Họp báo công bố sự kiện phóng vệ tinh VINASAT-2

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 9/5/2012, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã tổ chức họp báo công bố sự kiện chuẩn bị phóng vệ tinh VINASAT-2. Theo kế hoạch, lúc 5 giờ 13 phút ngày 16/5/2012 (theo giờ Việt Nam), vệ tinh VINASAT-2 sẽ được phóng lên quỹ đạo địa tĩnh ở vị trí 131,8 độ Đông.


Vệ tinh VINASAT-2 sẽ được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa Arian 5 của nhà cung cấp dịch vụ và giải pháp phóng vệ tinh Arianespace từ bãi phóng Kouru thuộc Guyana, Nam Mỹ, nơi đã phóng thành công vệ tinh VINASAT-1. Đồng hành với vệ tinh VINASAT-2 trong lần phóng này còn có vệ tinh JCSAT-13 của Nhật Bản.

Sau thành công của dự án phóng vệ tinh VINASAT-1 (được phóng lên quỹ đạo ngày 19/4/2008) và trên cơ sở yêu cầu về tăng cường năng lực hạ tầng viễn thông quốc gia, giữ quyền của Việt Nam trong việc sử dụng tài nguyên trên quỹ đạo, từ tháng 12/2009, Dự án vệ tinh VINASAT-2 đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua chủ trương đầu tư và giao VNPT làm chủ đầu tư.

Lockheed Martin và Arianespace tiếp tục là đối tác cung cấp vệ tinh, thiết bị trạm điều khiển và dịch vụ phóng cho vệ tinh viễn thông VINASAT-2.

Vệ tinh VINASAT-2 được sản xuất trên nền tảng khung A2100 với công nghệ hiện đại, có tuổi thọ thiết kế là 15 năm. Với 24 bộ phát đáp 36MHz trên băng tần Ku, Vệ tinh VINASAT-2 có khả năng phủ sóng Việt Nam, Lào, Camphuchia, Thái Lan và một phần Myanmar. Dung lượng truyền dẫn của Vệ tinh VINASAT-2 tương đương 13 kênh thoại/Internet/truyền số liệu hoặc khoảng 150 kênh truyền hình.

Việc thực hiện dự án VINASAT-2 nhằm hướng đến mục tiêu chiến lược của quốc gia về tăng cường năng lực hạ tầng viễn thông, đáp ứng nhu cầu sử dụng vệ tinh của thị trường trong nước và khu vực, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên tần số và quỹ đạo vệ tinh mà Việt Nam đã đăng ký tại vị trí 131,8 độ Đông. Vệ tinh VINASAT-2 sẽ cùng Vệ tinh VINASAT-1 tạo thành một hệ thống vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và giảm thiểu rủi ro giữa các vệ tinh, góp phần tăng cường độ an toàn cho mạng viễn thông quốc gia.

VNPT và Tập đoàn Bảo hiểm Bảo Việt và Tổng  công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện đã ký hợp đồng bảo hiểm Vệ tinh VINASAT-2 với tổng giá trị bảo hiểm 4.700 tỷ đồng.

Tại buổi họp báo, Ông Phan Hoàng Đức, Phó Tổng giám đốc VNPT đã nhấn mạnh vai trò to lớn của Bộ TT&TT đặc biệt là Cục Tần số vô tuyến điện trong thực hiện các thủ tục đăng ký vị trí quỹ đạo sẵn sàng cho việc phóng Vệ tinh VINASAT-2 và phối hợp tần số cũng như thực hiện đàm phán thỏa thuận với các quốc gia liên quan.

Ông Hồ Công Lâm, Giám đốc công ty viễn thông quốc tế VTI (thuộc VNPT) đơn vị quản lý, khai thác Vệ tinh VINASAT-1 đã công bố kết quả khai thác Vệ tinh VINASAT-1 rất khả quan. Hiện nay, 90% dung lượng của Vệ tinh VINASAT-1 đã được khai thác. Doanh thu dự kiến năm 2012 là 250 tỷ đồng chưa kể lượng băng thông dùng cho VNPT (khoảng 30%). Tổng vốn đầu tư cho Vệ tinh VINASAT-1 là 3.900 tỷ đồng, dự kiến sẽ thu hồi vốn trong vòng 10 năm. Tuổi thọ của Vệ tinh VINASAT-1 và Vệ tinh VINASAT-2 đều là 15 năm.
 

Thúy Hòa

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)