Công nghệ mới sẽ giúp Viettel tiết kiệm điện gần 100 triệu KWh/năm

(Mic.gov.vn) - Với tính năng BTS Power Saving đang được thử nghiệm, mỗi trạm phát sóng (BTS) sẽ giảm điện năng tiêu thụ khoảng 2.000 KWh/năm (tương đương 17%) mà không ảnh hưởng tới chất lượng mạng. Sau khi triển khai trên toàn mạng lưới, công nghệ này sẽ giúp Viettel tiết kiệm được 100 tỷ đồng mỗi năm chi phí vận hành.

Về nguyên tắc, tính năng BTS Power Saving sẽ bật tắt thông minh những card phát sóng (TRX). Vào những giờ lưu lượng thấp (12 giờ đêm đến 6 giờ sáng), một phần card phát sóng sẽ được tắt đi để tiết kiệm năng lượng. Hệ thống sẽ tự động bật card TRX trở lại khi nhu cầu lưu lượng tăng lên.

Từ cuối năm 2010, tính năng BTS Power Saving được triển khai thí điểm tại các trạm phát sóng trên địa bàn Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng. Theo kết quả đo kiểm, mức điện năng tiêu thụ cho mỗi trạm BTS giảm từ 940 KWh/tháng xuống còn 780 KWh/tháng – tương đương 17%. Tính hiệu quả của tính năng mới là cơ sở để Viettel mở rộng ứng dụng trên địa bàn miền Bắc khi thời gian cao điểm thiếu điện trong mùa hè đang đến gần.

Là nhà mạng có cơ sở hạ tầng mạng lưới lớn nhất Việt Nam, Viettel hiện đang sở hữu và vận hành gần 45.000 trạm phát sóng 2G và 3G trên cả nước. Việc ứng dụng công nghệ mới để tiết kiệm điện không chỉ giảm đáng kể chi phí vận hành cho Viettel mà còn rất có ý nghĩa trong điều kiện Việt Nam còn thiếu điện cho sản xuất và sinh hoạt.

Theo Viettel.com.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)