VNPT - doanh nghiệp đi đầu về an sinh xã hội

(Mic.gov.vn) -  Không chỉ là doanh nghiệp số một trên thị trường Viễn thông, CNTT của Việt Nam, nhiều năm qua, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT còn đi đầu trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện an sinh xã hội.

Lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa có buổi làm việc với VNPT nhằm đánh giá kết quả thực hiện Quỹ Vì người nghèo và các Chương trình an sinh xã hội năm 2011.
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Lam đã đánh giá cao những đóng góp trong công tác thực hiện Quỹ Vì người nghèo và các Chương trình an sinh xã hội năm 2011 của Tập đoàn. Theo đồng chí Nguyễn Lam, VNPT luôn là doanh nghiệp gương mẫu và đi đầu thực hiện các hoạt động này.

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác an sinh xã hội là nhiệm vụ lớn của Đảng và Nhà nước, thời gian qua, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên Tập đoàn tổ chức các hoạt động đạt kết quả cao.

Năm 2011, Tập đoàn đăng ký đóng góp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho Quỹ Vì người nghèo là 3 tỷ đồng, tính đến hết tháng 8/2011 đạt 1 tỷ đồng, 33% kế hoạch. Về các hoạt động an sinh xã hội, năm 2011, Tập đoàn đăng ký đóng góp 50 tỷ đồng, đến hết tháng 8 năm 2011 đạt 26,291 tỷ đồng, 53% kế hoạch.

Những năm qua, thông qua việc triển khai thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ, VNPT đã góp phần đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo của 2 huyện Sìn Hồ, Mường Tè thuộc tỉnh Lai Châu nói riêng và 62 huyện nghèo trên cả nước nói chung.

Các hoạt động của VNPT đã tạo điều kiện cho bà con dân tộc cơ hội tiếp cận các thông tin kinh tế, xã hội, kiến thức hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp, giữ gìn sức khỏe… thông qua các hoạt động dịch vụ viễn thông. Người dân nghèo hai huyện được hỗ trợ đào tạo nghề, giáo dục thường xuyên, hỗ trợ tiền ăn các năm học, khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí...

Không dừng lại ở những hoạt động trên, trong thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà bán trú dân nuôi hoàn thành trước năm 2013, so với cam kết là vào năm 2015; phấn đấu đến hết năm 2012, chương trình hỗ trợ 2 huyện nghèo sẽ cơ bản được hoàn thành…

Kinh doanh, phục vụ vì cuộc sống đích thực

Được biết, ngày 27/9 vừa rồi, trong khuôn khổ Diễn đàn Băng rộng quốc tế lần thứ 11 (Broadband World Forum) được tổ chức tại Paris, Pháp, Ban Tổ chức Giải thưởng Băng rộng thế giới (Broadband Infovision Awards) đã chính thức công bố và trao Giải “Băng rộng thay đổi cuộc sống” cho Tập đoàn.

Giải “Băng rộng thay đổi cuộc sống” là sự đánh giá và ghi nhận của cộng đồng Viễn thông-Công nghệ thông tin quốc tế về những nỗ lực của VNPT trong việc phát triển mạng băng rộng phục vụ cộng đồng, đặc biệt là người dân khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa của Việt Nam. Thêm một lần nữa, Tập đoàn đã thể hiện nỗ lực kinh doanh phục vụ vì cuộc sống đích thực.

Vượt qua hai ứng cử viên khác cùng tham gia tranh cử giải thưởng “Băng rộng thay đổi cuộc sống” năm nay là Tập đoàn Alcatel-Lucent (Pháp) với nghiên cứu về mô hình thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội nhờ băng rộng và Tập đoàn ZTE (Trung Quốc) với giải pháp “Băng rộng di động qua mạng truyền tải gói (PTN)”, VNPT tham gia ứng cử với Giải pháp phổ cập, đưa Internet băng rộng về nông thôn, vùng sâu, vùng xa thông qua các điểm BĐ-VH xã, hệ thống trường học, các trung tâm hoạt động thanh niên, cũng như các giải pháp hỗ trợ y‎ tế cộng đồng, đào tạo qua mạng…

Dịch vụ, sản phẩm của VNPT không chỉ nhằm mục tiêu kinh doanh, mà còn giúp phổ cập ứng dụng phục vụ cho các mục tiêu phát triển của các ngành và chương trình cộng đồng. Với Internet băng rộng, VNPT đã hợp tác với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đưa dịch vụ về các trung tâm sinh hoạt thanh niên, trường học trên 62 huyện nghèo của Việt Nam.

Tháng 1/2011, vườn tri thức VNPT đã vươn tới Sìn Hồ. Mô hình "Vườn tri thức" của Đoàn Thanh niên VNPT đã được xã hội ghi nhận và đánh giá cao về tính hữu ích trong việc hỗ trợ đoàn viên, thanh niên nông thôn, vùng sâu, vùng xa có cơ hội được tiếp cận với máy tính, đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng Internet trong lao động và học tập, rút ngắn khoảng cách số giữa nông thôn - thành thị, đồng bằng với miền núi, biên giới, hải đảo. Các Đoàn viên Thanh niên cũng đã tổ chức dạy và phổ cập tin học cho các em học sinh trường PTTH Sìn Hồ.

Các hoạt động cộng đồng này đã góp phần phát triển ứng dụng thông tin băng rộng, tiêu biểu như các chương trình “Một triệu giờ đồng hành”, "Tuổi trẻ VNPT nối mạng tri thức"... nhằm đào tạo, phổ cập tin học, hướng dẫn người dân sử dụng Internet phục vụ đời sống.

Theo vnmedia.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)