí lãnh đạo của Đảng từng ở ATK Định Hóa, Thái Nguyên trong 9 năm kháng chiến chống Pháp.

Nhà tưởng niệm Bác Hồ, Danh nhân văn hóa thế giới, Anh hùng giải phóng dân tộc trên đèo De là tượng đài của khối đoàn kết dân tộc, nơi hành hương của các thế hệ người Việt Nam, điểm đến của khách du lịch quốc tế.

Thắp hương tưởng niệm Bác Hồ tại nhà tưởng niệm Bác Hồ, Khu di tích lịch sử sinh thái ATK Định Hóa, Thái Nguyên

Bên cạnh đi thăm các địa chỉ cách mạng, các nhà báo TT&TT nhiều thế hệ đã có những giờ phút cùng nhau trao đổi và chia sẻ thông tin, nghiệp vụ và kinh nghiệm làm báo.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Huyến tham gia đoàn nhà báo TT&TT cũng đã có những trao đổi về kinh nghiệm chụp ảnh nói chung. Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Huyến cũng chia sẻ một số kinh nghiệm chú thích ảnh làm sao để “quyến rũ” bạn đọc. Nhà báo Nguyễn Minh Chí cho biết những chuyến đi về nguồn như thế này là hình thức “bù đắp kiến thức bách khoa” cho nhau mà không một hình thức lớp học nào có chể đạt được.

Tin Lan Phương; Ảnh: Ngọc Lân

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)