VDC & OCB ký kết dịch vụ chữ ký số công cộng VNPT-CA

(Mic.gov.vn) - Sáng nay 18/10/2011, tại TP.HCM, Trung tâm điện toán & truyền số liệu Khu Vực 2 (VDC2) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác về dịch vụ chữ ký số công cộng VNPT–CA trong OCB online.


Ông Đoàn Quốc Long - Phó Tổng Giám đốc OCB (bên trái) và ông Nguyễn Hồng Minh - Giám đốc VDC2 ký kết tại buổi lễ

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ giúp nhau phối hợp xây dựng và phát triển tích hợp chữ ký số vào ứng dụng Internet Banking, cung cấp cho các khách hàng doanh nghiệp trên cơ sở cùng triển khai dịch vụ chữ ký số công cộng VNPT-CA. Bên cạnh đó sẽ đảm bảo đáp ứng bảo mật thông tin, an toàn giao dịch ở cấp độ cao nhất. OCB sẽ hợp tác và tổ chức các chương trình bán chéo sản phẩm của mình trên các kênh phân phối của VDC và OCB.

Ông Nguyễn Hồng Minh - Giám đốc VDC2 cho rằng: việc ứng dụng Chứng thực chữ ký số công cộng VNPT-CA trong OCB Online sẽ là một lợi thế khi triển khai giới thiệu dịch vụ tới khách hàng. Với sự phối hợp xây dựng và phát triển tích hợp dịch vụ này vào ứng dụng Internet Banking sẽ đáp ứng nhu cầu mở rộng quy mô hoạt động, cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ của ngân hàng. Đồng thời hướng tới mục đích góp phần vào công cuộc cải cách hành chính và thúc đẩy phát triển thương mại điện tử, chính phủ điện tử của Việt Nam.

Dịp này, OCB chính thức công bố triển khai dịch vụ Internet Banking dành cho khách hàng doanh nghiệp. OCB là ngân hàng thứ hai (trước đó-tháng 6/2011 là ngân hàng cổ phần Á Châu-ACB) triển khai dịch vụ OCB online khách hàng doanh nghiệp sử dụng chữ ký số bảo mật. Ông Phạm Linh – Phó Tổng Giám đốc OCB cho biết: chỉ một cái “click”, khách hàng có thể trực tiếp truy cập thông tin về các tài khoản mở tại OCB; chuyển lệnh và file dữ liệu thanh toán bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu. Và ngược lại, OCB Online có thể nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của khách hàng về ngôn ngữ sử dụng, danh sách người thụ hưởng, thông tin tỷ giá hối đoái, các cấp phân quyền, chuyển khoản tự động; Quản lý tài khoản tối ưu; Giảm thiểu rủi ro giao dịch; Giảm thiểu chi phí giao dịch (hạn lên đến 10 tỷ VND/ngày). Qua dịch vụ này, giám đốc các doanh nghiệp có thể phân quyền xử lý mức độ giao dịch chặt chẽ cho từng cấp nhân sự để quản lý hiệu quả và an toàn trong hoạt động hàng ngày.
Tại buổi lễ, VDC2 đã tặng 10 bộ token cho các khách hàng lớn của OCB và 01 năm sử dụng miễn phí dịch vụ chữ ký số công cộng VNPT–CA.

Việt Nam hiện đang có 5/8 nhà cung cấp CA được cấp phép đang hoạt động, đó là: VNPT-CA, Viettel-CA, BKAV-CA, FPT-CA và Nacencom. Khoảng 20.000 khách hàng cá nhân, tập thể đã và đang đăng ký sử dụng dịch vụ chữ ký số. Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử với sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng. Việc biến đổi này được tạo ra bằng đúng khoá bí mật tương ứng với khoá công khai trong cùng một cặp khóa;
Hiện nay, các loại chứng thư số mà VNPT-CA đang cung cấp cho khách hàng hiện có: Chứng thư số cá nhân cho cơ quan, tổ chức, cá nhân; Chứng thư số SSL (dành cho website); Chứng thư số cho CodeSigning (dành cho ứng dụng: Kê khai thuế qua mạng; Giao dịch ngân hàng điện tử - Internet banking;  Khai báo hải quan điện tử; Giao dịch chứng khoán; Các dịch vụ hành chính công; Sử dụng cho các dịch vụ thanh toán qua mạng, thương mại điện tử …)./.

Hồng Loan

CQĐD Bộ TT&TT tại TP.HCM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)