VNPT tích cực triển khai Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT”

(Mic.gov.vn) - Nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và tập đoàn VT, CNTT của Việt Nam là mục tiêu chiến lược trong Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về Công nghệ thông tin – Truyền thông được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 9/2010. Với vai trò là một doanh nghiệp chủ lực của đất nước trong lĩnh vực VT, CNTT, VNPT đã hoạch định những chiến lược phát triển dài hạn, đây sẽ là nền tảng để góp phần thúc đẩy tiến trình đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT trong thời gian sớm nhất.

Trong nhiều năm qua, xác định rõ nhiệm vụ tiên phong cần đi trước một bước trước nhu cầu phát triển một ngành kinh tế kỹ thuật, VNPT đã kịp thời đưa những tiến bộ khoa học công nghệ vào những dịch vụ VT, CNTT phục vụ nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Hiện, VNPT đang là doanh nghiệp dẫn đầu trong phát triển hạ tầng VT, CNTT. Cụ thể đối với mạng cố định, VNPT hiện là nhà cung cấp dịch vụ phát triển hạ tầng tốt nhất và chiếm thị phần lớn nhất gần 80%. Từ năm 2005, VNPT đã hoàn thành chỉ tiêu 100% xã có điện thoại. Đến nay chương trình đưa CNTT về nông thôn đang được VNPT tích cực triển khai thông qua các chương trình như phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên nông thôn, 1 triệu giờ đồng hành, chương trình viễn thông công ích, chương trình hỗ trợ kết nối Internet đến tất cả các trụ sở xã phường, trường học, cơ sở y tế... Ngoài ra, với hiệu quả của mô hình các điểm Bưu điện - Văn hóa xã của VNPT trên toàn quốc, người dân ở khu vực nông thôn đã và đang được tiếp cận với nguồn tri thức mới, tiến bộ khoa học kỹ thuật…

Trong lĩnh vực di động, VNPT hiện đang sở hữu hai mạng di động lớn nhất là Vinaphone và Mobifone. Hai mạng di động này hiện đang chiếm giữ gần 60% thị phần và liên tục được đánh giá là mạng di động có chất lượng tốt tại Việt Nam. Đặc biệt trong năm 2010, VNPT cũng là doanh nghiệp đi đầu trong việc triển khai mạng di động 3G. Sự kiện này đã tạo ra một bước ngoặt cho thị trường dịch vụ Viễn thông di động nói riêng và ngành Viễn thông CNTT nói chung. Đặc biệt, trong lĩnh vực internet và băng rộng, VNPT không chỉ là doanh nghiệp dẫn đầu về thị phần với hơn 70% thị phần Internet. Mạng truyền dẫn cáp quang đang được VNPT triển khai đến tận địa chỉ khách hàng.

Tháng 4/2008, VNPT đã phóng thành công vệ tinh Vinasat 1, đây không chỉ là sự kiện có ý nghĩa chính trị để khẳng định chủ quyền không gian của quốc gia mà sau 3 năm hoạt động hiệu quả kinh tế đem lại từ kinh doanh dịch vụ vệ tinh đã minh chứng cho hướng phát triển đúng đắn. Hiện hơn 80% dung lượng của Vinasat 1 đã được sử dụng. Những đóng góp đáng kể này của VNPT đã góp phần đưa Việt Nam lọt vào “Top 20” nước có số người sử dụng Internet nhiều nhất trên thế giới. Định hướng của VNPT đến năm 2015 sẽ đưa băng rộng tới mọi hộ gia đình, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ băng rộng mọi lúc, mọi nơi với giá thành và chất lượng tốt nhất.

Để tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng mạng lưới, nâng cao chất lượng dịch vụ, mới đây, VNPT tiếp tục khởi động dự án Vệ tinh Vinasat 2, dự kiến vệ tinh này sẽ được đưa lên quỹ đạo trong năm 2012. Phát triển công nghiệp phần mềm cũng là một hướng phát triển khá được coi trọng, VNPT hiện có một lĩnh vực công nghiệp phần mềm khá mạnh cung cấp cho thị trường hàng loạt các sản phẩm phần mềm hỗ trợ quản lý doanh nghiệp, đào tạo, sản xuất… Đặc biệt hoạt động gia công phần mềm đã bước đầu gặt hái được thành công và đây cũng sẽ là một lĩnh vực đem lại một nguồn doanh thu đáng kể cho VNPT trong tương lai.
Để trở thành một quốc gia mạnh về CNTT-TT, một vấn đề then chốt là phải tự chủ được việc sản xuất thiết bị. Nắm bắt được tinh thần đó, trong nhiều năm qua VNPT đã thành lập các công ty cổ phần, liên doanh sản xuất các thiết bị công nghiệp và đến nay đã đáp ứng được nhu cầu trong nước và bước đầu phục vụ xuất khẩu.

Trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, Học viện Công nghệ BCVT (PTIT) cùng với hệ thống các trường cao đẳng và trung cấp chuyên ngành Công nghệ Viễn thông trên cả nước trong hàng chục năm qua là cái nôi đào tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng cho thị trường VT-CNTT. VNPT bên cạnh mục tiêu kinh doanh trong những năm đã liên tục hỗ trợ kinh phí cho các trường để thực hiện đào tạo nguồn nhân lực này cho cả xã hội. Đây chính là một trong những nguồn lực tiềm năng đóng góp cho tiến trình thực hiện Đề án “Đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT”.

Xây dựng chiến lược phát triển SXKD luôn gắn liền với định hướng chung của quốc gia. VNPT đã kịp thời đưa giá trị ứng dụng của VT, CNTT vào phát triển đời sống của khu vực nông thôn, góp phần thực hiện chiến lược phát triển nông thôn mới

Theo VNPT.com.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)